Trang chủ Tin tức Hóa đơn điện tử liệu có bắt buộc cần chữ ký người mua?

Hóa đơn điện tử liệu có bắt buộc cần chữ ký người mua?

Bởi: Einvoice.vn - 08/06/2019 Lượt xem: 4868 Cỡ chữ

"Hóa đơn điện tử có cần chữ ký người mua hay không?” là thắc mắc của không ít doanh nghiệp, nhất là những đơn vị mới tìm hiểu về loại hình hóa đơn này. Bài viết dưới đây sẽ giúp doanh nghiệp trả lời cho câu hỏi đó.

1. Một số trường hợp không bắt buộc có chữ ký người mua trên hóa đơn điện tử

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 6, chữ ký số, chữ ký điện tử của người mua là một trong những nội dung của hóa đơn điện tử. Tuy nhiên, ở một số trường hợp hóa đơn điện tử không cần có đầy đủ tất cả các nội dung.

Nội dung của hóa đơn điện tử, trong đó có chữ ký khách hàng phải thực hiện đúng quy định

Nội dung của hóa đơn điện tử.

Về việc thực hiện tiêu thức chữ ký điện tử của người mua trên hóa đơn điện tử, Bộ Tài chính đã có công văn số 2402/BTC-TCT ngày 23/02/2016 trả lời vướng mắc của doanh nghiệp. Theo đó, trên hóa đơn điện tử không nhất thiết phải có chữ ký điện tử của người mua trong những trường hợp:

  • Người mua không phải là đơn vị kế toán
  • Người mua là đơn vị kế toán có các hồ sơ, chứng từ chứng minh việc cung cấp hàng hóa, dịch vụ giữa người bán với người mua như: hợp đồng kinh tế, phiếu xuất kho, biên bản giao nhận hàng hóa, biên nhận thanh toán phiếu thu

Cũng tại công văn này, Bộ Tài chính giao Cục Thuế xem xét từng trường hợp phát sinh cụ thể và điều kiện đáp ứng của doanh nghiệp để hướng dẫn việc miễn tiêu thức chữ ký điện tử của người mua trên hóa đơn điện tử. Bởi vậy nếu doanh nghiệp có vướng mắc về vấn đề này có thể liên hệ Cục Thuế để được phản hồi và giải đáp.
Ngoài ra, trong thời gian chờ Thông tư hướng dẫn Nghị định 119 chính thức được ban hành, doanh nghiệp cũng có thể tham khảo dự thảo Thông tư để nắm bắt thông tin. Theo Khoản 3 Điều 6 của dự thảo, trên hóa đơn điện tử không cần có chữ ký điện tử của người mua đối với:

  • Một số ngành nghề đặc thù có cung cấp hàng hóa, dịch vụ đến người tiêu dùng cuối cùng là cá nhân, hộ gia đình như dịch vụ y tế, bán lẻ thuốc tân dược, ngân hàng, điện sinh hoạt, nước sạch, viễn thông, bảo hiểm, vận tải, siêu thị, xăng dầu 
  • Trường hợp cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng không qua website và hệ thống thương mại điện tử được lập theo thông lệ quốc tế. Với trường hợp này, hóa đơn điện tử không chỉ không cần chữ ký số của người mua mà còn không cần thể hiện một số chỉ tiêu bắt buộc như: địa chỉ, mã số thuế người mua, chữ ký điện tử của người bán, số lượng, đơn vị tính, thuế suất thuế giá trị gia tăng, ký hiệu hóa đơn, ký hiệu mẫu hóa đơn, số thứ tự hóa đơn.
  • Hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế

2. Tìm đến các đơn vị uy tín để được giải đáp vướng mắc về hóa đơn điện tử

Trong quá trình triển khai và sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp không tránh khỏi có những thắc mắc và vấn đề phát sinh. Khi đó, doanh nghiệp có thể gửi công văn tới cơ quan thuế quản lý đơn vị mình để được phúc đáp hoặc tìm đến nhà cung ứng hóa đơn điện tử để được tư vấn và giải đáp. Trong số những nhà cung cấp, Công ty Phát triển Công nghệ Thái Sơn là một trong những thương hiệu hàng đầu với kinh nghiệm hỗ trợ doanh nghiệp triển khai ngay từ giai đoạn thí điểm. Phần mềm hóa đơn điện tử E-Invoice của Thái Sơn được Tổng cục Thuế thẩm định và chứng nhận đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu đề ra, đồng thời phù hợp với đa dạng loại hình, quy mô, mô hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Phần mềm hóa đơn điện tử E-Invoice đã được Tổng cục Thuế thẩm định

Phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice.

E-invoice giúp dễ dàng tạo lập, phát hành, quản lý hóa đơn điện tử và đem đến nhiều tiện ích ưu việt như: Tích hợp truyền nhận dữ liệu từ các hệ thống CRM, ERP, phần mềm kế toán và các phần mềm có sẵn tại doanh nghiệp; Quản lý gửi và xác nhận hóa đơn cho khách hàng qua email, SMS; Công nghệ xác thực hóa đơn trực tuyến, chống làm giả hóa đơn; Hỗ trợ truyền nhận dữ liệu giữa các chi nhánh công ty, giữa tổng công ty và các công ty con, giữa các điểm xuất hóa đơn và trung tâm doanh nghiệp…
Bên cạnh đó, E-Invoice và Thái Sơn còn được đánh giá cao bởi dịch vụ hỗ trợ khách hàng 24/7 chuyên nghiệp, tận tình, đảm bảo tất cả các vấn đề khách hàng của Thái Sơn gặp phải đều được lắng nghe và giải đáp kịp thời để không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
Samsung, Coca-Cola, Lotte, KFC, Circle K, Grab, Golden Gate… và hàng nghìn khách hàng khác đã tin tưởng lựa chọn phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice để triển khai áp dụng hóa đơn điện tử.
Nếu quan tâm đến hóa đơn điện tử và phần mềm E-Invoice vui lòng liên hệ:
CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Trụ sở chính: Số 15 Đặng Thùy Trâm - Cầu Giấy - Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 - 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/