Trang chủ Tin tức Nhiều khả năng mục tiêu “phủ sóng” hóa đơn điện tử sẽ sớm được hoàn thành

Nhiều khả năng mục tiêu “phủ sóng” hóa đơn điện tử sẽ sớm được hoàn thành

Bởi: Einvoice.vn - 20/03/2019 Lượt xem: 2975 Cỡ chữ

Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ có nội dung quan trọng về việc tất cả các doanh nghiệp phải hoàn thành chuyển đổi sang hóa đơn điện tử chậm nhất là ngày 01/11/2020. Sau hơn 4 tháng Nghị định 119 có hiệu lực, mục tiêu “phủ sóng” hóa đơn điện tử năm 2020 của Chính phủ đang có nhiều tín hiệu có thể sớm được hoàn thành.

1. Phản ứng của khối doanh nghiệp trước thời hạn chuyển đổi hóa đơn điện tử

Ngày 01/01/2019, Chính phủ đã phê duyệt Nghị quyết 01/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2019.
Trong Nghị quyết này, với ngành thuế, để hoàn thành mục tiêu chống thất thu, chuyển giá, trốn lậu thuế, giảm tỷ lệ nợ đọng thuế xuống dưới 5%, một trong những giải pháp được đưa ra là đẩy nhanh tiến độ triển khai hóa đơn điện tử, theo đóMở rộng áp dụng hóa đơn điện tử, cơ bản hoàn thành trong năm 2019 ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh”.
Như vậy, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các thành phố lớn được kỳ vọng sẽ hoàn thành mục tiêu trước thời hạn 01/11/2020 đã đề ra trong Nghị định 119. Thực tế, tại các địa phương này, các doanh nghiệp nhất là trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ cũng đang khá chủ động trong việc chuyển đổi sang hình thức hóa đơn điện tử. Đối với các đơn vị đã sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp và khách hàng đều ghi nhận những lợi ích mà hình thức này mang lại.

Hà Nội và thành phố Hồ chí minh đặt mục tiêu hoàn thành áp dụng hóa đơn điện tử trong năm nay

Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu hoàn thành áp dụng hóa đơn điện tử.

Các doanh nghiệp lớn như Tập đoàn Điện lực Việt Nam – EVN đã áp dụng hóa đơn điện tử và tiết kiệm được khoản chi phí không nhỏ so với hình thức hóa đơn truyền thống. Với số lượng hóa đơn trung bình hàng tháng khoảng 23,6 triệu (tương đương khoảng 283 triệu hóa đơn/ năm), chuyển sang hóa đơn điện tử, doanh nghiệp đã giảm được chi phí từ 420 đồng/ hóa đơn tự in xuống khoảng 292 đồng/ hóa đơn, trực tiếp tiết kiệm hơn 3 tỷ đồng/ tháng, khoảng 36 tỷ đồng/ năm.
Trong khi các doanh nghiệp lớn tích cực, chủ động triển khai hóa đơn điện tử, các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng không đứng ngoài xu hướng đó mà bắt đầu tìm hiểu và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để chuyển đổi trong thời gian sớm nhất.
Có thể nói, khối doanh nghiệp cũng đồng thuận với chủ trương chuyển đổi sang hóa đơn điện tử của Chính phủ. Hiện hầu hết các tỉnh thành đều đã có doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử. Mặc dù vậy, một bộ phận doanh nghiệp vẫn còn tâm lý chờ sử dụng hết lượng hóa đơn giấy còn lại mới chuyển đổi. Tuy nhiên, theo ý kiến của các chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp sẽ thiệt thòi lớn nếu cố sử dụng nốt số hóa đơn giấy còn tồn tại thay vì hóa đơn điện tử vì có thể gặp khó khăn, bất cập của hình thức hóa đơn trước đây trong giao dịch, bảo quản hóa đơn hay các thủ tục nộp thuế.
Các chuyên gia cũng đưa ra khuyến nghị tất cả các doanh nghiệp nên chủ động chuyển đổi sang hóa đơn điện tử mà không cần chờ đến thời hạn “bắt buộc phải sử dụng” để tránh các sai sót do thiếu thời gian chuẩn bị. Từ nay đến thời hạn 01/11/2020 bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định trong Nghị định 119/2018/NĐ-CP không còn nhiều, các doanh nghiệp nên tìm cho mình một nhà cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử uy tín để triển khai sử dụng hình thức hóa đơn mới này, tránh ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
>> Tham khảo: Báo giá hóa đơn điện tử, Tra cứu hóa đơn điện tử.

2. Buộc phải dùng hóa đơn điện tử - Hộ kinh doanh dần làm quen

Khi thông tin về việc bắt buộc chuyển đổi, “phủ sóng” hóa đơn điện tử được tuyên truyền rộng rãi, không thể phủ nhận rằng một bộ phận không nhỏ các hộ kinh doanh có tâm lý e ngại trước chủ trương ngày của Chính phủ. E ngại là bởi sợ quá trình triển khai sẽ phức tạp, đòi hỏi nhiều đầu tư, tốn thời gian, tốn chi phí. Tuy nhiên, tâm lý đó hoàn toàn bắt nguồn từ việc thiếu thông tin.

tâm lý e ngại vẫn còn đối với các nhóm hộ kinh doanh

Nhóm hộ kinh doanh thời gian đầu vẫn còn tâm lý nghi ngại hóa đơn điện tử.

Theo quy định, với những hộ kinh doanh lớn, có đủ điều kiện cơ sở hạn tầng công nghệ thông tin, hộ kinh doanh có thể tự khởi tạo và áp dụng hóa đơn điện tử thông thường. Với các hộ kinh doanh nhỏ không đủ điều kiện cơ sở hạ tầng CNTT, các hộ thuộc nhóm này có thể đến cơ quan thuế để cơ quan thuế khởi tạo HĐĐT cấp cho hộ kinh doanh (HĐĐT có mã xác thực của cơ quan thuế).
Bên cạnh đó, theo bà Tạ Thị Phương Lan - Phó vụ trưởng Vụ quản lý thuế Thu nhập cá nhân - Tổng cục Thuế, Nghị định 119 tập trung vào nhóm hộ lớn, chiếm khoảng 7 - 10% tổng số hộ kinh doanh đang hoạt động hiện nay (khoảng 1,7 triệu hộ). Nhóm hộ kinh doanh lớn này bắt buộc phải sử dụng HĐĐT, sử dụng sổ sách kế toán, nộp thuế theo kê khai và không áp dụng thuế khoán như các hộ kinh doanh nhỏ. Với quy định như vậy, các hộ lớn đã được đối xử như doanh nghiệp. Còn các hộ nhỏ hơn không nên quá lo lắng. Bộ Tài chính cũng đang có kế hoạch sửa đổi chế độ kế toán đối với hộ kinh doanh để thúc đẩy các hộ kinh doanh lớn chuyển lên thành doanh nghiệp, ngăn chặn tình trạng doanh nghiệp núp bóng hộ kinh doanh để trốn thuế.
Sau thời gian tìm hiểu và làm quen với hóa đơn điện tử, các hộ kinh doanh bước đầu đã gạt bỏ được tâm lý hoang mang, ngại thay đổi, không né tránh quy định và ủng hộ chủ trương chuyển đổi sang sử sụng hóa đơn điện tử.
Với những tín hiệu đáng mừng từ khối doanh nghiệp và các hộ kinh doanh, có cơ sở để tin rằng nhiều khả năng mục tiêu phủ sóng hóa đơn điện tử của Chính phủ và Bộ Tài chính sẽ sớm được hoàn thành.
Là nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử đã triển khai cho hàng nghìn doanh nghiệp thuộc đa dạng quy mô, loại hình, Công ty phát triển công nghệ Thái Sơn sẵn sàng tư vấn và giải đáp thắc mắc cho các đơn vị. Phần mềm hóa đơn điện tử E-Invoice của Thái Sơn không chỉ đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của Tổng cục Thuế mà còn chinh phục được những khách hàng có tiêu chuẩn cao là những thương hiệu hàng đầu. Thái Sơn tự hào khi E-Invoice được lựa chọn triển khai tại: Honda, Samsung, Lotte, KFC, Grab, Golden Gate, Circle K … và nhiều doanh nghiệp khác. 
Nếu các đơn vị cần tư vấn về hóa đơn điện tử và quá trình triển khai, vui lòng liên hệ:
CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN