Trang chủ Tin tức Hóa đơn điện tử giúp giảm hóa đơn bất hợp pháp trong ngành thuế

Hóa đơn điện tử giúp giảm hóa đơn bất hợp pháp trong ngành thuế

Bởi: Einvoice.vn - 15/08/2017 Lượt xem: 2081 Cỡ chữ

Thông qua việc ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào công tác quản lý thuế, như: Kê khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử, thí điểm hóa đơn điện tử, hoàn thuế điện tử..., ngành thuế Thủ đô đã gỡ bỏ được hàng loạt các quy định, thủ tục gây khó cho người dân và DN.

1. Dùng hóa đơn điện tử giảm hóa đơn bất hợp pháp

Đánh giá về hoạt động của ngành thuế Thủ đô trong thời gian qua, ông Mạc Quốc Anh, Phó chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa Hà Nội, nhận định: Thông qua việc ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào công tác quản lý thuế, như: Kê khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử, thí điểm hóa đơn điện tử, hoàn thuế điện tử..., ngành thuế Thủ đô đã gỡ bỏ được hàng loạt các quy định, thủ tục gây khó cho người dân và DN.
Báo cáo của Cục Thuế TP Hà Nội cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2017, tổng thu ngân sách của thành phố đạt hơn 93,9 nghìn tỷ đồng, đạt 57,5% dự toán được giao, tăng 18,4% so với cùng kỳ. Nhờ đẩy mạnh cải cách hành chính, đến nay, hơn 98% DN đang hoạt động thực hiện kê khai thuế qua mạng và 95% trong số đó nộp thuế bằng phương thức điện tử, vượt chỉ tiêu Nghị quyết 19 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, định hướng đến năm 2020 giúp tiết giảm chi phí cho người nộp thuế. Cục Thuế TP Hà Nội cũng triển khai thành công Đề án đăng ký, cấp mã số DN tự động, với thời gian thực hiện không quá 30 phút, chỉ bằng 12,5% thời gian so với quy định (4 giờ). Ngoài ra, cơ quan này cũng triển khai thí điểm việc khai và nộp thuế trước bạ ô tô, xe máy điện tử (mức độ 4) tại 2 Chi cục Thuế (Ba Đình và Hai Bà Trưng), từ đó triển khai nhân rộng ra toàn địa bàn trong thời gian tới. Đến nay, hầu hết các dịch vụ công về thuế cơ bản đã được cung cấp ở mức dịch vụ công mức độ 3 và mức độ 4.
Người dân, doanh nghiệp đến làm thủ tục nộp thuế tại Cục Thuế TP Hà Nội. 
Đáng chú ý, theo ông Mai Sơn, Phó cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội, thời gian qua, Cục Thuế TP  Hà Nội đã triển khai thí điểm đề án hóa đơn điện tử, thực hiện hóa đơn điện tử có xác thực nhằm thay thế hóa đơn in thông thường. Đề án này giúp tiết kiệm, giảm chi phí in ấn, lưu trữ, vận chuyển hóa đơn, tránh được tình trạng cháy, hỏng, mất hóa đơn. Quy trình xác thực hóa đơn khép kín với nhiều bước bảo mật; bảo đảm độ chính xác và an toàn cao, tránh tình trạng làm giả hóa đơn. Sử dụng hóa đơn điện tử, DN tiết kiệm được thời gian, giảm các thủ tục hành chính, giảm chi phí. Qua việc sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế, tình trạng mua bán hóa đơn giá trị gia tăng cũng có xu hướng giảm. "Đề án hóa đơn điện tử là biện pháp căn cơ, công bằng, minh bạch để chống lại hành vi sử dụng hóa đơn trôi nổi hiện nay. Bởi thời gian qua, lợi dụng sự thông thoáng của chính sách, một số đối tượng đã thực hiện hành vi gian lận hóa đơn, với quy mô lớn, có tổ chức, thủ đoạn tinh vi. Một số nhóm đối tượng mua lại các công ty hoạt động kém hiệu quả, sau đó chuyển nhượng thay đổi người đại diện pháp luật, trụ sở công ty,... không hoạt động kinh doanh mà chỉ bán hóa đơn, thu lợi bất chính", ông Mai Sơn nhấn mạnh.
>> Có thể bạn quan tâm: Báo giá hóa đơn điện tử, Xem hóa đơn trên ứng dụng Einvoice.

2. Theo dõi chặt chẽ dòng tiền của DN nợ thuế

Theo ông Mai Sơn, thu hồi nợ thuế là một trong những công tác khó khăn nhất của ngành thuế. Chính vì thế, ngay từ đầu năm, Cục Thuế TP Hà Nội đã xây dựng kế hoạch quản lý nợ, giao nhiệm vụ thu nợ chi tiết tới từng đội, từng cán bộ để triển khai quyết liệt các biện pháp đôn đốc thu nợ và cưỡng chế nợ theo đúng quy định, tập trung vào các đối tượng có số nợ lớn và các khoản nợ có khả năng thu. Bên cạnh đó, Cục Thuế TP Hà Nội cũng chủ động yêu cầu các đơn vị thường xuyên phân tích thực trạng tình hình tài chính, dòng tiền của DN nợ thuế (đặc biệt là nợ dưới 90 ngày) để tập trung đôn đốc kịp thời. Đối với các DN cố tình không nộp thuế, Cục Thuế TP Hà Nội đã phối hợp với các cơ quan truyền thông thực hiện công khai trên phương tiện thông tin đại chúng và trang web của cơ quan danh sách các đơn vị nợ thuế, cố tình chây ỳ; đồng thời kiên quyết áp dụng các biện pháp cưỡng chế nợ. Kết quả 6 tháng đầu năm 2017, số nợ thu được là 6.445 tỷ đồng. Việc triển khai đồng bộ các biện pháp nêu trên góp phần giảm 8% số nợ có khả năng thu tại thời điểm ngày 30-6-2017 so với thời điểm 31-12-2016.
>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn điện tử, Tra cứu hóa đơn.
Từ nay đến hết năm, Cục Thuế TP Hà Nội tiếp tục bám sát chỉ đạo của Trung ương và thành phố, triển khai đồng bộ các giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước trong năm 2017; tập trung vào quản lý, đôn đốc, thu hồi nợ thuế gắn với tăng cường thanh tra, kiểm tra, chống thất thu ngân sách. Mới đây, tại buổi làm việc với Cục Thuế TP Hà Nội, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu, ngành thuế cần quan tâm hơn nữa đến công tác phòng, chống tham nhũng. Đây là nhiệm vụ cần thiết và liên tục do đặc thù của ngành liên quan trực tiếp đến tiền. Đồng thời cần đẩy mạnh cải cách hành chính, lấy mục tiêu phục vụ người nộp thuế là hàng đầu và có giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ. 
(Theo Báo Quân đội Nhân dân)
Ngoài ra, quý độc giả có nhu cầu được tư vấn và đăng ký dùng thử phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice, quý độc giả vui lòng liên hệ theo địa chỉ:
CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN
  • Trụ sở chính: Số 15 Đặng Thùy Trâm - Cầu Giấy - Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 - 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/