Trang chủ Tin tức Giải đáp ngay: Hộ kinh doanh cá thể có được xuất hóa đơn đỏ hay không?

Giải đáp ngay: Hộ kinh doanh cá thể có được xuất hóa đơn đỏ hay không?

Bởi: Einvoice.vn - 28/09/2020 Lượt xem: 32862 Cỡ chữ

Hiện nay, không ít người dùng có thắc mắc hộ kinh doanh cá thể có được xuất hóa đơn hay không; hay khi xuất hóa đơn thì các hộ kinh doanh cá thể cần phải tuân thủ theo những quy định nào? Dưới đây, bài viết sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này một cách chi tiết nhất.

Hóa đơn đỏ

Hộ kinh doanh có được xuất hóa đơn đỏ hay không?

1. Hộ kinh doanh cá thể không được xuất hóa đơn đỏ

Căn cứ vào Điều 5 của Thông tư số 119/2014/TT-BTC, ban hành ngày 25/8/2014, Bộ Tài chính đã định nghĩa hóa đơn GTGT, tức hóa đơn đỏ, là loại hóa đơn được dùng cho các tổ chức khai và tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ. Cụ thể, hóa đơn đỏ sẽ được áp dụng cho các hoạt động sau:
- Bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ nội địa;
- Hoạt động vận tải quốc tế;
- Hoạt động xuất vào khu phi thuế quan và những trường hợp được coi như xuất khẩu.

Quy định xuất hóa đơn đỏ

Hộ kinh doanh cá thể không được xuất hóa đơn đỏ.

Tại Luật thuế giá trị gia tăng sửa đổi năm 2013 số 31/2013/QH13, ban hành ngày 19/6/2013, Quốc hội đã quy định phương pháp khấu trừ sẽ chỉ áp dụng với các đối tượng là các cơ sở kinh doanh có thực hiện đầy đủ chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ theo đúng quy định pháp luật về kế toán, hóa đơn, chứng từ. Cụ thể bao gồm:
- Các cơ sở kinh doanh có doanh thu mỗi năm từ hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ đạt khoảng 1 tỷ đồng trở lên, ngoại trừ các hộ và cá nhân kinh doanh.
- Các cơ sở kinh doanh đăng ký tự nguyện sẽ áp dụng theo phương pháp khấu trừ thuế, ngoại trừ các hộ và cá nhân kinh doanh.
Như vậy, căn cứ các quy định pháp luật liên quan tới hóa đơn đỏ bên trên thì các hộ kinh doanh cá thể không phải là đối tượng được khai và tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ. Điều này đồng nghĩa rằng: các hộ kinh doanh cá thể sẽ không được xuất hóa đơn đỏ.
Trường hợp các hộ kinh doanh muốn được xuất hóa đơn đỏ thì bắt buộc phải tiến hành chuyển đổi mô hình doanh nghiệp, tuân thủ theo đúng các quy định pháp luật về hóa đơn đỏ hiện hành.

2. Quy định xuất hóa đơn đối với các hộ kinh doanh cá thể

Sau khi đã giải đáp được câu hỏi hộ kinh doanh cá thể có được xuất hóa đơn đỏ hay không, nhiều người dùng còn thắc mắc: Vậy, các hộ kinh doanh, cá thể xuất hóa đơn hợp pháp thì phải tuân thủ các quy định pháp luật nào?

Hóa đơn đỏ đối với hộ kinh doanh cá thể

Quy định xuất hóa đơn đối với các hộ kinh doanh cá thể.

Thực tế, dù không thể xuất hóa đơn đỏ như các doanh nghiệp song các hộ kinh doanh cá thể lại được phép xuất hóa đơn GTGT do cơ quan thuế phát hành và bán theo tháng.

Theo Khoản 1, Điều 11 của Thông tư số 39/2014/TT-BTC, Bộ Tài chính đã quy định các hộ, cá nhân kinh doanh sẽ được phép mua hóa đơn của cơ quan thuế. Bên cạnh đó, các tổ chức kinh doanh, doanh nghiệp nộp thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp sẽ tính theo tỷ lệ % x doanh thu.
Tại Khoản 2, Điều 12 của Thông tư số 39/2014/TT-BTC, Bộ Tài chính đã quy định về việc bán hóa đơn của cơ quan thuế như sau:
- Cơ quan thuế sẽ bán hóa đơn cho các tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh theo từng tháng.
- Số lượng hóa đơn cơ quan thuế bán cho các tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh lần đầu tối đa là 01 quyển (gồm 50 số hóa đơn cho mỗi loại hóa đơn). Những trường hợp tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh chưa hết tháng đã dùng hết hóa đơn mua lần đầu thì cơ quan thuế sẽ căn cứ vào thời gian, số lượng hóa đơn đã sử dụng để quyết định số lượng hóa đơn sẽ bán cho lần mua tiếp theo.
- Đối với những lần mua hóa đơn tiếp theo của tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh, cơ quan thuế sau khi đã kiểm tra tình hình sử dụng hóa đơn, tình hình kê khai nộp thuế và văn bản đề nghị mua hóa đơn và giải quyết nhu cầu mua hóa đơn này trong ngày. Tuy nhiên, số lượng hóa đơn bán ra cho các tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh cũng sẽ được giới hạn: không bán quá số lượng hóa đơn đã sử dụng của tháng mua trước đó.
- Những trường hợp hộ, cá nhân kinh doanh không có nhu cầu mua hóa đơn quyển, chỉ muốn mua hóa đơn lẻ thì cơ quan thuế sẽ bán hóa đơn lẻ  (01 số hóa đơn) theo từng lần phát sinh và sẽ không thu tiền.
Ngoài ra, các tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh thuộc đối tượng mua hóa đơn của cơ quan thuế phát hành, khi muốn chuyển sang tự tạo hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in hay hóa đơn điện tử để sử dụng thì bắt buộc phải dừng sử dụng hóa đơn mua của cơ quan thuế bắt đầu từ ngày chuyển đổi sử dụng hóa đơn theo đúng quy định pháp luật hiện hành.
Như vậy, bài viết trên đây đã giải đáp chi tiết việc hộ kinh doanh cá thể có được xuất hóa đơn đỏ hay không? Đồng thời gửi tới bạn và doanh nghiệp các quy định xuất hóa đơn đối với các hộ kinh doanh cá thể.
Mọi thắc mắc hoặc muốn được tư vấn muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:
CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/