Trang chủ Tin tức Vì sao một số doanh nghiệp né tránh hóa đơn điện tử?

Vì sao một số doanh nghiệp né tránh hóa đơn điện tử?

Bởi: Einvoice.vn - 09/04/2019 Lượt xem: 2269 Cỡ chữ

Sử dụng hóa đơn điện tử không chỉ nâng cao hiệu quả vận hành mà còn góp phần công khai, minh bạch hóa hoạt động của doanh nghiệp. Tuy nhiên, vì một số lý do mà một số doanh nghiệp còn ngại chuyển đổi, tìm cách né tránh không triển khai hóa đơn điện tử.

1. Nhiều doanh nghiệp tích cực đón nhận hóa đơn điện tử

Nghị định 119/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ đã tạo hành lang pháp lý quan trọng thúc đẩy sự phát triển của hóa đơn điện tử. Sau hơn 5 tháng kể từ ngày Nghị định 119 có hiệu lực, theo thống kê của Tổng cục Thuế, hầu hết các địa phương đều đã có doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử, tập trung chủ yếu ở các lĩnh vực thương mại, dịch vụ.
Đặc biệt, tại các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng hay TPHCM, với chủ trương hoàn thành 100% việc phủ sóng hóa đơn điện tử trong năm 2019, số lượng doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử đã tăng lên đáng kể. Đa số doanh nghiệp ghi nhận những ích lợi vượt trội của hóa đơn điện tử tới hoạt động kinh doanh.

Hóa đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích vượt trội cho doanh nghiệp

Hóa đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích vượt trội cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh.

Đơn cử như Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có số lượng hóa đơn trung bình sử dụng mỗi năm là 283 triệu. Chi phí hóa đơn giấy trước đây (chưa tính phần quản lý, lưu kho) khoảng 420 đồng/hóa đơn. Sau khi áp dụng hóa đơn điện tử, chi phí hóa đơn (đã tính chi phí quản lý, lưu trữ) đã giảm xuống chỉ khoảng 292 đồng/hóa đơn. Như vậy, với việc sử dụng HĐĐT, EVN tiết kiệm được gần 130 đồng/hóa đơn so với hóa đơn giấy, đồng nghĩa với khoảng 36 tỷ đồng/năm - một con số rất lớn.
>> Tham khảo: Báo giá hóa đơn điện tử.

2. Vẫn còn tình trạng doanh nghiệp né tránh hóa đơn điện tử

Mặc dù hóa đơn điện tử mang lại hiệu quả tích cực tới hoạt động của doanh nghiệp, nhưng trên thực tế khi thông tin về việc áp dụng hóa đơn điện tử được tuyên truyền rộng rãi, một số doanh nghiệp và hộ kinh doanh vẫn còn chần chừ. Đặc biệt, những doanh nghiệp, hộ kinh doanh có quy mô nhỏ tỏ ra hoang mang, e ngại rằng áp dụng hóa đơn điện tử sẽ phức tạp, mất thời gian, chi phí.
Phó giáo sư Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế đưa ra quan điểm rằng những doanh nghiệp lo ngại thường là những doanh nghiệp siêu nhỏ, quy mô chỉ vài nhân viên và có tâm lý ngại thay đổi, ngại chuyển động. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp không sẵn sàng công khai minh bạch hoạt động sản xuất kinh doanh cũng thường né tránh hóa đơn điện tử.
Đồng tình với quan điểm này, ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp cũng cho rằng, việc áp dụng hóa đơn điện tử mang lại nhiều tiện ích trong quản lý, hạch toán cho đại đa số các doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh và đồng thời là sức ép đối với những doanh nghiệp thiếu minh bạch.
“Chắc chắn các DN không minh bạch sẽ không thích HĐĐT và tìm cách chậm triển khai. Đây là một trong những thách thức không nhỏ khi triển khai HĐĐT trong cả nước”, ông Nguyễn Văn Phụng nhận định.
>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn điện tử.

3. Doanh nghiệp và hộ kinh doanh không cần lo lắng, e ngại hóa đơn điện tử

Thực tế, yêu cầu cơ sở hạ tầng để triển khai hóa đơn điện tử không hề cao, chỉ yêu cầu máy tính và mạng Internet vốn đã có sẵn ở hầu hết các văn phòng làm việc. Chi phí duy trì và bảo dưỡng không đáng kể, quá trình đào tạo nhân viên tìm hiểu và sử dụng thành thạo phần mềm hóa đơn điện tử cũng không mất nhiều thời gian và chi phí. Vì vậy có thể nói rằng hóa đơn điện tử phù hợp với gần như mọi loại hình, quy mô doanh nghiệp.
Bên cạnh đó, các doanh nghiệp và hộ kinh doanh nhỏ cũng không cần lo lắng về việc áp dụng hóa đơn điện tử. Tổng cục Thuế có chính sách hỗ trợ khởi tạo hóa đơn điện tử đối với các hộ, doanh nghiệp nhỏ không có đủ điều kiện cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin. Theo đó, các doanh nghiệp và hộ kinh doanh nhỏ cần đăng ký với Tổng cục Thuế để được cấp hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế không mất phí.

Điều kiện để áp dụng hóa đơn điện tử không quá phức tạp

Điều kiện để áp dụng hóa đơn điện tử không quá phức tạp.

Không chỉ vậy, doanh nghiệp và hộ kinh doanh cũng có thể dễ dàng tìm kiếm, hợp tác với các nhà cung cấp hóa đơn điện tử để triển khai hóa đơn điện tử. Việc hợp tác với các đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử không chỉ doanh tháo gỡ những vướng mắc, lo ngại về áp dụng hóa đơn điện tử mà còn giúp doanh nghiệp có thể xây dựng mô hình hóa đơn điện tử phù hợp nhất với điều kiện, quy mô, lĩnh vực kinh doanh. Chính vì vậy mà đây là hình thức mà đa số doanh nghiệp, hộ kinh doanh tại Việt Nam lựa chọn.
Đơn cử, phần mềm hóa đơn điện tử E-Invoice của Công ty Phát triển Công nghệ Thái Sơn được rất nhiều doanh nghiệp và hộ kinh doanh tại Việt Nam đã và đang tin tưởng sử dụng. Trong số đó có thể kể đến những tên tuổi lớn như Honda, CJ CGV, Golden Gate, Grab, Unicharm…
Phần mềm E-Invoice của Thái Sơn được Tổng cục Thuế chứng nhận đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu về nghiệp vụ. Bên cạnh đó, E-Invoice cung cấp cho doanh nghiệp những tính năng vượt trội như xuất hóa đơn đồng thời tại nhiều điểm, tích hợp với các phần mềm sẵn có...
>> Tham khảo: Vai trò của hóa đơn điện tử trong chuyển đổi số hệ thống kế toán.

Hóa đơn điện tử E-Invoice được Tổng cục Thuế thẩm định chất lượng

Hóa đơn điện tử E-Invoice được Tổng cục Thuế thẩm định chất lượng.

Với hơn 20 năm kinh nghiệm triển khai cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh ở nhiều lĩnh vực, quy mô, Thái Sơn hiểu rõ làm thế nào để xây dựng giải pháp hóa đơn điện tử mang lại hiệu quả cao nhất đối với từng doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Thái Sơn có đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, nhiệt tình sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ 24/7 bất kỳ thắc mắc nào của khách hàng.
Để tìm hiểu thêm về phần mềm hóa đơn điện tử E-Invoice, quý khách vui lòng liên hệ:
CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Trụ sở chính: Số 15 Đặng Thùy Trâm - Cầu Giấy - Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 - 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/