Trang chủ Tin tức Nội dung cần lưu ý trong bản thể hiện của hóa đơn điện tử là gì?

Nội dung cần lưu ý trong bản thể hiện của hóa đơn điện tử là gì?

Bởi: Einvoice.vn - 29/10/2019 Lượt xem: 2190 Cỡ chữ

   Bản thể hiện của hóa đơn điện tử là gì? Nội dung bản thể hiện hóa đơn điện tử như thế nào? Có rất nhiều câu hỏi liên quan đến bản thể hiện của hóa đơn điện tử được gửi về cho chúng tôi trong tuần qua. Nếu bạn đang có cùng thắc mắc này hãy theo dõi bài viết để được giải đáp các thắc mắc và hiểu rõ hơn về chúng. 

1. Bản thể hiện hóa đơn điện tử là gì?

   Nền khoa học công nghệ phát triển vượt trội, hóa đơn điện tử ra đời đánh dấu bước đột phá trong việc quản lý các hóa đơn, chứng từ của các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh. Có rất nhiều khái niệm liên quan đến hóa đơn điện tử trong đó khái niệm “Bản thể hiện hóa đơn điện tử” được nhắc đến thường xuyên và khiến không ít bạn thắc mắc. Vậy bản thể hiện của hóa đơn điện tử là gì?

Bản thể hiện của hóa đơn điện tử là gì?


Bản thể hiện của hóa đơn điện tử là gì?

Bản thể hiện của hóa đơn điện tử hiểu một cách đơn giản đó là bản sao của hóa đơn điện tử và là chứng từ giấy được chuyển đổi từ hóa đơn điện tử. Bản thể hiện của hóa đơn điện tử phản ánh đầy đủ, trọn vẹn nội dung, hình thức của hóa đơn điện tử được chuyển đổi và phải có dòng chữ ghi “Bản thể hiện của đơn điện tử”.


Bản thể hiện của hóa đơn điện tử chỉ được lập khi hóa đơn điện tử gốc đảm bảo hợp pháp hay có giá trị pháp lý.


Bản thể hiện của hóa đơn điện tử chỉ có giá trị lưu giữ để ghi sổ, theo dõi theo quy định của pháp luật về kế toán, pháp luật về giao dịch điện tử, hoặc sử dụng để đảm bảo việc lưu thông hàng hóa được thuận lợi khi có các cơ quan chức năng thanh tra kiểm soát. Bản thể hiện của hóa đơn điện tử không có hiệu lực để giao dịch, thanh toán, trừ trường hợp hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế theo quy định tại Nghị định 119/2019/NĐ-CP. 

2. Nội dung của bản thể hiện hóa đơn điện tử

Nội dung của bản thể hiện hóa đơn điện tử như thế nào? Bản thể hiện hóa đơn điện tử chính là chứng từ chuyển đổi từ hóa đơn điện tử, phản ánh trọn vẹn nội dung, hình thức của hóa đơn điện tử nên nội dung bản thể hiện hóa đơn điện tử sẽ chứa toàn bộ thông tin của hóa đơn điện tử mà nó thể hiện bao gồm cả phần chữ và phần hình. 

2.1 Nội dung chính của bản thể hiện hóa đơn điện tử

Như vậy nội dung của bản thể hiện hóa đơn điện tử sẽ bao gồm các nội dung chính sau:

 • Tên hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, ký hiệu mẫu số hóa đơn, số hóa đơn;
 • Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán, người mua (nếu người mua có mã số thuế);
 • Tên, đơn vị tính, số lượng, đơn giá hàng hóa, dịch vụ; thành tiền chưa có thuế giá trị gia tăng, thuế suất thuế giá trị gia tăng, tổng số tiền thuế giá trị gia tăng theo từng loại thuế suất, tổng cộng tiền thuế giá trị gia tăng, tổng tiền thanh toán đã có thuế giá trị gia tăng trong trường hợp là hóa đơn giá trị gia tăng;
 • Tổng số tiền thanh toán;
 • Chữ ký số, chữ ký điện tử của người bán, người mua (nếu người mua có)
 • Thời điểm lập hóa đơn điện tử;
 • Mã của cơ quan thuế đối với hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế;
 • Phí, lệ phí thuộc ngân sách nhà nước và nội dung khác liên quan (nếu có).
mẫu bản thể hiện của hóa đơn điện tử


Mẫu bản thể hiện của hóa đơn điện tử

Do đặc điểm của của một số hóa đơn điện tử không yêu cầu có đầy đủ các nội dung được nêu trên vì vậy một số bản thể hiện hóa đơn điện tử không bắt buộc có đầy đủ các nội dung trên. 

