Trang chủ Tin tức Hỏi - đáp về hóa đơn giá trị gia tăng đối với hộ kinh doanh

Hỏi - đáp về hóa đơn giá trị gia tăng đối với hộ kinh doanh

Bởi: Einvoice.vn - 15/03/2018 Lượt xem: 2023 Cỡ chữ

Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán có sử dụng hoá đơn của cơ quan thuế thì doanh thu tính thuế được căn cứ theo doanh thu khoán và doanh thu trên hoá đơn.
Ông Vi Hùng (Tây Ninh) hỏi: Hộ kinh doanh nộp thuế hàng quý theo phương pháp khoán có sử dụng hóa đơn quyển của cơ quan thuế nhưng khi bán hàng có giá trị lớn hơn 200.000 đồng và không xuất hóa đơn theo quy định có bị xử phạt về hóa đơn và thuế không?

hóa đơn giá trị gia tăng

 Cán bộ thuế hướng dẫn hộ kinh doanh viết hóa đơn giá trị gia tăng.

Về vấn đề này, Cục Thuế tỉnh Tây Ninh trả lời như sau:
Theo Khoản 2, Điều 2 và Khoản 1, Điều 6 Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh; hướng dẫn thực hiện một số nội dung sửa đổi, bổ sung về thuế TNCN quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật Thuế số 71/2014/QH13 và Nghị định số 12/2015/NĐ-CP ngày 12/2/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về thuế, quy định về thuế TNCN:
“Điều 2. Phương pháp tính thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán.
Căn cứ tính thuế đối với cá nhân nộp thuế khoán là doanh thu tính thuế và tỷ lệ thuế tính trên doanh thu.
a) Doanh thu tính thuế
a.1) Doanh thu tính thuế là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ.
Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán có sử dụng hoá đơn của cơ quan thuế thì doanh thu tính thuế được căn cứ theo doanh thu khoán và doanh thu trên hoá đơn.
Điều 6. Khai thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán.
>> Xem thêm: Hóa đơn tự inhướng dẫn tra cứu hóa đơn điện tử xác thực
1. Nguyên tắc khai thuế
a) Cá nhân nộp thuế khoán khai thuế khoán một năm một lần tại chi cục thuế nơi cá nhân có địa điểm kinh doanh và không phải quyết toán thuế.
b) Cá nhân nộp thuế khoán sử dụng hoá đơn của cơ quan thuế thì ngoài việc khai doanh thu khoán, cá nhân tự khai và nộp thuế đối với doanh thu trên hoá đơn theo quý”.
Căn cứ quy định trên, trường hợp hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán có sử dụng hóa đơn quyển của cơ quan thuế, khi người mua yêu cầu hóa đơn thì hộ kinh doanh phải lập hóa đơn và nộp thuế đối với doanh thu trên hoá đơn theo quý, các trường hợp còn lại thì khai nộp thuế theo doanh thu khoán.
(Theo Thời Báo Tài chính Việt Nam)
Để được tư vấn thêm về hóa đơn điện tử hay trải nghiệm dùng thử MIỄN PHÍ phần mềm E-invoice, bạn vui lòng liên hệ địa chỉ sau:
CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Trụ sở chính: Số 15 - Đặng Thùy Trâm - Cầu Giấy - Hà Nội
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: Einvoice.vn