Trang chủ Tin tức Hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế: Đối tượng nào được sử dụng?

Hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế: Đối tượng nào được sử dụng?

Bởi: Einvoice.vn - 08/04/2019 Lượt xem: 6640 Cỡ chữ

Các nội dung về hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế luôn thu hút được nhiều sự quan tâm bởi nó có tác động trực tiếp đến nhiều doanh nghiệp, tổ chức kinh tế. Bài viết dưới đây sẽ điểm lại một số quy định quan trọng về hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế để các đơn vị dễ nắm bắt.

1. Đối tượng được phép sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế

Khoản 2 Điều 12 Nghị định 119/2018/NĐ-CP ngày 12/09/2018 về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ có quy định về việc sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế, theo đó các trường hợp đáp ứng những điều kiện dưới đây được dùng hóa đơn điện tử không có mã:

 • Lĩnh vực kinh doanh: điện lực; xăng dầu; bưu chính viễn thông; vận tải hàng không, đường bộ, đường sắt, đường biển, đường thủy; nước sạch; tài chính tín dụng; bảo hiểm; y tế; kinh doanh thương mại điện tử; kinh doanh siêu thị; thương mại
 • Hạ tầng kỹ thuật: có khả năng thực hiện giao dịch với cơ quan thuế bằng phương tiện điện tử, xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin, có hệ thống phần mềm kế toán, phần mềm lập hóa đơn điện tử đáp ứng lập, tra cứu hóa đơn điện tử, lưu trữ dữ liệu hóa đơn điện tử theo quy định và đảm bảo việc truyền dữ liệu hóa đơn điện tử đến người mua và đến cơ quan thuế
 • Không thuộc trường hợp rủi ro cao về thuế và trường hợp đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế) khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Các lĩnh vực kinh doanh được sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế được quy định cụ thể

Đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế.

Khoản 2 Điều 10 dự thảo Thông tư hướng dẫn Nghị định 119 có nêu rõ: Các lĩnh vực kinh doanh áp dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế được xác định theo ngành kinh tế cấp 4 theo Danh mục hệ thống ngành kinh tế quốc dân ban hành kèm theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ngày 7/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử được xác định theo mã ngành bán lẻ theo yêu cầu đặt hàng qua internet; kinh doanh siêu thị được xác định theo mã ngành bán lẻ trong siêu thị, trong cửa hàng tiện lợi; kinh doanh thương mại được xác định theo các mã ngành bán buôn, bán lẻ các mặt hàng.

2. Đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế

Quy trình, thủ tục đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế đã được quy định tại Điều 20 Mục 2 Nghị định 119/2018/NĐ-CP. Các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế cũng có thể tham khảo nội dung chi tiết hơn về điều này tại Điều 17 dự thảo Thông tư hướng dẫn Nghị định 119, cụ thể:

 • Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế:
  • Truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị định số 119/2018/NĐ-CP ngày12/09/2018 
  • Gửi kèm Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn đối với những hóa đơn đã sử dụng trước thời điểm đăng ký theo quy định tại Nghị định số 51/2010/NĐ-CP, Nghị định số 04/2014/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính
 • Cơ quan thuế: gửi Thông báo theo Mẫu số 02 ban hành kèm theo Nghị định số 119/2018/NĐ-CP cho doanh nghiệp, tổ chức kinh tế về việc chấp nhận hoặc không chấp nhận đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế trong thời gian 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử và hồ sơ đăng ký của doanh nghiệp, tổ chức kinh tế.

Việc đăng ký hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế cần thực hiện đúng quy định

Đăng ký hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế.

Từ thời điểm sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế, doanh nghiệp, tổ chức kinh tế phải thực hiện hủy những hóa đơn đã thông báo phát hành nhưng chưa sử dụng theo quy định tại Nghị định số 51/2010/NĐ-CP, Nghị định số 04/2014/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính.
Trường hợp có thay đổi thông tin đã đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử: Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để thực hiện thay đổi thông tin theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị định số 119/2018/NĐ-CP.
>> Tham khảo: Báo giá hóa đơn điện tử, Tra cứu hóa đơn điện tử.

Trường hợp chuyển sang chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế:

 • Cơ quan thuế không chấp nhận đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử không có mã thì doanh nghiệp, tổ chức kinh tế đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế
 • Cơ quan thuế tiến hành rà soát doanh nghiệp, tổ chức kinh tế sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế và thông báo theo Mẫu số 07 ban hành kèm theo Nghị định số 119/2018/NĐ-CP nếu thuộc đối tượng chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế. 

Chậm nhất sau 05 ngày kể từ ngày cơ quan thuế ra thông báo về việc chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, doanh nghiệp, tổ chức kinh tế thực hiện thay đổi thông tin đã đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị định số 119/2018/NĐ-CP.

3. Lựa chọn đơn vị đồng hành quá trình chuyển đổi và sử dụng hóa đơn điện tử

Trước thời hạn bắt buộc chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử 01/11/2020, các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế đang gấp rút chuẩn bị chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi. Để thuận tiện, nhiều doanh nghiệp, tổ chức lựa chọn đồng hành với một đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử. Khi có thắc về hóa đơn điện tử có mã hay không có mã của cơ quan thuế, các quy định, văn bản mới, hoặc các vấn đề trong quá trình sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp đều có thể trao đổi với nhà cung ứng để được hỗ trợ.

Phần mềm hóa đơn điện tử E-Invoice được nhiều thương hiệu hàng đầu lựa chọn

Phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice.

Với kinh nghiệm triển khai giải pháp hóa đơn điện tử cho hàng nghìn doanh nghiệp, tổ chức, Công ty Phát triển Công nghệ Thái Sơn giúp tối ưu chi phí, thời gian, nguồn lực cho khách hàng. Phần mềm hóa đơn điện tử E-Invoice của Thái Sơn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu nghiệp vụ của Tổng cục Thuế, đồng thời phù hợp với đa dạng loại hình, quy mô, lĩnh vực kinh doanh của khách hàng.
Bên cạnh các tính năng tạo lập – phát hành – điều chỉnh – xóa bỏ hóa đơn, E-invoice còn đem đến cho khách hàng nhiều tính năng cao cấp vượt trội như: Tích hợp truyền nhận dữ liệu từ các hệ thống CRM, ERP, phần mềm kế toán và các phần mềm có sẵn tại doanh nghiệp; Hỗ trợ truyền nhận dữ liệu giữa các chi nhánh công ty, giữa các điểm xuất hóa đơn và trung tâm doanh nghiệp; Gửi thông tin hóa đơn cho khách hàng qua email, SMS….
Nếu cần tư vấn về hóa đơn điện tử, Quý khách vui lòng liên hệ:
CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Trụ sở chính: Số 15 Đặng Thùy Trâm - Cầu Giấy - Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 - 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/