Trang chủ Tin tức Hóa đơn xuất sai thời điểm là khi nào? Doanh nghiệp cần nắm rõ

Hóa đơn xuất sai thời điểm là khi nào? Doanh nghiệp cần nắm rõ

Bởi: Einvoice.vn - 08/01/2020 Lượt xem: 26245 Cỡ chữ

Hóa đơn xuất sai thời điểm là khi nào? Hóa đơn xuất sai thời điểm sẽ bị xử phạt ra sao? Tất cả sẽ được E-invoice giải đáp chi tiết trong bài viết này.

1. Khi nào hóa đơn xuất sai thời điểm quy định?

Việc hóa đơn điện tử xuất sai thời điểm cũng được quy là vi phạm và sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng với doanh nghiệp. Do đó, việc phải hiểu rõ thời điểm xuất hóa đơn điện tử chính là nghiệp vụ quan trọng của mỗi kế toán.

Hóa đơn xuất sai thời điểm là khi nào?

Hóa đơn xuất sai thời điểm là khi nào?

Mới đây, Bộ Tài chính đã ra Thông tư 68/2019/TT-BTC ban hành ngày 30/09/2019. Trong Thông tư, thời điểm xuất hóa đơn điện tử sao cho đúng đã được quy định rất rõ ràng.
Cụ thể, thời điểm xuất hóa đơn điện tử đối với bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ hoặc giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ được quy định như sau:

 • Thời điểm lập hóa đơn điện tử đối với bán hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.
 • Thời điểm lập hóa đơn điện tử đối với cung cấp dịch vụ là thời điểm hoàn thành việc cung cấp dịch vụ hoặc thời điểm lập hóa đơn cung cấp dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.
 • Trường hợp giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ thì mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao đều phải lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ được giao tương ứng.

Ngoài ra, cũng trong Điều 4 của Thông tư này, Bộ Tài chính có quy định thời điểm lập hóa đơn điện tử với một số trường hợp cụ thể khác:
- Thời điểm lập hóa đơn cung cấp điện, nước, dịch vụ viễn thông, truyền hình, dịch vụ công nghệ thông tin được bán theo kỳ nhất định sẽ là chậm nhất không quá 07 ngày kế tiếp kể từ ngày ghi chỉ số điện, nước tiêu thụ hoặc ngày kết thúc kỳ quy ước đối với việc cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền hình, dịch vụ công nghệ thông tin.
- Thời điểm lập hóa đơn điện tử đối với xây dựng, lắp đặt là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.
- Thời điểm lập hóa đơn với tổ chức kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng:

 • Lập hóa đơn vào ngày thu tiền hoặc theo thỏa thuận thanh toán trong hợp đồng với trường hợp chưa chuyển giao quyền sở hữu, quyền sử dụng.
 • Lập hóa đơn vào thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng với trường hợp đã chuyển giao quyền sở hữu, quyền sử dụng.
 • Lập hóa đơn chậm nhất không quá 05 ngày kể từ ngày chứng từ dịch vụ vận tải hàng không xuất ra trên hệ thống website và hệ thống thương mại điện tử với các trường hợp mua dịch vụ vận tải hàng không xuất qua website và hệ thống thương mại điện tử được lập theo thông lệ quốc tế.

Như vậy, những trường hợp hóa đơn xuất không đúng thời điểm quy định trên thì sẽ là hóa đơn xuất sai thời điểm và bị xử phạt theo quy định pháp luật.

2. Hóa đơn xuất sai thời điểm sẽ bị xử phạt như thế nào?

Nhiều người thắc mắc hóa đơn xuất sai thời điểm có bị xử phạt không thì câu trả lời sẽ là có. Theo Điểm a, Khoản 3, Điều 11 của Thông tư 10 /2014/TT-BTC, Bộ Tài chính đã quy định hóa đơn xuất sai thời điểm sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng.

Hóa đơn xuất sai thời điểm sẽ bị xử phạt như thế nào?

Hóa đơn xuất sai thời điểm sẽ bị xử phạt như thế nào?

Cách xử phạt cụ thể với từng trường hợp như sau:

 • Sẽ phạt cảnh cáo nếu việc lập hóa đơn không đúng thời điểm không dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế và có tình tiết giảm nhẹ. Trường hợp không có tình tiết giảm nhẹ thì phạt tiền ở mức tối thiểu của khung hình phạt.
 • Sẽ phạt tiền từ 4.000.000 - 8.000.000 đồng đối với hành vi khác lập hóa đơn không đúng thời điểm theo quy định.

Trên đây einvoice.vn đã giúp bạn giải đáp khi nào thì hóa đơn xuất sai thời điểm và cách xử phạt với những sai phạm này.
Mọi thắc mắc về hóa đơn xuất sai thời điểm hay muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, bạn vui lòng liên hệ
CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Trụ sở chính: Số 15 Đặng Thùy Trâm - Cầu Giấy - Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 - 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: Einvoice.vn