Trang chủ Tin tức Hóa đơn điện tử - Giải pháp chống thất thu, nợ thuế

Hóa đơn điện tử - Giải pháp chống thất thu, nợ thuế

Bởi: Einvoice.vn - 11/04/2018 Lượt xem: 2308 Cỡ chữ

Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết ngành thuế sẽ triển khai hóa đơn điện tử như một giải pháp chống thất thu, nợ thuế trong thời gian sắp tới.

Hóa đơn điện tử

Ngày 6-4, Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng giao tại Bộ Tài chính.
Mở đầu cuộc làm việc, Tổ trưởng Tổ Công tác, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng truyền đạt ý kiến của Thủ tướng gợi ý 7 vấn đề đề nghị Bộ Tài chính làm rõ. Đặc biệt trong đó, Thủ tướng yêu cầu làm rõ Bộ Tài chính xem xét lại nợ đọng thuế. Theo báo cáo của Bộ Tài chính, đến hết năm 2017, tổng số tiền nợ thuế là 78.466 tỉ đồng, bằng khoảng 8% tổng thu thuế, phí năm 2017.
>> Tham khảo: Báo giá hóa đơn điện tử.
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết cũng yêu cầu làm rõ liên quan đến hải quan. "Thủ tướng nhắc nhở quản lý cán bộ hải quan phải chặt chẽ hơn, hạn chế tiêu cực trong thực thi nhiệm vụ, ngay cả văn hóa ứng xử, giải quyết các giấy tờ tại hải quan, cửa khẩu" - ông Dũng nhấn mạnh. Thủ tướng còn lưu ý vấn đề cổ phần hóa, thoái vốn các DN; sự phối hợp giữa Bộ Tài chính với các bộ, ngành liên quan.
Theo ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính đang có tờ trình xóa tiền nợ thuế của DN đã phá sản, nếu xử lý sẽ giảm hơn 30.000 tỉ đồng. Đáng chú ý, đối với việc xử lý nợ đọng, trong năm 2016 đã thu hồi hơn 42.000 tỉ đồng; năm 2017 là hơn 44.700 tỉ đồng; 2 tháng đầu năm 2018 là hơn 6.900 tỉ đồng. Tổng cục đã giao chỉ tiêu thu nợ cho các cục thuế, chi cục thuế, thực hiện thông báo DN nợ từ 5 triệu đồng trở lên và xử lý nợ. Đây là một trong những chỉ tiêu đánh giá trong công tác chỉ đạo điều hành của cơ quan thuế. "Để giảm sự tiếp xúc của người làm thuế, cơ quan thuế với DN, hiện nay, chúng tôi đã triển khai đồng bộ các thủ tục để nộp, kê khai thuế, hoàn thuế điện tử. Đây là biện pháp để giảm sự tiếp cận trực tiếp với DN" - ông Minh khẳng định.
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết ngành thuế xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra theo phương pháp tự chọn và thực hiện các quy chế đoàn thanh tra, thực hiện nhật ký điện tử với đoàn thanh tra, kiểm tra. Về giải pháp chống thất thu, nợ thuế, theo ông Minh, sẽ triển khai đề án hóa đơn điện tử theo kinh nghiệm của Hàn Quốc. Sắp tới, các DN lớn sẽ triển khai hóa đơn điện tử và tất cả thông tin được kết nối với cơ quan thuế để xác thực. Từ đó, cơ quan thuế sẽ nắm được các giao dịch, nếu triển khai tốt đề án này thì sẽ là điều kiện để ngăn chặn chống thất thu, kiểm soát chặt chẽ doanh số cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của DN. Cũng như cơ sở để quản lý chặt chẽ việc hoàn thuế của DN.
Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường, ngành hải quan đã thu hồi nợ đọng thuế trong ngành hơn 5.300 tỉ đồng, chiếm 1,79%. Tuy nhiên, ngành đang kiến nghị Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xóa nợ cho các DN quá hạn trên 10 năm và các DN đã phá sản, giải thể. "Nếu không xóa nợ mà để theo dõi cũng rất mệt mỏi" - ông Cường chia sẻ.
Về sách nhiễu, phiền hà trong ngành hải quan, ông Cường thừa nhận vẫn còn "một số con sâu làm rầu nồi canh". Ông Cường cho biết ngành hải quan đang cải cách thủ tục hành chính để giảm tối đa sự tiếp xúc giữa DN với cơ quan hải quan. Cùng với đó, trang bị máy soi, hạn chế kiểm tra thủ công và trang bị một loạt camera giám sát từ khâu làm thủ tục đến kho bãi.
Làm rõ vấn đề tinh gọn bộ máy, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết tuần tới sẽ họp để quyết định tổ chức bộ máy cơ quan thuế, hải quan, kho bạc. "Đã có hải quan các vùng rồi nhưng năm ngoái, 3 tỉnh lớn như Điện Biên, Lai Châu, Sơn La mà hải quan chỉ thu 16 tỉ đồng, vậy có cần để cục nữa không, hay chuyển hết thành chi cục" - Bộ trưởng Bộ Tài chính thẳng thắn.

(Theo Báo Người Lao Động)
>> Có thể bạn quan tâm: Phần mềm hóa đơn điện tử.