Trang chủ Tin tức Lợi ích nộp thuế điện tử và điều kiện để nộp thuế điện tử

Lợi ích nộp thuế điện tử và điều kiện để nộp thuế điện tử

Bởi: Einvoice.vn - 04/12/2019 Lượt xem: 10699 Cỡ chữ

Hiện nay, việc nộp thuế vẫn thủ công gây ra nhiều phiền toái không chỉ cho người nộp thuế mà cho cả các Cơ quan thuế. Thực hiện nộp thuế điện tử đang là một hình thức nộp thuế mới đem đến rất nhiều lợi ích. Bài viết này sẽ chia sẻ đến các bạn lợi ích nộp thuế điện tử và điều kiện để nộp thuế điện tử.

Lợi ích của nộp thuế điện tử. 

Lợi ích của nộp thuế điện tử. 

1. Nộp thuế điện tử là gì?

Để biết rõ hơn về lợi ích nộp thuế điện tử thì chúng ta cần hiểu rõ nộp thuế điện tử là gì? Trước kia, các doanh nghiệp, đơn vị, hộ cá nhân kinh doanh muốn nộp thuế buộc phải đến các Cơ quan thuế trực tiếp quản lý để nộp thuế. Việc lên lịch hẹn, sắp xếp hồ sơ giấy tờ, di chuyển, chờ đợi khiến cho bạn mất rất nhiều thời gian và công sức. Hiện nay, khi công nghệ phát triển, dịch vụ nộp thuế điện tử ra đời thì việc nộp thuế cũng đã nhẹ nhàng hơn rất nhiều.
Nộp thuế điện tử là dịch vụ cho phép người nộp thuế lập Giấy nộp tiền (GNT)  trực tiếp trên Cổng thông tin điện tử của Cơ quan thuế. Nộp thuế điện tử được Ngân hàng thương mại (NHTM) xác nhận kết quả giao dịch nộp thuế ngay tức thời.

2. Lợi ích nộp thuế điện tử

Lợi ích nộp thuế điện tử mang đến rất thiết thực, không chỉ cho người nộp thuế, các Cơ quan thuế mà cho cả các Ngân hàng thương mại. Trong thời đại công nghệ số nộp thuế điện tử trở thành phương thức tất yếu và đang dần phổ cập đến tất cả các doanh nghiệp đơn vị kinh doanh.

2.1. Lợi ích nộp thuế điện tử đối với người nộp thuế

Đối với người nộp thuế việc nộp thuế điện tử mang đến rất nhiều lợi ích. Những lợi ích này thực sự có ý nghĩa không chỉ đối với kế toán mà còn đối với rất nhiều các nhà quản trị khi muốn kiểm tra, kiểm soát tình hình nộp thuế của doanh nghiệp mình. 

Lợi ích nộp thuế điện tử đối với người nộp thuế. 

Lợi ích nộp thuế điện tử đối với người nộp thuế. 


- Tiết kiệm chi phí đi lại, thời gian giao dịch: Nếu như trước đây người nộp thuế phải đi lại rất nhiều, làm các thủ tục để nộp thuế có người phải đi 2-3 lần mới nộp thuế thành công thì nộp thuế điện tử họ chỉ cần ngồi một chỗ là đã có thể nộp thuế thành công.
- Đơn giản thủ tục giấy tờ khi thực hiện nghĩa vụ thuế: Khi nộp thuế theo cách truyền thống người nộp thuế phải đến cơ quan thuế khai báo, làm rất nhiều các thủ tục giấy tờ để chứng thực mới có thể nộp thuế. Nộp thuế điện tử cắt được toàn bộ các thủ tục giấy tờ này, chỉ cần có mã đăng ký nộp thuế điện tử, liên kết với Ngân hàng thương mại có trong danh sách liên kết cung cấp dịch vụ nộp thuế điện tử (Tổng cục Thuế đã phối hợp với Ngân hàng để cung cấp dịch vụ Nộp thuế điện tử).
- Nộp thuế tại bất cứ địa điểm nào có kết nối Internet: Người nộp thuế chỉ cần ngồi ở nhà hoặc ở bất cứ đâu nơi có thiết bị điện tử có kết nối internet, truy cập vào cổng thông tin điện tử của tổng cục thuế  http://nopthue.gdt.gov.vn là đã có thế nộp thuế.
- Nộp thuế 24/7, kể cả ngày nghỉ/lễ, được NHTM xác nhận kết quả giao dịch ngay khi gửi GNT: Nếu như trước đây những ngày nghỉ, ngày lễ người nộp thuế không thế nộp được thuế do các Cơ quan thuế đều nghỉ làm việc rất nhiều trường hợp bị quá hạn nộp dẫn đến bị phạt. Nộp thuế điện tử khắc phục được hoàn toàn điều này nhờ hệ thống thiết bị công nghệ hiện đại cập nhật 24/7.
- Có thể truy cập Cổng thông tin điện tử của Cơ quan thuế để xem, in, tải về các thông báo, giấy nộp thuế điện tử đã nộp. Điều này giúp bạn có thể kiểm tra, kiểm soát tình hình nộp thuế của doanh nghiệp mình bất cứ khi nào và có kế hoạch làm việc hiệu quả.
- Được sử dụng các dịch vụ giá trị gia tăng khác của Ngân hàng thương mại: Các doanh nghiệp đăng ký nộp thuế tại các Ngân hàng thương mại thường nhận được rất nhiều ưu đãi đến từ ngân hàng đó.

2.2. Lợi ích nộp thuế điện tử đối với các Cơ quan thuế

Nộp thuế điện tử nhanh chóng, thuận tiện qua các thiết bị điện tử giúp cho Cơ quan thế giảm nhẹ được rất nhiều các công đoạn, công việc nhẹ nhàng và áp lực giảm đi rất nhiều.
-  Tiết kiệm nhân lực, đơn giản quy trình thu nộp thuế: Nhân lực được tối ưu một cách hiệu quả, hiệu suất công việc cao hơn giảm được gánh nặng về nhân lực. Quy trình được giảm lược tiết kiệm thời gian, công sức.
- Đảm bảo an toàn trong công tác quản lý: Tiền nong được chuyển chính xác hạn chế tối đa việc nhầm lẫn hay các rủi ro khác.
- Kiểm soát tình trạng nộp thuế dễ dàng theo từng ngày từng giờ: Đảm bảo trừ nợ chính xác khoản nợ thuế kịp thời ngay sau khi doanh nghiệp nộp thuế, chấm dứt tình trạng phạt nhầm doanh nghiệp sau khi đã nộp thuế.
-  Hạn chế tối đa phải điều chỉnh chứng từ nộp tiền còn sai sót thông tin, giảm tình trạng xử lý các thông tin sai lệch xuống mức nhỏ nhất.
-  Tăng mức độ hài lòng của cộng đồng doanh nghiệp.
>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

2.3. Lợi ích nộp thuế điện tử đối với các Ngân hàng thương mại

Ngân hàng thương mại hợp tác với Tổng cục thuế làm đơn vị trung gian giúp các doanh nghiệp, tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế điện tử thành công, Ngân hàng thương mại thu được rất nhiều các lợi ích.

 • Thu được lợi nhuận trực tiếp từ việc giao dịch chuyển tiền
 • Phát triển, nâng cao chất lượng dịch vụ
 • Thu hút được khách hàng tiềm năng
 • Hạn chế được các chứng từ sai sót khi khách hàng đến giao dịch

Hiện nay Tổng cục thuế đã phối hợp với hầu hết tất cả các Ngân hàng thương mại tại Việt Nam để có thể hỗ trợ người nộp thuế có thể nộp thuế thuận tiện ở bất cứ ngân hàng nào mà họ đang dùng. Việc làm này tạo thuận lợi rất nhiều cho cả người nộp và các cơ quan thuế.

3. Điều kiện để nộp thuế điện tử

Điều kiện nộp thuế điện tử được quy định và hướng dẫn tại Cổng thông tin điện tử của Tổng cục thuế, hướng đến tất cả các doanh nghiệp, cá nhân tổ chức, hộ, cá nhân đều được nộp thuế điện tử. Nộp thuế điện tử là một hình thức tiết kiệm cho nhà nước, các làm việc văn minh hiện đại trong thời buổi công nghệ hiện nay.

Điều kiện nộp thuế điện tử

Điều kiện nộp thuế điện tử.

Điều kiện nộp thuế điện tử gồm có:
- Người nộp thuế tự nguyện đăng ký nộp thuế điện tử
- Người nộp thuế điện tử là tổ chức, doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh được cấp mã số thuế/mã số doanh nghiệp và đang hoạt động.
- Có chứng thư số do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cấp và đang còn hiệu lực.
- Có địa chỉ thư điện tử riêng, liên lạc ổn định với cơ quan thuế, các thiết bị dùng để nộp thuế có kết nối Internet.
- Đang thực hiện khai thuế điện tử trên Cổng thông tin điện tử của Cơ quan thuế.
- Đăng ký sử dụng tài khoản tại ngân hàng thương mại có liên kết với Tổng cục thuế về dịch vụ nộp thuế điện tử
Trong thời điểm hiện tại, người nộp thuế muốn sử dụng dịch vụ cần có ít nhất một tài khoản tài khoản ngân hàng đã phối hợp với Tổng cục Thuế cung cấp dịch vụ nộp thuế điện tử và thuộc địa bàn quản lý của các Cục Thuế, Chi cục Thuế trên toàn quốc.
>> Có thể bạn quan tâm: Kê khai thuế với hóa đơn điện tử.

4. Các chức năng hỗ trợ người nộp thuế thực hiện Nộp thuế điện tử

Nộp thuế điện tử khá dễ dàng tuy nhiên đôi khi bạn sẽ phải cần đến các chức năng hỗ trợ người nộp thuế có thể thực hiện hiện nộp thuế điện tử, quản lý thông tin dễ dàng, nhanh và thuận tiện, không bị lỗi trong khi thực hiện nộp. 
Các bạn truy cập vào Cổng thông tin điện tử https://nopthue.gdt.gov.vn/ để được sử dụng 4 chức năng hỗ trợ người nộp thuế cơ bản:

 • Chức năng đăng ký sử dụng dịch vụ Nộp thuế điện tử.
 • Chức năng lập giấy nộp tiền, gửi giấy nộp tiền (Có hỗ trợ thông tin sổ thuế phải nộp).
 • Chức năng tra cứu chứng từ, tra cứu thông báo.
 • Chức năng cập nhật thông tin người nộp thuế.

Lợi ích của nộp thuế điện tử và các điều kiện để nộp thuế điện tử như thế nào đã được chúng tôi giải đáp chi tiết trong bài viết này. Nếu các bạn vẫn còn những thắc mắc hoặc cần tư vấn gì thêm vui lòng liên hệ cho chúng tôi.
Ngoài ra, quý độc giả có nhu cầu được tư vấn thêm về hóa đơn điện tử và đăng ký sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice, xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:
CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Trụ sở chính: Số 15 Đặng Thùy Trâm - Cầu Giấy - Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 - 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/