Trang chủ Tin tức Hóa đơn điện tử lên ngôi nhiều doanh nghiệp lo sợ lộ trình áp dụng quá gấp gáp

Hóa đơn điện tử lên ngôi nhiều doanh nghiệp lo sợ lộ trình áp dụng quá gấp gáp

Bởi: Einvoice.vn - 26/09/2017 Lượt xem: 1979 Cỡ chữ

Vấn đề hóa đơn điện tử đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm hiện nay, bởi chỉ còn vài tháng nữa thôi là hình thức hóa đơn này đi vào áp dụng đại trà cho các doanh nghiệp. Mặc dù hóa đơn điện tử có nhiều ưu điểm nhưng vẫn còn không ít doanh nghiệp còn băn khoăn, lo lắng. 

1. Hóa đơn giấy hết thời chỉ còn một số doanh nghiệp sử dụng

Đại diện Vụ Chính sách thuế, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) Nguyễn Thị Thu Hà cho biết, Dự thảo Nghị định sửa đổi về hóa đơn bán hàng, cung ứng dịch vụ được xây dựng sẽ thay thế cho Nghị định số 51/2010/NĐ-CP và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP đến nay đã có nhiều nội dung không còn phù hợp. Cụ thể, dự thảo dự kiến mở rộng đối tượng áp dụng hóa đơn điện tử; đồng thời, có các quy định nhằm hạn chế sử dụng hóa đơn giấy, tiến tới áp dụng đại trà hóa đơn điện tử trong năm 2018. Đối với các DN có rủi ro cao về thuế phải sử dụng hóa đơn điện tử từ ngày 1/1/2018.

Hóa đơn điện tử sẽ thay thế hóa đơn truyền thống

Hóa đơn điện tử sẽ thay thế hoàn toàn hóa đơn truyền thống.

Dự thảo cũng quy định nhiều điều khoản nhằm giảm thủ tục hành chính cho DN. Cơ quan thuế sẽ bỏ mức ngưỡng 200.000 đồng khi áp dụng hóa đơn điện tử; khi áp dụng hóa đơn điện tử thì không áp dụng hóa đơn giấy, trừ trường hợp bất khả kháng do không có mạng internet. Khi sử dụng hóa đơn điện tử, cơ sở kinh doanh chỉ thực hiện một thủ tục duy nhất là đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã hoặc thông báo sử dụng hóa đơn điện tử với cơ quan thuế.
Trưởng ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Đậu Anh Tuấn đánh giá, đây là hướng đi đúng nhằm quản lý hóa đơn thống nhất, phòng chống sử dụng hóa đơn để gian lận, trốn thuế, khấu trừ, hoàn khống thuế giá trị gia tăng hoặc rút tiền thanh toán từ ngân sách Nhà nước.
>> Tham khảo: Thời hạn bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử.

2. Nỗi lo của các doanh nghiệp khi lộ trình áp dụng gấp gáp

Đồng tình với ý kiến cho rằng chuyển đổi sang hóa đơn điện tử sẽ giúp tiết kiệm chi phí, dễ quản lý. Tuy nhiên, DN muốn được tự lựa chọn phương án thay vì bị cơ quan thuế bắt buộc và băn khoăn về thời hạn cho sự chuyển đổi này. Đại diện một DN xuất nhập khẩu cho hay, thời gian áp dụng từ 1/1/2018 quá ngắn cho DN chuẩn bị. Theo vị này, cần lộ trình 1 - 2 năm để chuẩn bị, trong thời gian đó, DN vẫn sử dụng hóa đơn điện tử vừa sử dụng hóa đơn giấy.

Hội thảo về hóa đơn điện tử

Nhiều hội thảo về hóa đơn điện tử được tổ chức.

Theo đại diện Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), hóa đơn điện tử không nhất thiết có chữ ký số của người mua; không áp dụng chữ ký điện tử trên hóa đơn đối với các đơn vị bán hàng không có đơn vị kế toán. Cùng quan điểm, đại diện Công ty CP Thương mại Dịch vụ Cổng Vàng nêu ý kiến, nên có hướng dẫn cụ thể về việc áp dụng hóa đơn điện tử đối với từng loại hình DN. Về phía Cổng Vàng, đây là DN có nhiều cửa hàng, chi nhánh nên mỗi cửa hàng phát hành hóa đơn riêng, vì thế không thể từng cửa hàng có chữ ký riêng được. Ngoài ra, đại diện công ty này còn nêu băn khoăn về đường truyền, thời gian truyền của loại hình hóa đơn mã xác thực, nhất là khi mã xác thực chỉ có ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, trong khi DN này có chi nhánh tại nhiều địa phương khác.
Trả lời băn khoăn của DN, đại diện Tổng cục Thuế cho rằng, đối với tổ chức kinh doanh có mã số thuế trước năm 2018 sử dụng hóa đơn tự in hệ thống máy tính, các DN và tổ chức kinh tế đang mua hóa đơn của cơ quan thuế thì từ ngày 1/7/2018 mới sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế hoặc hóa đơn điện tử do DN tự phát hành nếu đáp ứng đủ các điều kiện. DN, tổ chức kinh tế trước năm 2018 sử dụng hóa đơn đặt in thì trong năm 2018 tiếp tục sử dụng hóa đơn đặt in và Tổng cục Thuế có giải pháp chuyển đổi dần sang áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.
>> Tham khảo: Báo giá hóa đơn điện tử, Tra cứu hóa đơn điện tử.

Phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice thuộc Công ty Phát triển Công nghệ Thái Sơn

Phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Vụ Chính sách thuế, Tổng cục Thuế cho biết Tổng cục Thuế sẽ tiếp thu ý kiến của DN để sửa đổi dự thảo nghị định hoàn thiện. Bên cạnh đó, trong quá trình hoạt động, cơ quan thuế cam kết sẽ xử lý nghiêm trường hợp cán bộ hiểu sai, áp dụng sai hoặc làm không đúng với các quy định đặt ra.
Tuy việc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử cần có lộ trinhg nhưng Bộ tài chính và Cục thuế đã khuyến khích doanh nghiệp sử dụng từ rất sớm thậm chí là đưa ra những cảnh báo rộng rãi với các doanh nghiệp để tiến tới sử dụng hình thức này trong tương lại. Cơ quan Thuế đã phối hợp với các nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử để hỗ trợ các đơn vị triển khai áp dụng hóa đơn điện tử một cách hiệu quả nhất, đồng hành cùng doanh nghiệp trong suốt quá trình triển khai áp dụng không để doanh nghiệp phải gặp bất kỳ sự cố nào. Do đó ngay từ bây giờ các doanh nghiệp cần có kế hoạch cụ thể để áp dụng hình thức hóa đơn này.
Ngoài ra, để được tư vấn và đăng ký dùng thử phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice, quý độc giả vui lòng liên hệ theo địa chỉ:
CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Trụ sở chính: Số 15 Đặng Thùy Trâm - Cầu Giấy - Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 - 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/