Trang chủ Tin tức Hướng dẫn cách xử lý sai sót với hóa đơn điện tử có mã & không mã

Hướng dẫn cách xử lý sai sót với hóa đơn điện tử có mã & không mã

Bởi: Einvoice.vn - 21/10/2019 Lượt xem: 420 Cỡ chữ

   Quy định cách xử lý sai sót với hóa đơn điện tử có mã và không có mã của cơ quan thuế là một trong những điểm rất quan trọng trong Thông tư 68/2019/TT-BTC được Bộ Tài chính mới ban hành ngày 30/09/2019.
 

hướng dẫn xử lý sai sót với hóa đơn điện tử có mã và không có mã

Hướng dẫn cách xử lý sai sót với hóa đơn điện tử có mã và không có mã của cơ quan thuế đúng nhất 


1. Cách xử lý sai sót với hóa đơn điện tử có mã

Tại Điều 9 Thông tư 68/2019/TT-BTC, Bộ Tài chính đã quy định hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế sẽ ngừng cấp với các trường hợp sau đây:

- Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh chấm dứt hiệu lực mã số thuế.

- Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh thuộc trường hợp cơ quan thuế xác minh và thông báo không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký.

- Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tạm ngừng kinh doanh.

- Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh có thông báo của cơ quan thuế về việc ngừng sử dụng hóa đơn điện tử để thực hiện cưỡng chế nợ thuế.

- Trường hợp có hành vi sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế để bán hàng nhập lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bị cơ quan chức năng phát hiện và thông báo cho cơ quan thuế.

- Trường hợp có hành vi lập hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế phục vụ mục đích bán khống hàng hóa, cung cấp dịch vụ để chiếm đoạt tiền của tổ chức, cá nhân bị cơ quan chức năng phát hiện và thông báo cho cơ quan thuế.

- Trường hợp cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện khi phát hiện doanh nghiệp không có đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật.

2. Cách xử lý hóa đơn điện tử không có mã

Về cách xử lý với hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế, tại Điều 15 Thông tư 68/2019/TT-BTC đã quy định rằng: Người bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ là doanh nghiệp, tổ chức kinh tế không lập hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế để giao cho người mua nếu thuộc 1 trong 7 trường hợp ngừng sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế (đã nêu ở phần trên).

Ngoài ra, Khoản 2 Điều 15 của thông tư này cũng chỉ rõ một số trường được tiếp tục sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế:

  • Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh bị ngừng cấp mã hóa đơn điện tử bởi cơ quan thuế được tiếp tục sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế sau khi thông báo với cơ quan thuế về việc tiếp tục kinh doanh hoặc được cơ quan thuế khôi phục mã số thuế, được bãi bỏ quyết định cưỡng chế nợ thuế.
  • Các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh tạm ngừng kinh doanh cần có hóa đơn điện tử giao cho người mua để thực hiện các hợp đồng đã ký trước ngày cơ quan thuế có thông báo tạm ngừng kinh doanh có văn bản thông báo với cơ quan thuế được tiếp tục sử dụng hóa đơn điện tử.

Trên đây Einvoice.vn đã hướng dẫn đến bạn cách xử lý sai sót với hóa đơn điện tử có mã và không có mã của cơ quan thuế đúng nhất 2019.
 

Để được tư vấn thêm về hóa đơn điện tử hay trải nghiệm dùng thử MIỄN PHÍ phần mềm E-invoice, bạn vui lòng liên hệ địa chỉ sau:

Công ty Phát triển Công nghệ Thái Sơn

Trụ sở chính: Số 11 Đặng Thùy Trâm - Cầu Giấy - Hà Nội

Tel : 024.37545222

Fax: 024.37545223

Website: https://einvoice.vn/