Trang chủ Tin tức Có được sử dụng hoá đơn điện tử để thanh toán bồi thường với các đơn vị bảo hiểm?

Có được sử dụng hoá đơn điện tử để thanh toán bồi thường với các đơn vị bảo hiểm?

Bởi: Einvoice.vn - 15/05/2017 Lượt xem: 6488 Cỡ chữ

Vừa qua, Hiệp hội bảo hiểm, Tổng Công ty bảo hiểm Bưu Điện đã nhận được công văn của Tổng cục Thuế trả lời về hóa đơn điện tử để thanh toán bồi thường với các đơn vị bảo hiểm.
Trước đó, Tổng cục Thuế nhận được Công văn số 1233/PTI-TCKT ngày 20/03/2017 và Công văn số 735/PTI-TCKT ngày 20/02/2017 của Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện đề nghị tháo gỡ vướng mắc về hóa đơn điện tử để thanh toán bồi thường với các đơn vị bảo hiểm. 
Về vấn đề này, sau khi báo cáo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế có Công văn số 1773/TCT-DNL ngày 04/05/2017 để giải đáp những vướng mắc của Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện.
Theo đó, Công văn số 1773/TCT-DNL ngày 04/05/2017 của Tổng cục Thuế nêu rõ, theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 3 Điều 3 Thông tư số 32/2011/TT-BTC ngày 14/03/2011 của Bộ Tài chính, hóa đơn điện tử là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý bằng phương tiện điện tử.

Có được sử dụng hoá đơn điện tử để thanh toán bồi thường với các đơn vị bảo hiểm?

Ảnh minh họa.

Hóa đơn điện tử phải đáp ứng các nội dung quy định tại Điều 6 Thông tư này. Hóa đơn điện từ đảm bảo nguyên tắc: Xác định được số hóa đơn theo nguyên tắc liên tục và trình tự thời gian, mỗi số hóa đơn đảm bảo chỉ được lập và sử dụng một lần duy nhất. 
Bên cạnh đó, hóa đơn điện tử có giá trị pháp lý nếu thỏa mãn đồng thời các điều kiện sau: Có sự đảm bảo đủ tin cậy về tính toàn vẹn của thông tin chứa trong hóa đơn điện tử từ khi thông tin được tạo ra ở dạng cuối cùng là hóa đơn điện tử. 
Tiêu chí đánh giá tính toàn vẹn là thông tin còn đầy đủ và chưa bị thay đổi, ngoài những thay đổi về hình thức phát sinh trong quá trình trao đổi, lưu trữ hoặc hiển thị hóa đơn điện tử; Thông tin chứa trong hóa đơn điện tử có thể truy cập, sử dụng được dưới dạng hoàn chỉnh khi cần thiết.
Bên cạnh đó, Điều 12 Thông tư số 32/2011/TT-BTC ngày 14/03/2011 của Bộ Tài chính cũng quy định về nguyên tắc chuyển đổi. Theo đó, người bán hàng hóa được chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy để chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa hữu hình trong quá trình lưu thông và chỉ được chuyển đổi một (01) lần. 
Hóa đơn điện tử chuyển đổi sang hóa đơn giấy để chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa phải đáp ứng các quy định nêu tại Khoản 2, 3, 4 Điều này và phải có chữ ký người đại diện theo pháp luật của người bán, dấu của người bán. 
Người mua, người bán được chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy để phục vụ việc lưu trữ chứng từ kế toán theo quy định của Luật Kế toán. Hóa đơn điện tử chuyển đổi sang hóa đơn giấy phục vụ lưu trữ chứng từ kế toán phải đáp ứng các quy định nêu tại Khoản 2, 3, 4 Điều này.
Cũng theo Công văn số 1773/TCT-DNL ngày 04/05/2017 của Tổng cục Thuế, hóa đơn điện tử chuyển sang hóa đơn giấy phải đáp ứng đủ các điều kiện sau: Phản ánh toàn vẹn nội dung của hóa đơn điện tử gốc; Có ký hiệu riêng xác nhận đã được chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy; và Có chữ ký và họ tên của người thực hiện chuyển tù hóa đơn điện từ sang hóa đơn giấy.

hóa đơn điện tử để thanh toán bồi thường với các đơn vị bảo hiểm

Ảnh minh họa.

Về giá trị pháp lý, hóa đơn điện tử chuyển đổi có giá trị pháp lý khi bảo đảm các yêu cầu về tính toàn vẹn của thông tin trên hóa đơn nguồn, ký hiệu riêng xác nhận đã được chuyển đổi và chữ ký, họ tên của người thực hiện chuyển đổi được thực hiện theo quy định của pháp luật về chuyển đổi chứng từ điện tử.
Về ký hiệu riêng trên hoá đơn chuyển đổi, ký hiệu riêng trên hóa đơn chuyển đổi từ hoá đơn điện tử sang hóa đơn dạng giấy bao gồm đầy đủ các thông tin sau: Dòng chữ phân biệt giữa hoá đơn chuyển đổi và hóa đơn điện tử gốc - hóa đơn nguồn (ghi rõ “HOÁ ĐƠN CHUYỂN ĐỔI TỪ HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ”); Họ và tên, chữ ký của người được thực hiện chuyển đổi; thời gian thực hiện chuyển đổi."
Căn cứ các quy định trên, trường hợp khách hàng sử dụng hóa đơn điện từ hoặc hóa đơn điện tử chuyển đổi ra giấy đáp ứng các điều kiện chuyển đổi theo quy định tại Thông tư số 32/2011/TT-BTC ngày 14/3/2011 của Bộ Tài chính để thanh toán tiền bồi thường bảo hiểm thì Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện căn cứ hóa đơn điện tử hoặc hóa đơn điện tử chuyển đổi sang giấy đề thực hiện bồi thường bảo hiểm cho khách hàng theo quy định.
>> Tham khảo: Báo giá hóa đơn điện tử, Tra cứu hóa đơn điện tử.
Đồng thời, để hạn chế tình trạng trục lợi bảo hiểm, Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện cần báo cáo các cơ quan thẩm quyền có liên quan để hướng dẫn thực hiện việc thanh toán bồi thường bảo hiểm phù hợp với hình thức hóa đơn điện tử trên cơ sở đề xuất của Tổng công ty như: Đóng dấu xác nhận đã thanh toán tiền bồi thường trên hồ sơ khám chữa bệnh gốc của cá nhân theo quy định hoặc thực hiện kết nối dữ liệu điện tử giữa các doanh nghiệp bảo hiểm trên cơ sở dữ liệu gắn với hồ sơ cá nhân.
Theo tapchitaichinh.vn 
Để được tư vấn thêm về hóa đơn điện tử và đăng ký sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice, quý độc giả vui lòng liên hệ theo địa chỉ: 
CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Trụ sở chính: Số 15 Đặng Thùy Trâm - Cầu Giấy - Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 - 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/