Trang chủ Tin tức Giảm thiểu công việc cho kế toán thuế thông qua hóa đơn điện tử xác thực

Giảm thiểu công việc cho kế toán thuế thông qua hóa đơn điện tử xác thực

Bởi: Einvoice.vn - 03/03/2016 Lượt xem: 2798 Cỡ chữ

Kế toán thuế là một trong những công việc tương đối đặc thù, có vai trò đặc biệt quan trọng, xuyên suốt trong quá trình hoạt động và phát triển của các doanh nghiệp. Không chỉ đòi hỏi phải nắm chắc, biết cách vận dụng triệt để cả chuyên môn kế toán và nghiệp vụ thuế, kế toán thuế tại các doanh nghiệp còn phải đảm bảo nắm rõ, nhanh chóng, kịp thời những chính sách, quy định về thuế để có thể điều chỉnh, xử lý các tình huống phát sinh, đảm bảo không gây thất thoát về kinh tế cho các doanh nghiệp.

Áp lực công việc của bộ phận kế toán thuế

 Áp lực công việc của bộ phận kế toán thuế.

1. Khối lượng công việc của bộ phận kế toán thuế

Không giống như công việc của bộ phận kế toán thường, các công việc của kế toán thuế tương đối phức tạp, áp lực lớn và đòi hỏi mức độ tập trung tương đối cao. Khối lượng công việc của bộ phận kế toán thuế có thể kể đến như sau:

1.1. Công việc chính hàng ngày của kế toán thuế là tập hợp, xử lý và lưu trữ các loại hóa đơn, chứng từ kế toán

  • Thu thập các loại hóa đơn thu, xuất và các chứng từ có liên quan để làm căn cứ cho việc khai thuế và hạch toán.
  • Xử lý và kiểm tra tính hợp lệ của các loại hóa đơn, chứng từ
  • Sắp xếp, lưu trữ các loại hóa đơn để phục vụ cho việc kê khai, tổng hợp, đối chiếu.

1.2. Công việc của bộ phận kế toán thuế hàng tháng

  • Lập tờ khai thuế GTGT hàng tháng
  • Lập tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp hàng tháng
  • Lập tờ khai các loại thuế suất khác hàng tháng
  • Lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn

2. Làm thể nào để giảm tải áp lực công việc cho kế toán thuế?

Khối lượng, áp lực công việc của bộ phận kế toán thuế tại hầu hết các doanh nghiệp là tương đối lớn. Vì vây, giải pháp để góp phần hỗ trợ, giảm thiểu khối lượng công việc hàng ngày, hàng tháng cho bộ phận này luôn là vấn đề không chỉ được các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm mà các cơ quan thuế chuyên trách cũng đã đặc biệt chú ý.
Theo đó mới đây, Bộ Tài chính ban hành Quyết định 1209/QĐ-BTC về việc thí điểm triển khai sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực, giúp doanh nghiệp giảm thời gian đăng ký phát hành hoá đơn và báo cáo tình hình sử dụng hoá đơn.
Việc sử dụng hoá đơn điện tử xác thực được đưa vào triển khai ứng dụng đã góp phần tạo thuận tiện cho việc hạch toán kế toán, đối chiếu dữ liệu, rút ngắn thời gian thanh toán do việc lập, gửi, nhận hoá đơn được thực hiện thông qua các phương tiện điện tử.

Giảm thiểu công việc cho kế toán thuế thông qua hóa đơn điện tử xác thực

 Giải pháp giảm thiểu áp lực cho kế toán thuế. 

Những lợi ích của hóa đơn điện tử xác thực có thể kể đến

- Đăng ký, phát hành hóa đơn nhanh chóng trong ngày, thuận tiện, dễ dàng
Hóa đơn xác thực
được biết đến là hóa đơn điện tử được cấp mã xác thực của Cơ quan thuế và số hóa đơn xác thực qua hệ thống cấp mã xác thực hóa đơn của Tổng cục Thuế. Với hóa đơn điện tử có mã xác thực, doanh nghiệp chỉ cần đăng ký phát hành hóa đơn thông qua internet với mẫu số và ký hiệu hóa đơn mà doanh nghiệp muốn sử dụng. Hệ thống tiếp nhận của cơ quan thuế sẽ trả về kết quả đăng ký phát hành cho doanh nghiệp ngay trong ngày và có thể là ngay lập tức, không cần phải chờ đợi vài ngày như trước đây. Giúp các doanh nghiệp giảm được các thủ tục hành chính và thời gian đi đăng ký phát hành tại cơ quan thuế cho bộ phận kế toán.
- Gửi, nhận hóa đơn cho khách hàng được thực hiện nhanh chóng thông qua các phương tiện điện tử
Doanh nghiệp sử dụng hóa đơn giấy, sau khi xuất hóa đơn phải gửi hóa đơn giấy tới khách hàng thông qua đường bưu điện hoặc nhà vận chuyển, … Việc gửi, nhận theo các hình thức này dễ bị thất lạc và mất hóa đơn, phát sinh thêm nhiều công việc hơn cho bộ phận kế toán và ảnh hưởng tới hoạt động của doanh nghiệp.
Sử dụng hóa đơn điện tử xác thực, sau khi xuất hóa đơn thì doanh nghiệp có thể gửi ngay hóa đơn cho khách hàng thông qua phương tiện điện tử như: email, internet, tin nhắn, … và chủ động trong việc quản lý tình hình gửi hóa đơn cho khách. Khi cần khách hàng có thể truy cập vào Website của bên bán để xem và tải hóa đơn về, không phải lưu trữ, bảo quản hóa đơn, tránh rủi ro mất, cháy, hỏng hóa đơn. Từ đó, hạn chế được các thủ tục thông báo tới cơ quan thuế và tránh được các mức phạt phát sinh từ cơ quan Thuế.
- Sử dụng Hóa đơn điện tử xác thực doanh nghiệp không phải lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn
Doanh nghiệp sử dụng hóa đơn giấy, hóa đơn tự in, hàng quý kế toán đều phải lập Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn, để liệt kê chi tiết số lượng hóa đơn mà doanh nghiệp đã sử dụng, số hóa đơn đã xóa, mất, hủy trong quý. Công việc này đòi hỏi nhân viên kế toán phải kiên nhẫn, bỏ thời gian để rà soát lại những hóa đơn đã xuất thì mới có thể lập báo cáo một cách chính xác.
Hiện nay, theo quy định của Tổng cục Thuế, khi doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử xác thực thì không phải lập Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn nữa. Bởi, khi doanh nghiệp gửi hóa đơn lên Tổng cục Thuế để lấy mã xác thực thì hệ thống tiếp nhận của cơ quan thuế sẽ lưu trữ luôn thông tin hóa đơn của doanh nghiệp. Vậy nên, tất cả các thông tin như số lượng hóa đơn doanh nghiệp đã sử dụng, số lượng hóa đơn đã xóa, đã hủy đều được cơ quan thuế nắm rõ. Với việc không phải lập Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn, giảm thiểu được rất nhiều công sức và thời gian cho bộ phận kế toán.

Những lợi ích của e-invoice đối với kế toán thuế

 Những lợi ích của e-invoice đối với kế toán thuế. 

3. Phần mềm hóa đơn điện tử E – Invoice

Xuất phát từ những lợi ích cụ thể này, Công ty phát triển Công nghệ Thái Sơn đã xây dựng thành công giải pháp phần mềm hóa đơn điện tử xác thực E-INVOICE. Phần mềm E-INVOICE là giải pháp chuyên dụng cho việc tạo lập và xuất hóa đơn điện tử xác thực đáp ứng đầy đủ các nghiệp vụ của hóa đơn điện tử xác thực. Ngoài ra phần mềm E-INVOICE còn tích hợp quy trình khép kín từ gửi hóa đơn điện tử xác thực cho khách hàng đến các quy trình xác nhận với khách hàng nhận hóa đơn điện tử ngay trên phần mềm. Các tính năng mở rộng có thể tích hợp với các giải pháp quản lý có sẵn tại doanh nghiệp như phần mềm kế toán, phần mềm CRM, phần mềm quản lý khác…
Mọi chi tiết về phần mềm E-INVOICE cũng như tư vấn triển khai xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN