Trang chủ Tin tức Hóa đơn đầu vào kê khai muộn thì bị xử lý thế nào?

Hóa đơn đầu vào kê khai muộn thì bị xử lý thế nào?

Bởi: Einvoice.vn - 01/03/2021 Lượt xem: 5174 Cỡ chữ

Nếu bạn và doanh nghiệp đang phân vân hóa đơn đầu vào kê khai muộn bị xử lý như thế nào thì đừng bỏ qua bài viết này để cập nhật lời giải đáp chi tiết nhất.

Hóa đơn đầu vào là gì

Hóa đơn đầu vào là hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ.

1. Hóa đơn đầu vào là gì?

Hóa đơn đầu vào là loại hóa đơn dùng cho mục đích mua sắm hàng hóa, vật tư nhằm phục vụ cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Hay hiểu một cách đơn giản nhất thì hóa đơn đầu vào là hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ.
Theo đó, hóa đơn đầu vào của các đơn vị kinh doanh có thể tồn tại ở dạng hóa đơn GTGT, hóa đơn bán hàng hoặc các loại khác như: tem phiếu thu tiền, thẻ, các loại vé, phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không; chứng từ thu phí,….

2. Quy định thời hạn kê khai hóa đơn đầu vào?

Trước đây, trong Thông tư số 06/2012/TT-BTC, ban hành ngày 01/11/2012, Bộ Tài chính quy định các hóa đơn đầu vào nếu kê khai trong vòng 06 tháng thì vẫn đủ điều kiện được khấu trừ.

Thời hạn kê khai hóa đơn đầu vào

Hóa đơn đầu vào được phép kê khai bất kể thời gian nào.

Tuy nhiên, ngày 31/12/2013, Bộ Tài chính cho ban hành Thông tư số 219/2013/TT- BTC, quy định kê khai, khấu trừ hóa đơn đầu vào đã có sự thay đổi.
Cụ thể tại Khoản 8, Điều 14, Thông tư số 219/2013/TT- BTC, khi đề cập tới các nguyên tắc khấu trừ thuế GTGT, Bộ Tài chính đã quy định:
- Người nộp thuế xác định thuế GTGT đầu vào phát sinh trong kỳ nào thì tiến hành kê khai, khấu trừ khi xác định số thuế phải nộp của kỳ đó, không phân biệt hàng hóa, dịch vụ đã xuất dùng hay còn để trong kho.
- Những trường hợp doanh nghiệp phát hiện số thuế GTGT đầu vào khi kê khai, khấu trừ bị sai sót thì người nộp thuế được kê khai, khấu trừ bổ sung trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế.
Như vậy, căn cứ theo quy định mới của Thông tư số 219/2013/TT- BTC, các hóa đơn đầu vào sẽ không còn bị giới hạn kê khai trong 06 tháng nữa. Thay vào đó, người nộp thuế có thể tiến hành kê khai, điều chỉnh kê khai hóa đơn đầu vào GTGT bất cứ thời điểm nào.
Tuy nhiên, để được hưởng khấu trừ, hóa đơn đầu vào bắt buộc phải tiến hành kê khai, khấu trừ bổ sung trước khi có quyết định thanh tra, kiểm tra của cơ quan thuế.
Mọi trường hợp kê khai bổ sung hóa đơn GTGT đầu vào sau thời điểm cơ quan thuế công bố quyết định thanh tra, kiểm tra thì đều không được khấu trừ, hoàn thuế.
>> Có thể bạn quan tâm: Hóa đơn điện tử.

3. Hướng dẫn xử lý hóa đơn đầu vào kê khai muộn sau khi cơ quan thuế đã thanh, kiểm tra

Hóa đơn đầu vào kê khai muộn

Hóa đơn khai muộn phải xử lý theo quy định pháp luật.

Trong quá trình hoạt động kinh doanh, vì một số lý do, doanh nghiệp rất dễ bỏ sót hóa đơn khi kê khai. Đối với trường hợp hóa đơn đầu vào kê khai bị sót hoặc muộn, người khai thuế có thể nhanh chóng tiến thành xử lý như sau:
- Bổ sung kê khai, khấu trừ hóa đơn bị bỏ sót vào đúng kỳ khai phát hiện sai sót này;
- Việc kê khai bổ sung các hóa đơn đầu vào bị bỏ sót được thực hiện trên phần mềm HTKK, tại “Mục I - Hàng hóa, dịch vụ mua trong kỳ” trên tờ khai số 01/GTGT.
Tuy nhiên, nếu trường hợp doanh nghiệp không kịp kê khai hóa đơn đầu vào trước khi cơ quan thuế tiến hành thanh, kiểm tra thì tất các các hóa đơn đầu vào kê khai muộn, sau khi cơ quan thuế đã thanh, kiểm tra đều sẽ không được khấu trừ, hoàn thuế GTGT.
>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn lập và nộp báo cáo Thuế GTGT.
Cụ thể, tại Khoản 2 Điều 5 Nghị định số 83/2013/NĐ-CP ngày 22/7/2013 quy định: “Khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền đã ban hành kết luận, quyết định xử lý về thuế sau kiểm tra, thanh tra; nếu người nộp thuế phát hiện hồ sơ khai thuế đã nộp và được kiểm tra, thanh tra (liên quan đến thời kỳ, phạm vi kiểm tra, thanh tra) còn sai sót thì người nộp thuế được tự khai bổ sung, điều chỉnh; việc xử lý căn cứ chế độ quy định và nguyên nhân khách quan, chủ quan của việc khai sót, chưa đúng phải điều chỉnh”.
Về cơ bản, cách thức kê khai hóa đơn đầu vào bị khai sót, khai muộn sau khi cơ quan thuế đã thanh kiểm tra được áp dụng như hướng dẫn bên trên, hoàn toàn không có gì thay đổi.
Ngoài ra, trong quá trình kê khai bổ sung hóa đơn đầu vào bị bỏ sót, khai muộn, kế toán doanh nghiệp cần lưu ý chỉ tiến hành kê khai hóa đơn đầu vào bị bỏ sót tại kỳ phát hiện sai sót. Tuyệt đối không kê khai tại kỳ phát sinh sai sót.
Trên đây, bài viết đã hướng dẫn bạn cách xử lý hóa đơn đầu vào kê khai muộn. Mọi thắc mắc hoặc muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

Thông tin về Công ty phát triển Công nghệ Thái Sơn
Trụ sở chính: 15 Đặng Thùy Trâm, Bắc Từ Liêm, Hà Nội (024.37545222).
Văn phòng TP.HCM: 33A Cửu Long, phường 2, Tân Bình, TP.HCM (028.35470355)
Văn phòng Bình Dương: B4-08 Cao ốc BICONSI, Bình Dương (0274.3848886)
Văn phòng Đồng Nai: 93/75 Đồng Khởi, Tân Phong, TP.Biên Hoà (0251.8871868)
Văn phòng Đà Nẵng: Tầng 4 toà EVNGENCO 2, 143 Xô Viết Nghệ Tĩnh (0236.3868363)

Website: https://einvoice.vn/
Fanpage: Hóa đơn điện tử Einvoice.