Trang chủ Tin tức Lập hóa đơn điện tử sai thời điểm bị xử phạt thế nào? Quy định xử phạt mới nhất

Lập hóa đơn điện tử sai thời điểm bị xử phạt thế nào? Quy định xử phạt mới nhất

Bởi: Einvoice.vn - 20/11/2020 Lượt xem: 6113 Cỡ chữ

Lập hóa đơn điện tử sai thời điểm là một trong những vi phạm hành chính về hóa đơn và phải chịu bị xử phạt theo pháp luật. Bài viết dưới đây sẽ cập nhật tới bạn quy định xử phạt khi lập hóa đơn điện tử sai thời điểm theo Nghị định 125/2020/NĐ-CP mới ban hành gần đây nhất bởi Chính Phủ.

Thời điểm lập hóa đơn điện tử

1. Quy định thời điểm lập hóa đơn hợp pháp

Hiện nay, quy định về thời điểm lập hóa đơn điện tử đã được Bộ Tài chính hướng dẫn rất rõ trong Thông tư số  68/2019/TT-BTC.
Cụ thể, tại Điều 4, Thông tư 68/2019/TT-BTC, thời điểm lập xuất HĐĐT hợp pháp, đúng quy định phải tuân thủ như sau:

1.1. Thời điểm lập hóa đơn với trường hợp bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ hoặc giao hàng nhiều lần, bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ

Đối với những trường hợp bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ hoặc giao hàng nhiều lần, bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ, thời điểm lập xuất hóa đơn đúng pháp luật được quy định như sau:
- Thời điểm lập HĐĐT đối với bán hàng hóa phải là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho bên mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.
- Thời điểm lập hóa đơn điện tử đối với cung cấp dịch vụ là thời điểm hoàn thành việc cung cấp dịch vụ hoặc thời điểm cung cấp dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.
Lưu ý rằng, riêng những trường hợp giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ thì bắt buộc phải lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ tương ứng với từng lần giao.

1.2. Thời điểm lập hóa đơn với hoạt động tìm kiếm thăm dò, khai thác dầu thô, condensate và khí thiên nhiên, khí đồng hành, khí than

Thời điểm lập hóa đơn với việc bán dầu thô, condensate, khí thiên nhiên, dầu khí chế biến là phải là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Riêng với trường hợp giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ thì bắt buộc phải lập hóa đơn lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ tương ứng với mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao.

1.3. Một số trường hợp khác:

Ngoài hai trường hợp cụ thể trên, Bộ Tài chính cũng hướng dẫn thời điểm xuất HĐĐT đúng quy định với một số trường hợp khác như sau:
- Thời điểm lập HĐĐT với hoạt động cung cấp điện, nước chậm nhất là không quá 07 ngày kế tiếp, tính từ ngày ghi chỉ số điện, nước tiêu thụ trên đồng hồ.
- Thời điểm lập HĐĐT với dịch vụ viễn thông, dịch vụ truyền hình, dịch vụ công nghệ thông tin là ngày kết thúc kỳ quy ước (thỏa thuận 2 bên) đối với việc cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền hình, dịch vụ công nghệ thông tin.
- Thời điểm lập HĐĐT đối với xây dựng, lắp đặt phải là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng hay lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.
- Thời điểm lập HĐĐT với trường hợp mua dịch vụ vận tải hàng không xuất qua website và hệ thống thương mại điện tử được lập theo thông lệ quốc tế là chậm nhất không quá 05 ngày, tính từ ngày chứng từ dịch vụ vận tải hàng không xuất ra trên hệ thống website và hệ thống thương mại điện tử.
- Thời điểm lập HĐĐT đối với tổ chức kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán hay chuyển nhượng:
+ Nếu chưa chuyển giao quyền sở hữu, sử dụng và có thực hiện thu tiền theo tiến độ dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng thì thời điểm lập HĐĐT là ngày thu tiền hoặc theo thỏa thuận thanh toán trong hợp đồng.
+ Nếu đã chuyển giao quyền sở hữu, sử dụng thì thời điểm lập HĐĐT sẽ thực hiện theo quy định tại Khoản 1, Điều 4, Thông tư 68/2019/TT-BTC.

2. Quy định xử phạt lập hóa đơn điện tử sai thời điểm

Khi các đơn vị kinh doanh lập hóa đơn điện tử sai thời điểm quy định sẽ phải chịu xử phạt. Mức xử phạt nhẹ nhất là cảnh cáo, nặng hơn thì sẽ bị phạt tiền.

Mức phạt lập hóa đơn điện tử sai thời điểm

Quy định xử phạt lập hóa đơn điện tử sai thời điểm.

Căn cứ vào Điều 24 của Nghị định số 125/2020/NĐ-CP, mới ban hành ngày 19/10/2020, khi bán hàng hóa, dịch vụ, các hành vi vi phạm lập hóa đơn điện tử sai thời điểm sẽ bị xử phạt như sau:

2.1. Phạt cảnh cáo

Mức phạt cảnh cáo được áp dụng với trường hợp lập HĐĐT không đúng thời điểm nhưng không dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế và có tình tiết giảm nhẹ.

Mức phạt cảnh cáo này cũng được áp dụng với trường hợp lập sai loại hóa đơn, đã giao cho người mua hoặc đã kê khai thuế. Theo đó, khi phát hiện lỗi sai này, bên bán và bên mua cần phải lập lại loại hóa đơn đúng theo quy định trước khi cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định thanh tra, kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế và không ảnh hưởng đến việc xác định nghĩa vụ thuế.

2.2. Phạt tiền từ 3.000.000 - 5.000.000 đồng

Mức phạt tiền từ 3.000.000 - 5.000.000 đồng đối với hành vi lập HĐĐT không đúng thời điểm nhưng không dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế, trừ trường hợp quy định ở mục 2.1.

2.3. Phạt tiền từ 4.000.000 - 8.000.000 đồng

Mức phạt tiền từ 4.000.000 - 8.000.000 đồng được áp dụng đối với trường hợp:
- Lập HĐĐT không đúng thời điểm theo quy định của pháp luật về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, trừ trường hợp 2.1 và 2.2.
- Lập HĐĐT khi chưa có thông báo chấp thuận của cơ quan thuế hoặc lập trước ngày cơ quan thuế chấp nhận việc sử dụng HĐĐT có mã hoặc không có mã của cơ quan thuế.
- Lập hóa HĐĐT bán hàng hóa, dịch vụ trong thời gian DN tạm ngừng hoạt động kinh doanh, trừ trường hợp lập HĐĐT giao cho khách hàng để thực hiện các hợp đồng đã ký trước ngày thông báo tạm ngừng kinh doanh.
- Lập HĐĐT từ máy tính tiền không có kết nối, chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.
Ngoài ra các mức phạt trên, tại Nghị định 125/2020/NĐ-CP, Chính phủ còn quy định phạt tiền từ 10.000.000 - 20.000.000 đồng đối với các hành vi không lập hóa đơn khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ cho bên mua theo quy định. Tuy nhiên, không áp dụng mức phạt này với hành vi quy định tại điểm b khoản 2 Điều này.
Ngoài ra, các trường hợp vi phạm tại Điểm d, Khoản 4 và khoản 5 trong Điều 24 này, bên bán buộc phải lập hóa đơn khi bên mua có yêu cầu.
Trên đây, bài viết đã giải đáp đến bạn và DN các quy định xử phạt lập hóa đơn điện tử sai thời điểm mới nhất hiện nay.
Mọi thắc mắc hay muốn được tư vấn muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:
CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/