Trang chủ Tin tức Hộ kinh doanh lớn bắt buộc phải áp dụng hóa đơn điện tử

Hộ kinh doanh lớn bắt buộc phải áp dụng hóa đơn điện tử

Bởi: Einvoice.vn - 06/05/2019 Lượt xem: 4302 Cỡ chữ

Hộ, cá nhân kinh doanh lớn sẽ phải áp dụng hình thức hóa đơn điện tử - Đây là một trong các nội dung quan trọng trong Nghị định 119/2018/NĐ-CP. Quy định này cũng phù hợp với chủ trương khuyến khích hộ kinh doanh lên doanh nghiệp của Chính phủ & Bộ Tài chính.

1. Phân loại hộ kinh doanh để triển khai hóa đơn điện tử và quản lý thuế

Về quy định hộ kinh doanh lớn phải áp dụng hóa đơn điện tử, Điểm 4 Điều 12 Nghị định 119/2018/NĐ-CP có nêu rõ:

“Hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện sổ sách kế toán, sử dụng thường xuyên từ 10 lao động trở lên và có doanh thu năm trước liền kề từ 03 (ba) tỷ đồng trở lên trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp, xây dựng hoặc có doanh thu năm trước liền kề từ 10 (mười) tỷ đồng trở lên trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ. Hộ, cá nhân kinh doanh không thuộc diện bắt buộc nhưng có thực hiện sổ sách kế toán, có yêu cầu thì cũng được áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế theo quy định.”
Ông Lưu Đức Huy Vụ trưởng Vụ Chính sách (Tổng cục Thuế) cho biết quy định các hộ kinh doanh đủ điều kiện doanh thu từ 3 tỷ đồng trở lên, hoặc có quy mô từ 10 lao động trở lên phải áp dụng hóa đơn điện tử là thống nhất và đồng bộ với nội dung của Nghị định 39/2018/NĐ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, đồng thời khuyến khích hộ kinh doanh lớn chuyển đổi lên mô hình doanh nghiệp.
Trả lời phỏng vấn, bà Tạ Thị Phương Lan - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế thu nhập cá nhân (Tổng cục Thuế) nhận định đây là một thay đổi mạnh mẽ và cần thiết trong công tác quản lý hộ kinh doanh. Nếu như trước đây cơ quan thuế đều sử dụng phương thức khoán thuế để quản lý cả hai nhóm đối tượng là hộ kinh doanh nhỏ và lớn, thì với quy định này, hộ kinh doanh sẽ được phân loại để có sự quản lý chặt chẽ, chính xác, giảm thiểu rủi ro thất thu thuế.

Hộ kinh doanh được phân loại để áp dụng hóa đơn điện tử


Hộ kinh doanh được phân loại để áp dụng hóa đơn điện tử

Cũng theo bà Lan, Nghị định 119 tập trung vào nhóm hộ kinh doanh lớn khi đưa ra các chỉ tiêu phân loại về số lượng lao động, doanh thu. Những hộ kinh doanh lớn này sẽ phải bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử, thực hiện sổ sách kế toán và nộp thuế theo kê khai, thay vì áp dụng thuế khoán như các hộ nhỏ. Nói cách khác, hộ kinh doanh lớn được đối xử như một doanh nghiệp nhỏ. Số lượng các hộ kinh doanh lớn đáp ứng đủ điều kiện như đã nêu tại Nghị định 119 ước tính khoảng 1,7 triệu hộ, tức là chiếm 7-10% tổng số hộ kinh doanh đang hoạt động.
Như vậy, nhóm hộ kinh doanh nhỏ, như các cơ sở kinh doanh mặt hàng nhỏ lẻ, các hộ bán rau, sạp nông sản không cần lo lắng với sẽ không có nhiều xáo trộn với đối tượng này. Cơ quan thuế không yêu cầu hộ kinh doanh nhỏ áp dụng hóa đơn điện tử hay áp dụng sổ sách kế toán.
>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.
Theo thông tin nhận được, Bộ Tài chính cũng đã có kế hoạch để sửa đổi chế độ kế toán đối với khối hộ kinh doanh cũng như các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, từ đó thúc đẩy và khuyến khích các hộ kinh doanh lớn chuyển lên mô hình doanh nghiệp. Việc này không chỉ có tác dụng phân biệt rõ ràng hộ kinh doanh với nhóm doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, tránh thất thu thuế do núp bóng hộ kinh doanh để hưởng các ưu đãi về thuế.

2. Quy định khởi tạo hóa đơn điện tử đối với hộ kinh doanh

Các hộ kinh doanh lớn, có đủ điều kiện có thể chủ động chuẩn bị, triển khai và khởi tạo hóa đơn điện tử theo đúng quy định. Với các hộ kinh doanh nhỏ, không đủ điều kiện hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin nhưng cần hóa đơn điện tử thì vẫn có thể sử dụng bằng cách đến đơn vị quản lý thuế để nhờ khởi tạo hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế. Như vậy, thực tế nếu yêu cần 100% hộ kinh doanh sử dụng hóa đơn điện tử thì mục tiêu này vẫn có thể đạt được.
Bên cạnh đó, phản hồi băn khoăn về việc khó kiểm soát nghĩa vụ thuế đối với hoạt động mua bán thuốc tân dược, đại diện Tổng cục Thuế cho biết tất cả các nhà thuốc, quầy thuốc đã được kết nối thông tin trực tiếp với Bộ Y tế và cơ quan thuế sẽ phối hợp với Bộ Y tế khai thác nguồn cơ sở dữ liệu nói trên. Cũng về vấn đề này, các hộ kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, bán lẻ thuốc tân dược, bán lẻ hàng tiêu dùng, cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng tại một số địa bàn có điều kiện thuận lợi thì triển khai thí điểm hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế từ năm 2018, theo như quy định tại Điểm 5 Điều 12 Nghị định 119.

Phần mềm hóa đơn điện tử E-Invoice đang được triển khai tại hàng nghìn khách hàng

Phần mềm hóa đơn điện tử E-Invoice.

Để thuận tiện trong quá trình chuyển đổi hóa đơn điện tử, hộ kinh doanh nên tìm đến các đơn vị cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử. Với kinh nghiệm của mình, các đơn vị này có thể tư vấn giải pháp để tối ưu thời gian và chi phí triển khai cho khách hàng, cũng như đồng hành trong quá trình khách hàng sử dụng hóa đơn điện tử. Một trong những nhà cung cấp đã tạo lập thành công thương hiệu và được khối doanh nghiệp, hộ kinh doanh tín nhiệm phải kể đến Công ty Phát triển Công nghệ Thái Sơn.
Phần mềm hóa đơn điện tử E-Invoice của Thái Sơn không những đáp ứng đầy đủ các yêu cầu nghiệp vụ của Tổng cục Thuế mà còn có nhiều phiên bản và gói sử dụng đa dạng để khách hàng dễ dàng lựa chọn. E-Invoice giúp khách hàng tạo lập, phát hành, thay thế, xóa bỏ, điều chỉnh, quản lý hóa đơn một cách thuận lợi, nhanh chóng cùng nhiều tiện ích cao cấp khác. Bên cạnh đó, Thái Sơn cùng E-Invoice còn được đánh giá cao bởi dịch vụ hỗ trợ khách hàng 24/7 chuyên nghiệp, đảm bảo các vấn đề của khách hàng luôn được lắng nghe và giải quyết kịp thời.
Nếu cần tư vấn thêm về phần mềm hóa đơn điện tử và quá trình triển khai, vui lòng liên hệ:

Công ty Phát triển Công nghệ Thái Sơn

  • Địa chỉ: Số 15 - Đặng Thùy Trâm – Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Hotline: 19004767 hoặc 19004768
  • Tel: 024.3754.5222
  • Website: https://einvoice.vn/