2.2 Những trường hợp bản thể hiện của hóa đơn điện tử có thể thiếu 1 hoặc một số các nội dung chính theo quy định

Bản thể hiện của hóa đơn điện tử có thể thiếu 1 hoặc một số các nội dung chính được nêu ở trên như là:

 • Hóa đơn điện tử bán hàng tại siêu thị, trung tâm thương mại mà người mua là cá nhân không kinh doanh
 • Hóa đơn điện tử bán xăng dầu cho khách hàng là cá nhân không kinh doanh 
 • Hóa đơn điện tử là tem, vé, thẻ
 • Chứng từ điện tử dịch vụ vận tải hàng không xuất qua website và hệ thống thương mại điện tử được lập theo thông lệ quốc tế cho người mua là cá nhân không kinh doanh được xác định là hóa đơn điện tử
 • Hóa đơn của hoạt động xây dựng, lắp đặt; hoạt động xây nhà để bán có thu tiền theo tiến độ theo hợp đồng thì trên hóa đơn không nhất thiết phải có đơn vị tính, số lượng, đơn giá.
 • Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển điện tử

Ngoài các nội dung nêu trên trùng với nội dung của hóa đơn điện tử thì “Bản thể hiện hóa đơn điện tử” sẽ buộc phải có 2 nội dung nữa để phân biệt giữa bản thể hiện hóa đơn điện tử và bản gốc.

 • Dòng chữ ghi “Bản thể hiện của hóa đơn điện tử” thường được viết ngay dưới phần tên của hóa đơn điện tử
 • Chữ ký và đóng dấu của người đại diện theo Pháp luật của đơn vị bán để đảm bảo bản thể hiện hóa đơn điện tử có giá trị pháp lý.

3. Cách lập bản thể hiện của hóa đơn điện tử

Cách lập bản thể hiện của hóa đơn điện tử khá đơn giản. Khi hóa đơn điện tử được khởi tạo thành công, đã xuất đi cho đơn vị mua và gửi lên Cơ quan thuế mà bạn muốn lập 1 bản thể hiện hóa đơn điện tử để gửi cho khách hàng theo yêu cầu, hay phục vụ công tác kiểm tra giám sát, lưu trữ làm tài liệu thì bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice nếu đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử E-invoice
 • Bước 2: Tìm kiếm hóa đơn điện tử cần lập bản thể hiện hóa đơn điện tử ấy
 • Bước 3: Thực hiện thao tác kết nối với máy in trên thiết bị điện tử, click nút in chuyển đổi
 • Bước 4: Nhận bản in tại máy in
 • Bước 5: Người chịu trách nhiệm Pháp lý của bên mua thực hiện ký và đóng dấu lên bản thể hiện hóa đơn điện tử để đảm bảo bản thể hiện hóa đơn điện tử có giá trị Pháp lý.

Trong nhiều trường hợp bản thể hiện của hóa đơn điện tử được lập dưới dạng chứng từ giấy chuyển đổi từ hóa đơn điện tử. Bản thể hiện hóa đơn điện tử phản ánh đầy đủ chi tiết hóa đơn điện tử gốc.


Hy vọng rằng với những chia sẻ về bản thể hiện hóa đơn điện tử trong bài viết trên sẽ mang lại những kiến thức hữu ích cho các bạn. Nếu các bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về hóa đơn điện tử, bản thể hiện hóa đơn điện tử.


Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số HOTLINE: 1900.4767 (Khu vực miền Bắc) hoặc 1900.4768 (Khu vực miền Trung & miền Nam) và số điện thoại cố định 024.3754.5222. 


Phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice luôn sẵn sàng để hỗ trợ khách hàng tốt nhất.


Quý khách hàng hoàn toàn có thể Đăng kí dùng thử MIỄN PHÍ phần mềm hóa đơn điện tử - EInvoice của Thái Sơn Soft