Trang chủ Tin tức Doanh nghiệp có được phép xuất hóa đơn điện tử lùi ngày hay không

Doanh nghiệp có được phép xuất hóa đơn điện tử lùi ngày hay không

Bởi: Einvoice.vn - 12/06/2019 Lượt xem: 4270 Cỡ chữ

Các doanh nghiệp, đơn vị mới chuyển đổi sang hóa đơn điện tử hay đang trong giai đoạn tìm hiểu về loại hình hóa đơn này thường không tránh khỏi có những vướng mắc, trong đó có cả băn khoăn về việc xuất hóa đơn điện tử lùi ngày. Bài viết dưới đây sẽ giúp doanh nghiệp tìm được câu trả lời cho vấn đề này.

1. Xuất hóa đơn điện tử lùi ngày – Hợp lệ hay không?

Trước khi kết luận việc xuất hóa đơn điện tử lùi ngày có hợp lệ không, cần phải hiểu về quy định về thời điểm lập hóa đơn.

Liệu có được phép xuất hóa đơn điện tử lùi ngày?

Liệu có được phép xuất hóa đơn điện tử lùi ngày? 

Nghị định 119/2018/NĐ-CP ngày 12/09/2018 của Chính phủ về hóa đơn điện tử đã dành nội dung Điều 7 cho vấn đề này, cụ thể quy định như sau:

 • Đối với bán hàng hóa: Thời điểm lập hóa đơn điện tử là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.
 • Đối với cung cấp dịch vụ: Thời điểm lập hóa đơn điện tử là thời điểm hoàn thành việc cung cấp dịch vụ hoặc thời điểm lập hóa đơn cung cấp dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.
 • Trường hợp giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ: mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao đều phải lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ được giao tương ứng.

Bên cạnh Điều 7 Nghị định 119, doanh nghiệp cũng có thể tham khảo thêm thông tin bổ sung tại Điều 8 dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định 119, theo đó:

 • Đối với hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế: Thời điểm lập hóa đơn được xác định theo thời điểm người bán ký số, ký điện tử trên hóa đơn. 
 • Đối với hoạt động cung cấp điện, nước sinh hoạt, dịch vụ viễn thông, truyền hình: Thời điểm lập hóa đơn điện tử  thực hiện chậm nhất không quá 7 ngày kế tiếp kể từ ngày ghi chỉ số điện, nước tiêu thụ trên đồng hồ hoặc ngày kết thúc kỳ quy ước đối với việc cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền hình.
 • Đối với xây dựng, lắp đặt: Thời điểm lập hóa đơn điện tử là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.
 • Đối với tổ chức kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng (chưa chuyển giao quyền sở hữu, quyền sử dụng) có thực hiện thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng: Thời điểm lập hóa đơn điện tử là ngày thu tiền.
 • Đối với việc bán dầu thô, khí thiên nhiên, dầu khí chế biến và một số trường hợp đặc thù: Thời điểm lập hóa đơn điện tử thực hiện theo hướng dẫn riêng của Bộ Tài chính.
 • Đối với trường hợp cung cấp hàng hóa, dịch vụ mang tính đặc thù mà có sự chênh lệch thời điểm ký số với thời điểm cung cấp dịch vụ, chuyển giao hàng hóa: Cục trưởng Cục thuế hướng dẫn cụ thể thời điểm lập hóa đơn.

Như vậy, xuất hóa đơn điện tử lùi ngày hay hành vi lập hóa đơn điện tử không đúng thời điểm theo các quy định là không hợp lệ và bị xử phạt cho vi phạm này.

Lập hóa đơn điện tử không đúng thời điểm có thể bị xử phạt theo luật định

Lập hddt không đúng thời điểm có thể bị xử phạt theo luật định. 

Quyết định xử phạt hành vi này căn cứ theo Khoản 3 Điều 11 Thông tư 10/2014/TT-BTC ngày 17/01/2014 của Bộ Tài chính:

 • Phạt cảnh cáo nếu việc lập hóa đơn không đúng thời điểm không dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế và có tình tiết giảm nhẹ. Trường hợp không có tình tiết giảm nhẹ thì phạt tiền ở mức tối thiểu của khung hình phạt.
 • Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi khác lập hóa đơn không đúng thời điểm theo quy định.

2. Đơn vị tư vấn về hóa đơn điện tử và các chính sách liên quan

Khi có những vướng mắc về hóa đơn điện tử, bên cạnh việc gửi công văn tới cơ quan quản lý thuế để được giải đáp, doanh nghiệp, tổ chức kinh tế có thể liên hệ tới các nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử chuyên nghiệp. Những đơn vị này với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành không những có thể tư vấn về quy trình triển khai, tính năng phần mềm hóa đơn điện tử mà hoàn toàn có thể trả lời cho doanh nghiệp về các quy định, chính sách cần thực hiện. Chính bởi vậy, hiện nay hầu hết doanh nghiệp đều lựa chọn hợp tác với một đơn vị nhà cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử.
Nhắc đến hóa đơn điện tử, một trong những thương hiệu nổi bật là Công ty Phát triển Công nghệ Thái Sơn với phần mềm hóa đơn điện tử E-Invoice. E-Invoice không những được Tổng cục Thuế thẩm định và chứng nhận đáp ứng đầy đủ các yêu cầu đề ra mà còn phù hợp với đa dạng loại hình, quy mô, lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp với những tính năng hữu ích từ cơ bản đến nâng cao.

Phần mềm và nhà cung cấp tác động trực tiếp đến kết quả triển khai hóa đơn điện tử của doanh nghiệp

Phần mềm và nhà cung cấp tác động trực tiếp đến kết quả triển khai hddt của DN. 

Hiện phần mềm này đang được triển khai tại hàng nghìn doanh nghiệp, trong đó có các tên tuổi hàng đầu như: Samsung, Coca-Cola, Lotte, KFC, Circle K, Grab, Lazada, Golden Gate…
Để được tư vấn thêm về hóa đơn điện tử và phần mềm hóa đơn điện tử E-Invoice, vui lòng liên hệ:
CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Hotline: 19004767 hoặc 19004768
 • Tel: 024.3754.522
 • Website: https://einvoice.vn/