Trang chủ Tin tức 3 loại hóa đơn điện tử theo quy định của pháp luật

3 loại hóa đơn điện tử theo quy định của pháp luật

Bởi: Einvoice.vn - 17/06/2019 Lượt xem: 3884 Cỡ chữ

Hiện nay, đã có nhiều doanh nghiệp chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử bởi những ưu điểm và lợi ích vượt trội so với hóa đơn giấy. Bên cạnh đó, vẫn còn doanh nghiệp chưa sử dụng hoá đơn điện tử và muốn tìm hiểu về các loại hóa đơn điện tử. Vậy theo quy định, hóa đơn điện tử có bao nhiêu loại và gồm những loại nào? Câu trả lời sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Hóa đơn giá trị gia tăng

Hóa đơn giá trị gia tăng là hóa đơn đỏ hoặc hóa đơn VAT như nhiều người vẫn thường gọi. Đây là loại hóa đơn chính thức do Bộ Tài Chính Việt Nam ban hành và áp dụng. Đối tượng áp dụng cho các tổ chức cá nhân kê khai và tính thuế theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động:

 • Bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ trong lãnh thổ Việt Nam;
 • Hoạt động vận tải quốc tế;
 • Xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu;

Để sử dụng hóa đơn đỏ doanh nghiệp cần phải đảm bảo một số điều kiện nhất định về vốn điều lệ mới có thể tự tin hóa đơn VAT dựa trên phần mềm đã tạo sẵn và được quản lý, xác nhận trực tiếp bởi cơ quan thuế.
Hóa đơn giá trị gia tăng là hóa đơn áp dụng đối với người bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ thực hiện khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ. Hóa đơn VAT được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.

Các thông tin trên hóa đơn giá trị gia tăng phải đầy đủ theo quy định của pháp luật

Các thông tin trên hóa đơn giá trị gia tăng phải đầy đủ theo quy định của pháp luật.

2. Hóa đơn bán hàng

Theo dự thảo thông tư hướng dẫn Nghị Định 119 về hóa đơn điện tử có giải thích: Hóa đơn bán hàng là hóa đơn áp dụng đối với người bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ thực hiện khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp khi:

 • Bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ trong lãnh thổ Việt Nam.
 • Xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu.
 • Tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ giữa các tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan với nhau, trên hóa đơn ghi rõ “Dành cho tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan”.
 
Mẫu hóa đơn bán hàng số 3 được thiết lập từ phần mềm hóa đơn điện tử E-Invoice

 Mẫu hóa đơn bán hàng số 3 được thiết lập từ phần mềm hóa đơn điện tử E-Invoice.

Hóa đơn bán hàng dùng cho các đối tượng sau đây:

 • Tổ chức hoặc cá nhân kê khai, tính thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp khi bán hàng hóa, dịch vụ trong nội địa, xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu.
 • Tổ chức hoặc cá nhân trong khu phi thuế quan khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ vào nội địa và khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ giữa các tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan với nhau.

Ngoài ra, hóa đơn bán hàng cũng là hình thức hóa đơn được sử dụng nhiều nhất kể cả với hóa đơn giấy hay hóa đơn điện tử. Hóa đơn bán hàng có những vai trò đặc biệt trong doanh nghiệp như:
Hóa đơn bán hàng được coi làm chứng từ gốc trong kế toán, vai trò là căn cứ trong việc hạch toán kế toán. Giữ vai trò như một chứng từ kế toán, chính vì thế mà nếu sử dụng hóa đơn giấy sẽ khó khăn hơn trong việc lưu trữ, cất giữ hơn so với hóa đơn điện tử.
Đồng thời hóa đơn bán hàng còn có vai trò trong quản lý thuế. Dựa vào hóa đơn bán hàng ta có thể căn cứ vai trò như một chứng từ thuế. Sử dụng hóa đơn điện tử giúp quá trình hạch toán, kê khai thuế dễ dàng hơn.
Với trường hợp bán hàng ra nước ngoài thì hóa đơn như một chứng từ giao dịch quốc tế. Nó thể hiện quan hệ mua bán hàng hóa dịch vụ một cách rất rõ ràng. Là căn cứ pháp lý trong một số trường hợp thuộc lĩnh vực thương mại.

3. Các loại hóa đơn đặc thù

Tại Khoản 3, Điều 5 Nghị định 119/2018/NĐ-CP đã quy định các loại hóa đơn đặc thù khác bao gồm: Tem điện tử, vé điện tử, thẻ điện tử, phiếu thu điện tử, phiếu xuất kho kiêm vận chuyển điện tử hoặc các chứng từ điện tử có tên gọi khác nhưng có nội dung theo đúng quy định.
Các loại hóa đơn này cũng chiếm một phần không hề nhỏ trong các loại hóa đơn hiện nay, thực hiện các loại hóa đơn khác trên hình thức điện tử đảm bảo các yếu tố bảo mật và lưu giữ.

Sử dụng hóa đơn điện tử có nhiều mẫu hóa đơn để lựa chọn

Sử dụng hóa đơn điện tử có nhiều mẫu hóa đơn để lựa chọn. 

Với nội dụng cụ thể trong mỗi loại hóa đơn sẽ được Bộ Tài Chính hướng dẫn khi doanh nghiệp triển khai hóa đơn điện tử. Vì vậy, doanh nghiệp nên sớm hợp tác với các đơn vị cung cấp phần mềm để triển khai hóa đơn điện tử thay vì chờ đến hạn cuối là 1/11/2020. Điều này cũng giúp doanh nghiệp tránh được tình trạng ồ ạt đăng ký hóa đơn điện tử và tránh các rủi ro không đáng có.

E-Invoice - Phần mềm hóa đơn điện tử uy tín dành cho mọi doanh nghiệp

E-Invoice - Phần mềm hóa đơn điện tử uy tín dành cho mọi doanh nghiệp. 

Để sử dụng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy, các doanh nghiệp nên lựa chọn phần mềm hóa đơn điện tử đến từ các đơn vị uy tín, chuyên nghiệp. Phần mềm E-Invoice của công ty Thái Sơn chính là sản phẩm như vậy. Không chỉ hỗ trợ tối đa công việc hàng ngày cho bộ phận kế toán, hóa đơn điện tử E-Invoice còn giúp doanh nghiệp cắt giảm chi phí in ấn, bảo quản, vận chuyển hóa đơn đến tay khách hàng và xin xác thực hóa đơn. Bằng cách liên kết trực tiếp với cục Thuế, hóa đơn điện tử E-Invoice có mã xác thực chống giả mạo hóa đơn hiệu quả.
Với những tính năng vượt trội và đội ngũ nhân viên hỗ trợ nhiệt tình 24/7, E-Invoice của Thái Sơn đã và đang được các doanh nghiệp lớn như Honda, CJ CGV, KFC, Golden Gate … tin tưởng sử dụng.
Để biết thêm thông tin chi tiết về phần mềm hóa đơn điện tử E-Invoice, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Hotline: 19004767 hoặc 19004768
 • Tel: 024.3754.5222
 • Website: https://einvoice.vn/