Trang chủ Tin tức Hóa đơn điện tử sử dụng bắt buộc theo lộ trình được đề xuất

Hóa đơn điện tử sử dụng bắt buộc theo lộ trình được đề xuất

Bởi: Einvoice.vn - 09/05/2017 Lượt xem: 2422 Cỡ chữ

Theo lộ trình được Tổng cục thuế, bộ tài chính đề xuất, các doanh nghiệp có vốn điều lệ từ 15 tỷ đồng trở lên buộc phải dùng hóa đơn điện tử. 
Sử dụng hóa đơn điện tử là mục tiêu ngắn hạn được đề ra của ngành thuế. Với lộ trình từ nay đến năm 2020 cả nước sẽ có khoảng 90% doanh nghiệp hay 90% hàng hóa lưu thông trên thị trường sử dụng hóa đơn điện tử. Việc đề xuất các doanh nghiệp có vốn điều lệ từ 15 tỷ đồng bắt buộc dùng hóa đơn điện tử là cần thiết để lộ trình sớm hoàn thiện.
Bên cạnh đó còn có các doanh nghiệp nằm trong khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, khu công nghệ cao; các đơn vị sự nghiệp công lập có sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật.
Trong khi đó, các doanh nghiệp mới thành lập; tổ chức đang mua hóa đơn của cơ quan thuế như đơn vị vi phạm về quản lý, sử dụng hóa đơn; có rủi ro về thuế thì phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.
Tiếp đó, từ đầu năm 2019, việc sử dụng hóa đơn điện tử và hóa đơn xác thực sẽ mở rộng thêm với nhiều đối tượng doanh nghiệp khác. Mục tiêu là đến đầu năm 2020, sẽ có 80% các doanh nghiệp, tổ chức sử dụng hóa đơn điện tử, hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế. Và cũng từ thời điểm này thì các hộ kinh doanh có doanh thu trên 3 tỉ đồng sẽ bắt đầu bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử.
Đây là lộ trình được Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính đề xuất trong đề nghị xây dựng nghị định thay thế Nghị định số 51/2010/NĐ-CP, Nghị định số 04/2014/NĐ-CP Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ đang được đăng tải trên website của Bộ Tài chính.
Theo Bộ Tài chính, số lượng doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử đã tăng khá trong những năm vừa qua (30 doanh nghiệp năm 2011, tăng lên 331 năm 2015 và năm 2016 là 656 đơn vị). Số lượng hóa đơn điện tử được sử dụng cũng tăng mạnh qua các năm (từ 9.014 năm 2011 lên hơn 277 triệu vào năm 2016). Việc sử dụng hóa đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như tiết kiệm thời gian, chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, chất lượng dịch vụ và tăng khả năng cạnh tranh.

Hóa đơn điện tử sử dụng bắt buộc vào năm 2018 theo lộ trình được đề xuất

Ảnh minh họa.

Cũng theo Bộ Tài chính, ở thời điểm hiện tại, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin (sử dụng mạng Internet) đã đủ năng lực đáp ứng việc sử dụng hóa đơn điện tử.
Cụ thể, theo số liệu của Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) thì đến tháng 1-2017 cả nước có hơn 43,9 triệu thuê bao 3G (thuê bao Internet băng rộng di động – Data Card 3G) và tổng số thuê bao Internet băng rộng cố định là hơn 9,3 triệu. Sóng 3G đã phủ khắp 63 tỉnh, thành phố và dịch vụ 4G cũng đang được các nhà mạng mở rộng.
Bản thân ngành thuế cũng đã chuẩn bị về cơ sở hạ tầng với việc đảm bảo kết nối từ tổng cục (cấp trung ương) tới 63 cục thuế. Dịch vụ kê khai, nộp thuế điện tử cũng đã được triển khai với 576.056 doanh nghiệp (chiếm 99% doanh nghiệp đang hoạt động)…
Hy vọng rằng bài viết đã đem đến những nội dung thực sự hữu ích đối với quý độc giả. Để được tư vấn thêm về hóa đơn điện tử và đăng ký sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice, quý độc giả vui lòng liên hệ theo địa chỉ:
CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN