Trang chủ Tin tức Cập nhật các hình thức thanh toán trong thương mại điện tử phổ biến nhất hiện nay

Cập nhật các hình thức thanh toán trong thương mại điện tử phổ biến nhất hiện nay

Bởi: Einvoice.vn - 17/02/2021 Lượt xem: 39237 Cỡ chữ

Trong kỷ nguyên số, thay vì thanh toán bằng tiền mặt, người tiêu dùng hay doanh nghiệp có thể lựa chọn rất nhiều phương thức thanh toán điện tử khác nhau. Bài viết dưới đây, einvoice.vn sẽ cập nhật tới bạn và doanh nghiệp các hình thức thanh toán thương mại điện tử phổ biến nhất hiện nay.

Các hình thức thanh toán trên hóa đơn điện tử

Một số hình thức thanh toán thương mại điện tử phổ biến hiện nay.

1. Thanh toán bằng thẻ

Thanh toán bằng thẻ là một trong những phương thức thanh toán khá phổ biến ở Việt Nam hiện nay.
Phương thức thanh toán bằng thẻ hiện có 02 loại chính:
- Thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ quốc tế. Với hình thức này, người dùng chỉ cần sở hữu các loại thẻ như Visa, Master, JCB hay American Express là đã có thể thanh toán với hơn 60 website có kết nối với cổng thanh toán OnePay;
- Thanh toán bằng thẻ ghi nợ nội địa. Hình thức này dù rất phổ biến ở nước ngoài nhưng lại chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam. Theo đó, khi sử dụng thẻ ghi nợ nội địa, các chủ thẻ có thể tiến hành thanh toán trực tiếp tai các website đã kết nối với ngân hàng Đông á và cổng thanh toán OnePay.
>> Có thể bạn quan tâm: Hóa đơn điện tử.

2. Thanh toán bằng séc trực tuyến

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, phương thức thanh toán bằng séc (hay còn gọi là chi phiếu) trực tuyến hiện chiếm tới 11% tổng giao dịch trực tuyến.
Với phương thức này, khi tiến hành thanh toán, người dùng sẽ sử dụng tới séc qua mạng Internet. Người dùng chỉ cần điền vào form thông tin được yêu cầu của ngân hàng, điền chính xác ngày giao dịch và giá trị giao dịch rồi ấn nút “send” để gửi đi. Sau đó, trung tâm giao dịch khi nhận được thông tin sẽ tự động xử lý cho người giao dịch.
Từ thực tế hoạt động, phương thức thanh toán bằng séc mang tới ưu điểm là giao dịch thanh toán nhanh chóng và tiện lợi hơn nhiều séc truyền thống. Tuy nhiên, phương thức này lại tồn tại nhược điểm là sử dụng khá phức tạp. Sau giao dịch, người mua phải ra khỏi mạng để gửi séc đến cho người bán.

3. Thanh toán bằng ví điện tử

Khi sử dụng phương thức thanh toán bằng ví điện tử, người dùng bắt buộc phải tạo và sở hữu tài khoản trên các ví điện tử như: Mobivi, Payoo, VnMart, Momo,...

Ví điện tử

Hình thức thanh toán ví điện tử.

Về ưu điểm, phương thức thanh toán bằng ví điện tử giúp người dùng có thể dễ dàng  chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng vào tài khoản ví điện tử, hoặc cũng có thể nạp tiền vào ví bằng cách nộp tiền mặt nếu muốn, để tiến hành giao dịch thanh toán. Tuy nhiên, nhược điểm là: người dùng chỉ thực hiện thanh toán được trên các website chấp nhận ví điện tử này mà thôi.
Hiện nay, chi phí đăng ký tài khoản, dịch vụ tại các ví điện tử ở Việt Nam đa phần được miễn phí, mức phí khi sử dụng cũng tương đối thấp. Do đó đây là một trong những phương thức thanh toán khá phổ biến tại Việt Nam.
>> Có thể bạn quan tâm: Tra cứu hóa hóa đơn điện tử.

4. Thanh toán qua điện thoại di động

Ngày nay, khi điện thoại thông minh ngày càng trở nên phổ biến, từ thành thị đến nông thôn, thì phương thức thanh toán qua điện thoại di động cũng nhờ thế phát triển hơn rất nhiều.
Theo đó, người dùng có thể không cần mang theo tiền mặt vẫn có thể dễ dàng thanh toán khi đi mua sắm, sử dụng dịch vụ với một chiếc smartphone có cài đặt thanh toán qua điện thoại di động (Mobile Banking).
Hệ thống thanh toán qua điện thoại di động được xây dựng liên kết giữa các nhà cung cấp dịch vụ gồm: Ngân hàng, nhà cung cấp viễn thông, hệ thống tiêu dùng và người tiêu dùng.
Tuy nhiên, một trong những hạn chế của hình thức này là chỉ thanh toán trên các điện thoại thông minh.

5. Thanh toán qua chuyển khoản ngân hàng

Hình thức thanh toán qua chuyển khoản ngân hàng được thực hiện thông qua ATM hoặc thông qua giao dịch trực tiếp trên máy tính, điện thoại.

Chuyển khoản ngân hàng

Hình thức thanh toán qua chuyển khoản ngân hàng.

Với phương thức thanh toán điện tử này, người mua chỉ cần chuyển tiền từ tài khoản của mình sang tài khoản của người bán để thanh toán ngay khi thực hiện giao dịch. Rất tiện lợi cho người sử dụng.
Cũng bởi tính dễ dàng, tiện lợi, có thể chuyển khoản thanh toán ở bất cứ nơi đâu , bất cứ thời điểm nào chỉ với một chiếc smartphone hoặc máy tính có kết nối mạng, nên phương thức thanh toán chuyển khoản qua ngân hàng đã và đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Hơn thế, phương thức thanh toán chuyển khoản qua ngân hàng hiện đã được pháp luật Việt nam quy định là 1 trong 2 loại hình thức thanh toán được chấp nhận trên hóa đơn nói chung, hóa đơn điện tử nói riêng.
>> Tham khảo: Quy định các hình thức thanh toán trên hóa đơn điện tử.
Như vậy, bài biết trên đây đã cập nhật tới bạn và doanh nghiệp 05 hình thức thanh toán thương mại điện tử phổ biến nhất hiện nay. Trong đó có phương thức thanh toán chuyển khoản qua ngân hàng hiện được pháp luật Việt nam quy định là 1 trong 2 loại hình thức thanh toán được chấp nhận trên hóa đơn, kể cả hóa đơn điện tử.
Mọi thắc mắc hay muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:
CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN