Trang chủ Tin tức Nghị định 119/2018/NĐ-CP: Người bán hàng bắt buộc phải lập hóa đơn điện tử cho khách hàng

Nghị định 119/2018/NĐ-CP: Người bán hàng bắt buộc phải lập hóa đơn điện tử cho khách hàng

Bởi: Einvoice.vn - 16/09/2018 Lượt xem: 2604 Cỡ chữ
Người bán hàng kể từ ngày 1/11/2018 bắt buộc phải lập hóa đơn điện tử để giao cho khách hàng theo Nghị định số 119/2018/NĐ-CP của Chính phủ. Hóa đơn điện tử do người bán hàng lập phải ghi đầy đủ nội dung theo chuẩn dữ liệu của cơ quan Thuế quy định.

1. Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng

Nghị định số 119/2018/NĐ-CP của Chính phủ vừa ban hành có nội dung quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ. Theo Nghị định này, chính phủ quy định người bán hàng, không phân biệt giá trị từng lần bán bắt buộc phải lập hóa đơn điện tử theo chuẩn dữ liệu của cơ quan Thuế giao cho khách hàng. 

 nghị định quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng


Nghị định số 119/2018/NĐ-CP quy định về hóa đơn điện tử 


Hóa đơn điện tử do người bán hàng, cung cấp dịch vụ lập có thể có hoặc không có mã của cơ quan Thuế, tuy nhiên các hóa đơn này phải được ghi đầy đủ nội dung theo định dạng chuẩn dữ liệu cơ quan Thuế quy định.
Các loại hóa đơn mà người bán hàng phải lập theo Nghị định số 119/2018/NĐ-CP đưa ra gồm hóa đơn giá trị gia tăng, hóa đơn bán hàng và các loại hóa đơn khác. Tất cả các loại hóa đơn này đều phải lập theo định dạng chuẩn dữ liệu do Bộ Tài chính quy định.
Hóa đơn giá trị gia tăng thực hiện khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ. Hóa đơn bán hàng thực hiện khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp. Hai loại hóa đơn này bao gồm cả hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan Thuế.
Hóa đơn điện tử hợp pháp được chuyển đổi thành chứng từ giấy. Việc chuyển đổi hóa đơn điện tử thành chứng từ giấy phải bảo đảm sự khớp đúng giữa nội dung của hóa đơn điện tử và chứng từ giấy sau khi chuyển đổi. Tuy nhiên, chứng từ giấy chỉ có giá trị lưu giữ để ghi sổ, theo dõi theo quy định của pháp luật mà không có hiệu lực để giao dịch, thanh toán.
Nghị định số 119/2018/NĐ-CP quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ do Chính phủ ban hành có hiệu lực thi hành từ ngày 1/11/2018.
>> Có thể bạn quan tâm: Nghị định 123 về hóa đơn chứng từ.

2. Trường hợp người bán hàng được sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan Thuế

Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định cụ thể việc áp dụng hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ giữa các loại hình, tổ chức kinh doanh khác nhau như sau:

2.1. Được sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan Thuế

Doanh nghiệp, người bán hàng thuộc lĩnh vực kinh doanh điện lực, xăng dầu, bưu chính viễn thông, vận tải, tài chính tín dụng, thương mại điện tử, siêu thị đã hoặc sẽ giao dịch với người mua và cơ quan Thuế bằng phương tiện điện tử. 

được dùng hóa đơn điện tử không có mã xác thực


Doanh nghiệp thuộc lĩnh vực vận tải được sử dụng HĐĐT không có mã của cơ quan Thuế

2.2. Bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan Thuế

  • Các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế thuộc trường hợp rủi ro cao về thuế.
  • Hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện sổ sách kế toán từ 10 lao động, có doanh thu năm trước từ 3 tỷ đồng trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp, xây dựng hoặc doanh thu 5 năm trước liền kề từ 10 tỷ đồng trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ.
  • Hộ kinh doanh nhà hàng, khách sạn, bán lẻ thuốc tân dược, hàng tiêu dùng tại một số địa bàn có điều kiện thuận lợi thì triển khai thí điểm hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan Thuế từ năm 2018.

3. Người bán hàng nên lựa chọn sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử nào?

Nghị định quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ do Chính phủ ban hành có hiệu lực từ ngày 1/11/2018. Do vậy người bán hàng cũng như các doanh nghiệp cần nhanh chóng chuẩn bị cho mình một phần mềm hóa đơn điện tử tiện lợi, dễ sử dụng cũng như đảm bảo liên kết được với cơ quan Thuế để được cấp mã xác thực hóa đơn hợp lệ.

 phần mềm hóa đơn điện tử E-Invoice

Phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice do công ty Thaisonsoft cung cấp.

Phần mềm hóa đơn điện tử E-Invoice do công ty Thái Sơn cung cấp là giải pháp chuyên dụng cho việc tạo lập và xuất hóa đơn online, quản lý hóa đơn được Tổng cục Thuế thẩm định đạt tiêu chuẩn sử dụng với những ưu điểm nổi bật như dễ quản lý, chống làm giả hóa đơn, chống mất mát thất lạc hóa đơn, tiết kiệm thời gian cũng như chi phí vận chuyển hóa đơn cho doanh nghiệp.
Phần mềm hóa đơn điện tử E-Invoice do công ty Thái Sơn cung cấp được nhiều doanh nghiệp lớn trong nước như Honda Việt Nam, chuỗi rạp chiếu phim CJ CGV, chuỗi nhà hàng ăn nhanh KFC, bệnh viện Xanh Pôn, công ty bảo hiểm ngân hàng Viettinbank, công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC, hãng hàng không Singapo Airlines, … tin tưởng sử dụng. 
Để biết thêm thông tin chi tiết về phần mềm hóa đơn điện tử E-Invoice, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:
CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN