Trang chủ Tin tức Doanh nghiệp có được sử dụng song song hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy không?

Doanh nghiệp có được sử dụng song song hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy không?

Bởi: Einvoice.vn - 16/03/2020 Lượt xem: 16126 Cỡ chữ

Sử dụng song song cả hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy có vi phạm pháp luật hay không? Nếu được thì doanh nghiệp có thể dùng song song 2 loại hình hóa đơn này đến bao giờ?... Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây?

Có được phép sử dụng song song hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy hay không?

Có được phép sử dụng song song hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy hay không?

1. Sử dụng song song cả hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy có vi phạm pháp luật không?

Về việc sử dụng song song cả hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy thì ngày 24/06/2019, Tổng Cục Thuế TP Hà Nội đã cho ban hành Công văn 48825/CT-TTHT để quy định vấn đề này.
Theo đó, Tổng Cục Thuế khẳng định: Trong thời gian từ ngày 01/11/2018 - 31/10/2020 thì Nghị định số 51/2010/NĐ-CP và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP của Chính Phủ quy định về hóa đơn bán hàng, cung ứng dịch vụ vẫn còn hiệu lực nên trong khoảng thời gian này, các đơn vị kinh doanh có thể được cùng lúc sử dụng nhiều hình thức hóa đơn khác nhau: Hóa đơn điện tử, hóa đơn tự in, hóa đơn đặt in. Trong đó, Nhà nước khuyến khích sử dụng hóa đơn điện tử.
Như vậy, với quy định như trên thì doanh nghiệp hoàn toàn được phép sử dụng song song cả hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy mà không hề sợ vi phạm pháp luật.

2. Thời hạn cuối cùng doanh nghiệp có thể dùng song song cả hóa đơn giấy và hóa đơn điện tử?

Thời hạn được dùng song song cả hóa đơn giấy và HĐĐT là khi nào?

Thời hạn được dùng song song cả hóa đơn giấy và HĐĐT là khi nào?

Theo đúng quy định thì Nghị định số 51/2010/NĐ-CP và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP sẽ chính thức hết hiệu lực vào ngày 31/10/2020. Do đó, thời hạn cuối cùng để doanh nghiệp có thể dùng song song cả hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy là vào ngày 31/10/2020.
Điều này đồng nghĩa rằng, chính thức từ ngày 1/1/2020, các đơn vị phải chấm dứt tình trạng sử dụng song song cả hai loại hình hóa đơn và chỉ được phép sử dụng duy nhất hóa đơn điện tử, đúng như quy định bắt buộc thực hiện đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử từ ngày 1/1/2020 của Thông tư 68/2019/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành.

3. Những lưu ý khi doanh nghiệp sử dụng song song cả 2 loại hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy

Những lưu ý khi dùng cả hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy.

Những lưu ý khi dùng cả hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy.

Ngoài việc phải lưu ý thời hạn cuối cùng doanh nghiệp được sử dụng song song cả hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy thì khi sử dụng hình thức song song này, các doanh nghiệp cũng cần phải lưu ý thêm những điều sau:

  • Tuyệt đối không được xuất 2 hình thức hóa đơn đối với cùng 1 đơn hàng. Điều này đồng nghĩa rằng nếu đơn hàng A đã được xuất hóa đơn giấy (hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in) thì sẽ không xuất lại với hóa đơn điện tử nữa.
  • Với loại hàng hóa, dịch vụ khác nhau, doanh nghiệp được phép sử dụng song song cả hóa đơn giấy và hóa đơn điện tử. Chẳng hạn như mặt hàng B doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử, mặt hàng C doanh nghiệp lại có thể dùng hóa đơn giấy, điều này không sao cả.
  • Cuối cùng, việc sử dụng song song hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy quá thời hạn cho phép là vi phạm pháp luật, thậm chí còn phải chịu phạt, nên các doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý điều này. 

Theo đó, để có thể tránh được các sai phạm có thể xảy ra, doanh nghiệp nên ưu tiên sử dụng hóa đơn điện tử như khuyến khích của Nhà nước và nhanh chóng áp dụng hóa đơn điện tử 2020 càng sớm càng tốt. 

4. Phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice - Lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp thời 4.0

Được tới 90% doanh nghiệp FDI lựa chọn sử dụng, phần mềm E-invoice hiện được được đánh giá là một trong những lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp thời 4.0.
Với E-invoice, các doanh nghiệp khách hàng sẽ được tư vấn, xây dựng giải pháp hóa đơn điện tử phù hợp nhất mà vẫn tối ưu tiết kiệm thời gian triển khai, nhờ đó doanh nghiệp có thể sớm hoàn thành áp dụng hóa đơn điện tử theo như thời gian của Bộ Tài chính, trước ngày 1/11/2020.

Dễ dàng lập, xuất, tra cứu hóa đơn ngay trên smartphone với E-invoice.

Dễ dàng lập, xuất, tra cứu hóa đơn ngay trên smartphone với E-invoice.

Không chỉ tiết kiệm thời gian, chi phí, khi sử dụng E-invoice, doanh nghiệp có thể dễ dàng lập - xuất hóa đơn mọi lúc mọi nơi, kể cả trên smartphone. Nhờ đó, hoạt động kinh doanh của doanh được đảm bảo thông suốt liên tục, hiệu quả được nâng cao.
Đặc biệt, là một trong những đơn vị tiên phong áp dụng công nghệ Blockchain tiên tiến vào hóa đơn điện tử, E-invoice giúp nâng cấp bảo mật cơ sở dữ liệu hóa đơn của doanh nghiệp lên mức tối đa; tình trạng mất hay thất lạc hóa đơn trước đây được xóa bỏ, tránh cho doanh nghiệp những tình huống vi phạm và phải nộp phạt không đáng.
Như vậy, bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp câu hỏi doanh nghiệp có được sử dụng song song hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy hay không?
Mọi thắc mắc về sử dụng song song hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy hay muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, bạn vui lòng liên hệ:
CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Trụ sở chính: Số 15 Đặng Thùy Trâm - Cầu Giấy - Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 - 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/