Trang chủ Tin tức Hóa đơn điện tử có được kê khai thuế không? Giải đáp mới nhất 2020

Hóa đơn điện tử có được kê khai thuế không? Giải đáp mới nhất 2020

Bởi: Einvoice.vn - 25/11/2019 Lượt xem: 9006 Cỡ chữ

Nghị định 119/2018/NĐ-CP được ban hành đã đánh dấu một bước ngoặt mới cho việc áp dụng hóa đơn điện tử ở nước ta. Tuy nhiên, kéo theo đó cũng có rất nhiều các vấn đề và câu hỏi đặt ra. Hóa đơn điện tử có được kê khai thuế không? Dùng hóa đơn điện tử thì kê khai thuế như thế nào bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Hóa đơn điện tử có được kê khai thuế không? 

Hóa đơn điện tử có được kê khai thuế không? 

Tìm hiểu thêm >>  5 nội dung đáng chú ý của Nghị định 119/2018/NĐ-CP về hoá đơn điện tử

1. Hóa đơn điện tử là gì?

Hóa đơn điện tử được cho là một giải pháp tối ưu đối với tất cả các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh hiện nay. Quản lý hóa đơn chứng từ không hề đơn giản đặc biệt là đối với hóa đơn chứng từ giấy, tình trạng mất mát, hỏng hóc, bảo quản, lưu trữ gặp rất nhiều khó khăn. Hóa đơn điện tử không những giải quyết được mọi vấn đề của hóa đơn giấy mà chúng có có những ưu điểm đặc biệt.
“Hóa đơn điện tử là hóa đơn được thể hiện ở dạng dữ liệu điện tử do tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, ký số, ký điện tử theo quy định tại Nghị định này bằng phương tiện điện tử, bao gồm cả trường hợp hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế”.
>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

2. Hóa đơn điện tử có được kê khai thuế không?

Hóa đơn điện tử có được kê khai thuế không? Thực chất, hóa đơn điện tử là hình thức thay thế cho hóa đơn giấy và giúp cho việc quản lý hóa đơn chứng từ được đơn giản và nhanh hơn. Hóa đơn điện tử hoàn toàn được kê khai thuế và thực hiện kê khai tương tự như đối với hóa đơn giấy.

2.1. Căn cứ thực hiện kê khai thuế

Căn cứ thực hiện kê khai thuế được thực hiện theo Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/03/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17/01/2014 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.
Kê khai thuế sẽ được thực hiện theo tháng, quý hoặc năm

 • Nếu là doanh nghiệp đang hoạt động: Kê khai thuế theo quý áp dụng đối với người nộp thuế giá trị gia tăng có tổng doanh thu bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ  của năm trước liền kề từ 50 tỷ đồng trở xuống. Nếu tổng doanh thu của năm trước liền kề trên 50 tỷ đồng sẽ kê khai theo tháng.
 • Nếu là doanh nghiệp mới thành lập (trường hợp người nộp thuế mới bắt đầu sản xuất kinh doanh) việc khai thuế GTGT được thực hiện theo quý. Sau khi kinh doanh đủ 12 tháng sẽ căn cứ vào mức doanh thu bán hàng hóa dịch vụ mà kê khai thuế theo tháng hoặc theo quý.

2.2. Phương pháp kê khai thuế

Có hai hình thức kê khai thuế là kê khai thuế theo phương pháp trực tiếp và kê khai thuế theo phương pháp khấu trừ. Tùy vào mỗi doanh nghiệp, đặc điểm ngành hàng hóa, dịch vụ mà lựa chọn cách kê khai thuế phù hợp.

 • Kê khai thuế trực tiếp: Là phương pháp tính thuế trực tiếp, doanh nghiệp đóng thuế giá trị gia tăng theo tỷ lệ trên doanh thu (tỷ lệ bao nhiêu tùy theo ngành nghề kinh doanh). Như vậy cứ khi nào có doanh thu là phải đóng thuế GTGT (còn gọi là thuế VAT), không quan tâm đến thuế VAT đầu vào là bao nhiêu vì phương pháp này không được khấu trừ VAT đầu vào.
 • Kê khai thuế theo phương pháp khấu trừ: Là phương pháp tính thuế doanh nghiệp được khấu trừ thuế đầu vào đầu ra. Nếu thuế VAT đầu vào của kỳ kê khai thuế lớn hơn thuế VAT đầu ra thì DN không phải đóng thuế. Hóa đơn sử dụng là hóa đơn VAT đặt in từ nhà in (mẫu hóa đơn doanh nghiệp có thể tự thiết kế theo ý của doanh nghiệp).
Phương pháp kê khai thuế. 

Phương pháp kê khai thuế. 

Đa số các doanh nghiệp sau khi thành lập sẽ lựa chọn kê khai thuế theo phương pháp khấu trừ vì chúng có lợi hơn cho các doanh nghiệp trong nhiều trường hợp, đặc biệt là khi doanh thu không bù đắp được chi phí đầu vào. 
Doanh nghiệp đang áp dụng phương pháp tính thuế trực tiếp trên giá trị gia tăng nhưng có doanh thu hằng năm trên 1 tỷ đồng, thì ở kỳ kế toán tiếp theo sẽ chuyển sang phương pháp tính thuế khấu trừ căn cứ vào Khoản 1 Điều 12 Thông tư 219/2013/TT-BTC.
>> Tham khảo: Báo giá hóa đơn điện tử.

2.3. Kê khai thuế khi sử dụng hóa đơn điện tử có ưu điểm gì so với hóa đơn giấy

Hiện nay, việc kê khai thuế qua thiết bị điện tử đã được áp dụng cho hầu hết các doanh nghiệp ở các thành phố lớn, trong thời gian tới khi tất cả các doanh nghiệp hoàn thành triển khai hóa đơn điện tử theo Nghị Định 119/2018/NĐ-CP đảm bảo 100% các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh sẽ đều phải thực hiện kê khai thuế qua mạng.
Hình thức kê khai thuế khi sử dụng hóa đơn điện tử sẽ có một vài sự thay đổi so với hóa đơn giấy và có ưu điểm vượt trội:

 • Kê khai thuế được thực hiện nhanh chóng mọi lúc mọi nơi với thiết bị điện tử kết nối internet
 • Khi sử dụng hóa đơn điện tử không phải kê khai hóa đơn điện tử đã bán ra mà chỉ cần kê khai phần hóa đơn điện tử mua vào.
 • Không cần trực tiếp đến các cơ quan thuế để thực hiện, giảm thiểu tối đa các thủ tục hành chính rườm rà. Tiết kiệm thời gian và công sức cho người nộp thuế và cả cơ quan thuế
 •  Khi phát hiện sai sót trong bản kê khai thuế, cơ quan thuế cơ quan thuế tự động tra cứu, đối soát thông tin về hóa đơn được lưu giữ trên cơ sở dữ liệu của Tổng cục Thuế mà không cần phải yêu cầu doanh nghiệp cung cấp lại.
>> Tham khảo: Hướng dẫn đăng ký ủy quyền trích nợ trên cổng thanh toán điện tử và thông quan 24/7.

3. Các bước thực hiện kê khai thuế qua mạng

Với sự phát triển vượt trội của công nghệ số, giúp người nộp thuế có thể thực hiện kê thuế dễ dàng thuận tiện thì Tổng cục thuế đã đưa ra hai cổng để doanh nghiệp có thể kê khai thuế dễ dàng nhanh chóng hơn.

Các bước thực hiện kê khai thuế qua mạng

Các bước thực hiện kê khai thuế qua mạng

Hiện nay, để hỗ trợ Người nộp thuế thực hiện Nộp tờ khai, Tổng cục Thuế đang sử dụng 2 hệ thống kê khai Thuế. Căn cứ vào địa chỉ kinh doanh trên Giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp thực hiện kê khai trên một trong hai hệ thống khai Thuế tương ứng sau:

Hệ thống 2 chỉ được áp dụng kê khai cho 45 tỉnh thành theo quy định bao gồm Hưng Yên, Bắc Cạn, Bắc Giang, Quảng Trị, Bình Định, Lâm Đồng, Hải Dương, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Thừa Thiên-Huế, Phú Yên, Kon Tum, Hà Giang, Yên Bái, Điện Biên, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Gia Lai, Cao Bằng, Thái Nguyên, Lai Châu, Quảng Nam, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Lào Cai, Phú Thọ, Hòa Bình, Quảng Ngãi, Bình Thuận, Đắk Nông, Hà Nội, Tuyên Quang, Hà Nam, Hải Phòng, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Sơn La, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Đồng Nai.

3.1. Khai thuế qua mạng - iHTKK

Kê khai thuế qua mạng - iHTKK là cách làm trước đây đơn giản nhưng khá nhiều công đoạn. Bạn sẽ phải truy cập địa chỉ website: https://nhantokhai.gdt.gov.vn.
Được thực hiện theo 6 bước sau:

 • Bước 1: Cài đặt Chữ ký số và phần mềm hỗ trợ kê khai thuế qua mạng
 • Bước 2: Đăng ký sử dụng dịch vụ Nộp tờ khai iHTKK của TCT
 • Bước 3: Đăng ký các tờ khai nộp qua mạng
 • Bước 4: Tạo tờ khai bằng phần mềm HTKK
 • Bước 5: Nộp tờ khai qua hệ thống iHTKK và nhận thông báo
 • Bước 6: Tra cứu tờ khai

Sau khi hoàn thành được “Bước 5” là các bạn đã tiến hành nộp tờ khai thuế hệ thống iHTKK thành công. Trên hệ thống sẽ hiển thị danh sách các tờ khai nộp thành công tới cơ quan thuế, “Bước 6” để bạn tra cứu hoặc kiểm tra để chắc chắn rằng việc nộp tờ khai thuế của bạn vừa thực hiện là thành công.

Kê khai thuế dễ dàng với phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice

Kê khai thuế dễ dàng với phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice

3.2. Kê khai thuế qua Thuế điện tử - eTax

Kê khai thuế trên hệ thống điện tử - eTax là phương pháp được nhiều doanh nghiệp sử dụng hiện nay. Với phương pháp này các bạn sẽ  truy cập địa chỉ http://thuedientu.gdt.gov.vn. để thực hiện kê khai thuế.

Các bước kê khai thuế qua thuế điện tử - eTax như sau:

 • Bước 1: Thực hiện cắm USB Token Chữ ký số (CKS) vào máy tính.
 • Bước 2: Truy cập vào website http://thuedientu.gdt.gov.vn. và đăng nhập vào tài khoản cần nộp
 • Bước 3: Tại tab Khai Thuế (1), bấm vào phần Nộp tờ khai XML (2) sau đó ấn Chọn tệp tờ khai (3).
 • Bước 4: Chọn file tờ khai cần nộp (4) sau đó bấm chọn Open (5)
 • Bước 5: Hệ thống hiển thị giao diện Khai thuế, ấn chọn mục Ký điện tử (6).
 • Bước 6: Khi cửa sổ nhập mã PIN của USB Token xuất hiện tiến hành nhập mã PIN Chữ ký số (7), sau đó bấm Login (8).
 • Bước 7: Hệ thống hiển thị thông báo “Ký tệp tờ khai thành công!”, bấm OK (9) để quay lại giao diện Khai thuế
 • Bước 8: Hệ thống hiển thị giao diện Khai thuế, bấm vào mục Nộp tờ khai (10)

Sau khi nộp tờ khai thành công, hệ thống hiển thị Danh sách tờ khai XML đã nộp thành công tới cơ quan Thuế. Bạn có thể kiểm tra lại tờ khai mình vừa nộp đã được nộp thành công chưa bằng cách truy cập mục “Tờ khai đã nộp”.

Hy vọng với chia sẻ của chúng tôi hôm nay sẽ giúp các bạn làm rõ được Hóa đơn điện tử có được kê khai thuế không, biết cách xác định và kê khai thuế qua mạng nhanh và thuận tiện nhất.

>> Sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice của THAISONSOFT được đảm bảo uy tín và chất lượng. Không chỉ mang tới cho người sử dụng một cách thức quản lý mới phân khúc cao hơn, tiết kiệm chi phí hơn mà còn giúp hiệu suất công việc tăng cao 2-3 lần. 

đăng kí dùng thử


Nếu có những thắc mắc hoặc bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến hóa đơn điện tử bạn có thể liên hệ cho chúng tôi theo đường dây nóng 19004767 hoặc 19004768 hoặc trực tiếp đến tại số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội để được các chuyên viên của chúng tôi giải đáp và hướng dẫn tốt nhất.