Trang chủ Tin tức Khởi tạo hóa đơn điện tử bằng máy tính tiền kết nối với cơ quan thuế

Khởi tạo hóa đơn điện tử bằng máy tính tiền kết nối với cơ quan thuế

Bởi: Einvoice.vn - 27/05/2019 Lượt xem: 4720 Cỡ chữ

Doanh nghiệp được phép khởi tạo hóa đơn điện tử bằng máy tính tiền nếu máy tính tiền kết nối dữ liệu điện tử với cơ quan thuế. Quy định về việc khởi tạo hóa đơn điện tử bằng máy tính tiền được đề cập trong dự thảo Thông tư hướng dẫn Nghị định 119 vừa qua.
Trong quá trình bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, nhiều doanh nghiệp thường xuyên phải khởi tạo hóa đơn điện tử thông qua máy tính tiền lắp đặt tại quầy thu ngân có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế. Để có thể thực hiện một cách hợp lệ, hợp pháp, doanh nghiệp có thể tham khảo quy định về nguyên tắc xuất hóa đơn điện tử bằng máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế, nội dung trên hóa đơn được xuất tại Điều 7 Dự thảo Thông tư hướng dẫn Nghị Định 119/2018/NĐ-CP.

1. Nguyên tắc khởi tạo hóa đơn điện tử

Nhận biết được hóa đơn in từ máy tính tiền kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế: Hóa đơn in từ máy tính tiền kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế là hóa đơn được cơ quan thuế cấp mã theo một dãy số duy nhất và chuỗi ký tự quy định riêng (3 ký tự viết tắt của cụm từ “máy tính tiền” -MTT sau 2 ký tự CM/KM thể hiện hóa đơn điện tử có mã/ không mã)
Trên hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế không bắt buộc có chữ ký số. Tuy nhiên hóa đơn in từ máy tính tiền đối với hộ, cá nhân kinh doanh phải có chữ ký điện tử trước khi hộ, cá nhân kinh doanh bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ in và phải giao cho khách hàng.
Khoản chi mua hàng hoá, dịch vụ sử dụng hoá đơn (hoặc sao chụp hoá đơn hoặc tra cứu hóa đơn điện tử từ Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế về hoá đơn) được khởi tạo từ máy tính tiền được xác định là khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp khi xác định nghĩa vụ thuế.

Nguyên tắc khởi tạo hóa đơn điện tử thông qua máy tính tiền

Nguyên tắc khởi tạo hóa đơn điện tử thông qua máy tính tiền.

2. Nội dung hóa đơn điện tử được khởi tạo

Nội dung hóa đơn điện tử được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.
Thông thường, hóa đơn điện tử hợp lệ cần đảm bảo có đầy đủ các nội dung bắt buộc theo Điều 6 Nghị định 119/2018/NĐ-CP. Tuy nhiên theo dự thảo Thông tư hướng dẫn Nghị định 119/2018/NĐ-CP, đối với hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối dữ liệu điện tử với cơ quan thuế thì chỉ cần đảm bảo các nội dung sau:

 • Số hóa đơn: là thông tin số trên hóa đơn được tạo từ máy tính tiền theo dãy số tự nhiên liên tục.
 • Tên cửa hàng, quầy hàng của từng cơ sở kinh doanh (trường hợp có nhiều cửa hàng, quầy hàng);
 • Mã số thuế của người bán;
 • Tên, đơn vị tính, số lượng, đơn giá hàng hóa, dịch vụ;
 • Tổng số tiền thanh toán;
 • Chữ ký số của người bán hoặc chữ ký điện tử của người bán theo hình thức mã xác thực giao dịch điện tử;
 • Thời điểm lập hóa đơn điện tử;
 • Mã của cơ quan thuế.
Hóa đơn điện tử khởi tạo bằng máy tính tiền không nhất thiết có đủ nội dung bắt buộc

Hóa đơn điện tử khởi tạo bằng máy tính tiền.

3. Thí điểm hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế

Các hộ, cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, bán lẻ thuốc tân dược, bán lẻ hàng tiêu dùng, cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng tại một số địa bàn có điều kiện thuận lợi thì triển khai thí điểm hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế. Trên cơ sở kết quả triển khai thí điểm sẽ triển khai trên toàn quốc.
Hi vọng với những thông tin trên, doanh nghiệp có thể khởi tạo hóa đơn điện tử bằng máy tính tiền kết nối dữ liệu điện tử với cơ quan thuế một cách hợp lệ, hợp pháp.
Để được hỗ trợ, giải đáp những thông tin về hóa đơn điện tử cũng như tư vấn quy định hóa đơn điện tử, doanh nghiệp nên hợp tác với các đơn vị cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử uy tín, đáng tin cậy và giàu kinh nghiệm. Điều này cũng giúp quá trình sử dụng hóa đơn điện tử của doanh nghiệp thêm thuận lợi.
>> Tham khảo: Báo giá hóa đơn điện tử, Tra cứu hóa đơn điện tử.

Công ty Phát triển Công nghệ Thái Sơn là một trong những đơn vị cung cấp giải pháp tổng thể về hóa đơn điện tử hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 20 năm kinh nghiệm hoạt động, Thái Sơn hiểu rõ làm thế nào để xây dựng mô hình hóa đơn điện tử phù hợp nhất với quy mô, lĩnh vực của doanh nghiệp.

Mô hình hóa đơn điện tử E-Invoice của Thái Sơn

Mô hình hóa đơn điện tử E-Invoice của Thái Sơn.

Sản phẩm của Thái Sơn - phần mềm hóa đơn điện tử E-Invoice được Tổng cục Thuế chứng nhận đáp ứng mọi yêu cầu nghiệp vụ, đảm bảo khả năng hoạt động ổn định, hiệu quả cho doanh nghiệp. Không chỉ vậy, E-Invoice còn mang đến cho khách hàng những tính năng ưu việt nhất, giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả kinh doanh.
Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm của Thái Sơn sẵn sàng hỗ trợ 24/7 bất kỳ thắc mắc phát sinh nào trong quá trình sử dụng phần mềm.
Đó chính là lý do vì sao Thái Sơn và E-Invoice được rất nhiều doanh nghiệp trong nước tin tưởng hợp tác, trong đó có thể kể đến các tên tuổi lớn như Honda, CJ CGV, Samsung, Grab, Unicharm, Golden Gate…
Để tìm hiểu thêm thông tin về E-Invoice, quý khách vui lòng liên hệ:
CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Trụ sở chính: Số 15 - Đặng Thùy Trâm - Cầu Giấy - Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 - 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/