Trang chủ Tin tức Quy định cấp hóa đơn điện tử miễn phí cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Quy định cấp hóa đơn điện tử miễn phí cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Bởi: Einvoice.vn - 14/05/2019 Lượt xem: 4049 Cỡ chữ

Trong quá trình đẩy nhanh tốc độ phủ sóng hóa đơn điện tử, Chính phủ đã có những cơ chế để hỗ trợ khối doanh nghiệp nhỏ và vừa. Điều này cũng được thể hiện một phần trong các quy định tại Nghị định 119/2018/NĐ-CP.

1. Các trường hợp doanh nghiệp nhỏ và vừa được cấp hóa đơn điện tử miễn phí

Ngày 12/09/2018, Nghị định 119/2018/NĐ-CP về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ được Chính phủ ban hành và chính thức có hiệu lực từ ngày 01/11/2018.  Cũng tại Nghị định này, theo khoản 1 Điều 13, Chính phủ đã quy định Tổng cục Thuế cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế không thu tiền đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc các trường hợp sau:

  • Doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, hộ, cá nhân kinh doanh tại địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn;
  • Doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo theo quy định pháp luật và hộ, cá nhân kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp trong thời gian 12 tháng kể từ khi thành lập doanh nghiệp;
  • Doanh nghiệp nhỏ và vừa khác theo đề nghị của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và quy định của Bộ Tài chính trừ doanh nghiệp hoạt động tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu công nghệ cao;
  • Các trường hợp khác cần thiết để khuyến khích sử dụng hóa đơn điện tử do Bộ Tài chính quyết định.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ thuộc đối tượng sử dụng miễn phí hóa đơn điện tử có mã của Cơ quan Thuế


Doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc đối tượng được sử dụng miễn phí hóa đơn điện tử có mã.

Ngoài các doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc các trường hợp nêu trên, hộ, cá nhân kinh doanh cũng được sử dụng hóa đơn điện tử không mất phí nếu có doanh thu năm trước liền kề từ 03 (ba) tỷ đồng trở lên trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp, xây dựng hoặc có doanh thu năm trước liền kề từ 10 (mười) tỷ đồng trở lên trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ theo quy định tại khoản 4 Điều 12 Nghị định này trong thời gian 12 tháng kể từ tháng áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.
Nhiều chuyên gia nhận định, chính sách này giúp tăng số lượng các hộ, cá nhân kinh doanh lớn sử dụng hóa đơn điện tử, đồng thời giúp phân loại nhóm hộ này với nhóm hộ kinh doanh nhỏ. Công tác quản lý thuế đối với nhóm đối tượng này cũng được thực hiện chặt chẽ, chính xác hơn. Như vậy, hộ kinh doanh lớn được đối xử giống như một doanh nghiệp nhỏ hay siêu nhỏ, từ đó khuyến khích những hộ này chuyển lên hình thức doanh nghiệp.
Nghị định 119 cũng nêu rõ Tổng cục Thuế thực hiện hoặc ủy thác cho tổ chức cung cấp dịch vụ về hóa đơn điện tử thực hiện cung cấp hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế miễn phí cho các đối tượng nêu tại khoản 1 Điều 13 như đã đề cập đến ở trên.
>> Tham khảo: Báo giá hóa đơn điện tử.

2. Ý nghĩa của chính sách cấp hóa đơn điện tử miễn phí cho doanh nghiệp nhỏ & vừa

Trả lời phỏng vấn khi được hỏi ý kiến nhận định về quy định hóa đơn điện tử không thu phí như tại Nghị định 119, Luật sư Lê Thị Hồng Vân - Giám đốc Công ty Luật TNHH Labor Law cho rằng đây là quy định ưu việt, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của khối doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp có quy mô vừa, nhỏ và siêu nhỏ. Nhóm những doanh nghiệp này tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho xã hội đồng có thể đóng góp đến 40% tổng sản phẩm quốc nội.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa tích cực đón nhận thông tin được cấp hóa đơn điện tử miễn phí


Doanh nghiệp nhỏ và vừa tích cực đón nhận thông tin được cấp hóa đơn điện tử miễn phí.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa mới khởi nghiệp thuộc nhóm đối tượng được cung cấp hóa đơn điện tử miễn phí được đánh giá phù hợp và đi sát với tình hình thực tế bởi một doanh nghiệp mới đi vào hoạt động sẽ luôn cần giải quyết bài toán tối ưu chi phí. Với quy định này, đơn vị đó có thể cắt giảm tối đa chi phí in ấn, vận chuyển, bảo quản hóa đơn, đồng thời, sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế còn giúp giảm bớt các thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian khi thực hiện các nghiệp vụ hóa đơn hay kê khai thuế, từ đó tinh gọn bộ phận kế toán thay vì cần tới một bộ máy kế toán cồng kềnh.
>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn điện tử.

Theo thông tin từ  Bộ Tài chính, trong thời gian tới, Bộ cũng sẽ có một số sửa đổi trong chế độ kế toán đối với khối hộ kinh doanh cũng như các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Luật sư Lê Thị Hồng Vân cũng cho biết các cơ quan chức năng đã có nhiều hoạt động để tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi hơn cho khối doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong đó có thể kể đến việc xây dựng, ban hành các quy định tạo thuận lợi cho việc cấp giấy phép, hỗ trợ thông tin, đào tạo nguồn lực quản lý, công nghệ cho nhóm đơn vị này.
Việc cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử miễn phí cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, các hộ kinh doanh lớn theo như đã nêu tại Nghị định 119 sẽ có tác động tích cực cho quá trình chuyển dịch cơ cấu và đẩy mạnh công tác áp dụng hóa đơn điện tử trong các doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình đó, các doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ luôn cần tới sự đồng hành và hỗ trợ của các cơ quan quản lý và cả từ các đơn vị cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử.
Trong số các nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử, tiêu biểu có thể nhắc đến Công ty Phát triển Công nghệ Thái Sơn – một trong những đơn vị đi tiên phong trong lĩnh vực hóa đơn điện tử. Từ những kinh nghiệm và hiểu biết về nhiều lĩnh vực kinh doanh của khách hàng tích lũy được trong gần 20 năm cung cấp phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp, Thái Sơn đã xây dựng và phát triển phần mềm hóa đơn điện tử E-Invoice không những đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của Tổng cục Thuế mà còn phù hợp với đa dạng loại hình, quy mô, ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Hóa đơn điện tử E-Invoice là sự lựa chọn tin cậy của khối doanh nghiệp

Hóa đơn điện tử E-Invoice là sự lựa chọn tin cậy của khối doanh nghiệp.

E-Invoice hiện đang được triển khai tại hàng nghìn doanh nghiệp, trong đó có những thương hiệu hàng đầu với yêu cầu cao như: Honda, Samsung, Lotte, KFC, Circle K, Grab, Golden Gate, Aeon Mall, Unicharm
Nếu cần tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử và quá trình triển khai, vui lòng liên hệ:
CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN