Trang chủ Kinh nghiệm triển khai BigC Việt Nam triển khai hóa đơn điện tử E-invoice trên toàn hệ thống bán lẻ

BigC Việt Nam triển khai hóa đơn điện tử E-invoice trên toàn hệ thống bán lẻ

Ngày đăng: 09:51 - 18/12/2020 Lượt xem: 13288 Cỡ chữ

   Tháng 09, năm 2020 công ty Thái Sơn đã triển khai thành công và bàn giao hệ thống Hóa đơn điện tử E-invoice với quy mô lên đến hàng triệu hóa đơn/ tháng cho toàn bộ hệ thống Big C Việt Nam. Việc áp dụng HĐĐT góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ và phát triển kinh doanh của BigC Việt Nam.

I. Big C là thương hiệu top đầu trong ngành bán lẻ tại Việt Nam

Tại Việt Nam, Big C là một trong những hệ thống siêu thị lớn sở hữu 268 điểm bán lẻ và trung tâm thương mại tại 40 tỉnh, thành phố trên cả nước. Hệ thống Big C với 35 siêu thị tại các thành phố lớn cùng 8000 nhân viên, hiện chiếm thị phần thứ 2 thị trường bán lẻ Việt Nam.

bigc 1

BigC là thương hiệu siêu thị đứng đầu về mức giá và tính đa dạng hàng hóa

Theo định hướng chiến lược cho thị trường Việt Nam của BigC trong  giai đoạn 2020-2025, Central Retail – Tập đoàn sở hữu thương hiệu BigC cho biết sẽ tiếp tục tập trung phát triển các mô hình siêu thị và đại siêu thị ở cả nông thôn và thành thị, nhằm phục vụ các phân khúc khách hàng khác nhau khắp cả nước. Trong đó, các đại siêu thị Big C hiện tại sẽ được chuyển đổi sang thương hiệu Go!. Như vậy, với định hướng phát triển quy mô rộng lớn và trở thành một trong những “ông vua bán lẻ” tại Việt Nam, BigC đã có có kế hoạch phát triển thích nghi với thị trường: tái cấu trúc, chuyển đổi số, sử dụng hóa đơn điện tử E-invoice…

II. Những đặc thù của ngành bán lẻ - Thách thức và cơ hội cho E-invoice

Đặc thù của một doanh nghiệp bán lẻ là thường xuyên phải xuất một lượng rất lớn hóa đơn hàng ngày: giao dịch bán buôn, bán lẻ với nhiều khách hàng cùng lúc.  Đồng thời, trong mô hình về phân phối hàng hóa doanh nghiệp bán lẻ sở hữu nhiều điểm bán như BigC thì xuất hóa đơn thường phân tán nhiều điểm do nhân sự được phân tách ra nhiều nơi, nhiều điểm bán hàng phụ trách.

bigc 2

Doanh nghiệp bán lẻ có nhiều đặc thù về hóa đơn.

Điều này đặt ra các những thách thức lớn cho doanh nghiệp bán lẻ:

  • Nếu tiếp tục sử dụng hóa đơn giấy, viết tay dẫn đến việc dễ dàng xảy ra sai sót, nhầm lẫn và tốn nhiều thời gian để xuất hóa đơn cho khách hàng.
  • Trong quá trình vận chuyển có thể xảy ra những rủi ro thất lạc hóa đơn khi BigC có nhiều đối tác khách hàng.
  • Số liệu về bán hàng không được cập nhật kịp thời vào hệ thống quản trị dẫn đến các quyết định về tài chính và kiểm kê hàng tồn kho chậm trễ dẫn đến những hệ quả không tốt cho việc quản lý nói riêng, doanh thu nói chung.
  • Việc phân bổ hóa đơn để sử dụng, quản lý hóa đơn cũng như công tác báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn gặp nhiều khó khăn, khả năng sai sót cao và tốn nhiều nhân lực và chi phí để thực hiện.
  • Bên cạnh đó còn là những khó khăn chung của việc sử dụng hóa đơn giấy vẫn hiện hữu trong quá trìnhlưu trữ, bảo quản và công tác kê khai thuế.

Là một doanh nghiệp FDI tại Việt Nam, BigC đã có kinh nghiệm vận hành và phát triển lâu năm tại các quốc gia khác. Việc lựa chọn một nhà cung cấp uy tín, sử dụng một sản phẩm chất lượng đáp ứng được những nhu cầu khắt khe của doanh nghiệp bán lẻ hàng đầu là điều tất yếu.

III. E-invoice – Phần mềm hóa đơn điện tử được sử dụng tại doanh nghiệp bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam

Năm 2020, trong kế hoạch tái cấu trúc và định vị thương hiệu giai đoạn 2020-2025 BigC đã chính thức lựa chọn phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice triển khai áp dụng trên toàn hệ thống.

Với đội ngũ nhân sự có chuyên môn nghiệp vụ cao của E-invoice đã nghiên và phân tích hệ thống BigC. Với loại hình siêu thị bán lẻ, nhiều điểm bán, và cùng lúc cần nhiều hóa đơn xuất – nhập phức tạp. Đội ngũ chuyên viên đã đề xuất giải pháp triển khai hóa đơn điện tử theo mô hình tập trung cùng với việc tích hợp chuẩn API của công ty Thái Sơn để đảm bảo cho hoạt động kinh doanh được thông suốt.

Phần mềm Hóa đơn điện tử E-invoice của công ty Thái Sơn mang đến một giải pháp toàn diện cho BigC trong quá trình vận hành, phân phối hàng hóa. Đồng thời cung cấp hóa đơn trên toàn hệ thống bằng những giao dịch được bảo mật theo tiêu chuẩn ISO 27001:2013.

Với mục đích góp phần tạo dựng và phát triển thương hiệu bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam, BigC đã lựa chọn mẫu thiết kế hóa đơn điện tử riêng cho thương hiệu của mình. Việc thiết kế mẫu hóa đơn riêng tạo sự khác biệt và khẳng định sự chuyên nghiệp hóa truyền tải triết lý thương hiệu BigC Việt Nam.

bigc 3

Phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice là phần mềm trong phổ biến nhất trong khối doanh nghiệp FDI.

E-invoice là phần mềm hóa đơn điện tử của công ty Thái Sơn đáp ứng đầy đủ Nghị định 119/2018/NĐ-CP, Thông tư 32/2011/TT-BTC, Thông tư 39/2014/TT-BTC hướng dẫn về khởi tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Ngoài việc tích hợp đầy đủ các nghiệp vụ hóa đơn, phần mềm E-invoice của ThaisonSoft hiện còn vận hành theo tiêu chuẩn ISO/IEC 27001:2013, đứng đầu trong danh sách Top 26 nhà cung cấp hóa đơn điện tử được Cục Thuế TP Hà Nội lựa chọn. E-invoice cũng đối tác đồng hành tin cậy của nhiều doanh nghiệp FDI tại Việt Nam: Coca Cola, KFC, AEON Mall, CGV,,,,