Trang chủ Tin tức Cách tính thuế thu nhập cá nhân làm thêm giờ đơn giản, chính xác

Cách tính thuế thu nhập cá nhân làm thêm giờ đơn giản, chính xác

Bởi: Einvoice.vn - 27/09/2021 Lượt xem: 19486 Cỡ chữ

Theo quy định, mỗi khoản thu phải nộp thuế sẽ có mức thuế suất khác nhau.Vậy tiền lương làm thêm giờ có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không? Cách tính thuế thu nhập cá nhân làm thêm giờ như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Tính thuế tncn cho cá nhân làm thêm giờ

Cách xác định thuế thu nhập cá nhân làm thêm giờ cho người lao động

1. Cách tính tiền lương làm thêm cho người lao động

Theo quy định, khi người lao động bắt buộc phải làm thêm giờ, thì sẽ được trả lương cao hơn so với giờ đi làm bình thường. Có 2 trường hợp xảy ra: Người lao động hưởng lương theo thời gian và người lao động hưởng lương theo sản phẩm.

a. Đối với người lao động hưởng lương theo thời gian

Công thức xác định tiền lương như sau:

Tiền lương làm thêm giờ = Tiền lương thực trả của ngày bình thường x Mức ít nhất bằng 150%, hoặc 200%, hoặc 300% x số giờ làm thêm.

Trong đó:

- Tiền lương thực trả của ngày bình thường: Số tiền này xác định trên cơ sở tiền lương thực trả theo công việc đang làm của người lao động chia số giờ làm việc thực tế trong tháng nhưng không quá 208 giờ (không kể số giờ làm thêm).
Nếu trả lương theo ngày hoặc theo tuần, tiền lương giờ thực trả được xác định trên cơ sở tiền lương thực trả của ngày hoặc tuần đó chia cho số giờ làm việc thực tế trong ngày hoặc trong tuần, nhưng không quá 8h/ngày (không kể số giờ làm thêm)
Tiền lương giờ thực trả không bao gồm tiền lương làm thêm giờ, tiền lương làm việc ban đêm, tiền của ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ của hưởng lương theo quy định của pháp luật; tiền thưởng được quy định tại Điều 103, Bộ luật lao động, thưởng sáng kiến, tiền ăn ca, các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, nuôi con…; tiền hỗ trợ người có nhân thân không may qua đời, tiền cho người lao động có người thân kết hôn; tiền sinh nhật; tiền trợ cấp lao động gặp hoàn cảnh khó khăn và một số khoản trợ cấp khác không liên quan đến công việc hoặc chức danh trong hợp đồng đã ký.
- Mức ít nhất 150% so với tiền lương thực trả ngày làm việc bình thường: Áp dụng cho giờ làm thêm vào ngày thường
- Mức ít nhất 200% so với tiền lương thực trả ngày làm việc bình thường: Áp dụng cho giờ làm thêm vào ngày nghỉ hàng tuần.
- Mức ít nhất 300% so với tiền lương thực trả ngày làm việc bình thường: Áp dụng cho giờ làm thêm vào ngày nghỉ lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương theo quy định của Bộ luật lao động.
>> Có thể bạn quan tâm: Cách tính thuế TNCN cho cộng tác viên.

Tiền lương làm thêm giờ

Tiền lương làm thêm giờ của người lao động tính như thế nào?

Ví dụ: Chị Mai có mức lương trên hợp đồng như sau:
- Lương cứng: 10.000.000đ/tháng
- Phụ cấp:

+ Ăn trưa: 600.000đ/tháng
+ Xăng xe: 400.000đ/tháng

Thời gian làm việc: 26 ngày/tháng theo khung giờ như sau:
- Một ngày làm việc 8 tiếng (8h-12h - Chiều từ 13h30-17h30)
- Một tuần làm 6 ngày từ thứ 2 đến thứ 7, được nghỉ chủ nhật.
Tháng 5 vừa rồi, số công của chị Mai như sau:
- Thứ 7 ngày 16/5/2021: Chị Mai làm thêm 1 tiếng vào lúc 18h. Do thứ 7 được tính là ngày làm việc bình thường, nên tiền lương của chị được tính theo công thức: 10 triệu/26/8)x150%x1h = 72.115
- Chủ nhật ngày 17/5/2021, chị Mai làm thêm 2 tiếng từ 8h đến 10h sáng. Do chủ nhật là ngày nghỉ hàng tuần, nên tiền lương phát sinh được tính theo công thức: (10 triệu/26/8)x200%x2h = 192.307
- Thứ hai ngày 1/5/2021: Chị Mai được giao nhiệm vụ trực tại công ty 3 tiếng từ 8h-11h. Do 01/05 là ngày Quốc tế lao động, nên tiền lương đi làm vào ngày này sẽ được tính theo công thức: (10 triệu/26/8) x 300% x3h = 432.692
Ngoài ra, chị Mai vẫn được hưởng nguyên lương và nghỉ theo chế độ ngày 01/05.
>> Có thể bạn quan tâm: Hóa đơn điện tử.

b. Đối với người lao động hưởng lương theo sản phẩm:

Người lao động hưởng lương theo sản phẩm được xác định tiền lương làm thêm theo công thức sau đây:

Tiền lương làm thêm giờ = Tiền lương của người làm việc bình thường x Mức ít nhất bằng 150%, hoặc 200%, hoặc 300% x Số sản phẩm làm thêm.

Trong đó:

  • Mức ít nhất bằng 150% so với tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường (áp dụng với ngày thường làm việc)
  • Mức ít nhất 200% so với tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường (áp dụng với ngày nghỉ hàng tuần)
  • Mức ít nhất 300% so với tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường (áp dụng với ngày nghỉ lễ, Tết, các ngày nghỉ theo quy định của Bộ luật lao động có hưởng lương)

Nộp thuế tncn

Tiền lương làm thêm giờ phải nộp thuế thu nhập cá nhân

2. Tiền lương làm thêm giờ có tính thuế thu nhập cá nhân không? Cách tính thuế thu nhập cá nhân làm thêm giờ

Theo quy định tại Điểm i, Khoản 1, Điều 3, Thông tư 111/2013/TT-BTC, thu nhập từ tiền lương, tiền công làm thêm giờ, làm thêm vào ban đêm được trả cao hơn so với phần tiền lương, tiền công làm trong giờ làm việc thì không phải chịu thuế thu nhập cá nhân.
Điều đó tức là, phần tiền lương chênh lệch giữa tiền lương làm thêm vào ban đêm so với tiền lương làm trong giờ sẽ được miễn thuế.

Cách tính thuế được xác định như sau:
Số tiền miễn thuế = Phần thu nhập chịu thuế (phần chênh) = Tiền lương, tiền công làm thêm giờ - Tiền lương, tiền công tính theo ngày làm việc bình thường.
Số tiền còn lại của tiền lương làm thêm giờ vẫn là đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân, và được tính như bình thường.
Để được tư vấn miễn phí về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN