Trang chủ Tin tức Vé xe khách điện tử và những quy định cần biết

Vé xe khách điện tử và những quy định cần biết

Bởi: Einvoice.vn - 31/08/2023 Lượt xem: 9626 Cỡ chữ

Vé xe khách điện tử là điểm mới đối với nhiều đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải hành khách. Việc sử dụng vé xe khách điện tử có những quy định bắt buộc phải tuân thủ nhằm đảm bảo hoạt động lâu dài theo quy định của Pháp luật.

Vé xe khách điện tử được quy định thế nào?
Vé xe khách điện tử và những quy định cần biết.

1. Vé xe khách điện tử là một loại hóa đơn điện tử

Vé xe khách bằng giấy mang lại không ít khó khăn cho doanh nghiệp trong việc quản lý phôi vé, cuống vé và bảo quản. Do đó vé xe khách điện tử dần thay thế cho vé thủ công in bằng giấy. Điều này giúp doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách giảm bớt chi phí quản lý đồng thời tránh những sai sót trong quá trình xuất vé.
Theo quy định tại Khoản 5, Điều 8, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 quy định các loại hoá đơn nêu rõ:
“5.Các loại hóa đơn khác, gồm:
a) Tem, vé, thẻ có hình thức và nội dung quy định tại Nghị định này;
b) Phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không; chứng từ thu cước phí vận tải quốc tế; chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng trừ trường hợp quy định tại điểm a khoản này có hình thức và nội dung được lập theo thông lệ quốc tế và các quy định của pháp luật có liên quan”
Theo quy định này thì vé xe khách điện tử chính là một loại hóa đơn điện tử đặc biệt. Do đó phải được doanh nghiệp chuyển dữ liệu về cơ sở dữ liệu Tổng cục Thuế và quản lý theo chế độ của hóa đơn chứng từ điện tử.

2. Nội dung của vé xe khách điện tử

Vé xe khách điện tử là một dạng hóa đơn điện tử do đó sẽ có đặc trưng của hóa đơn. Cụ thể nội dung chính của vé xe khách điện tử gồm:

 • Thông tin doanh nghiệp xuất hóa đơn (Tên, MST, Địa chỉ, Sđt)
 • Thông tin tuyến xe
 • Thông tin số hiệu xe, số ghế hành khách
 • Thời gian khởi hành chuyến xe
 • Giá vé, thời điểm xuất vé
 • Mã cơ quan thuế

Nội dung của vé xe khách điện tử
Nội dung của vé xe khách điện tử.

Vé xe khách điện tử có thể không có các nội dung quy định tại Tiết d, Khoản 14, Điều 10, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP sau:

 • Chữ ký số của người bán (trừ trường hợp tem, vé, thẻ là hóa đơn điện tử do cơ quan thuế cấp mã),
 • Tiêu thức người mua (tên, địa chỉ, mã số thuế), tiền thuế, thuế suất thuế giá trị gia tăng.
 • Trường hợp tem, vé, thẻ điện tử có sẵn mệnh giá thì không nhất thiết phải có tiêu thức đơn vị tính, số lượng, đơn giá.

3. Thời điểm lập hóa đơn - vé xe khách điện tử

Do vé xe khách điện tử là một loại hóa đơn điện tử nên việc lập vé xe khách điện tử sẽ phải tuân thủ quy định của pháp luật về hóa đơn chứng từ. Cụ thể thời điểm lập hóa đơn điện tử - vé xe khách điện tử là thời điểm thu tiền.
Trường hợp đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi có sử dụng phần mềm tính tiền theo quy định của pháp luật thì thời điểm lập hóa đơn như sau:

 • Tại thời điểm kết thúc chuyến đi, doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi có sử dụng phần mềm tính tiền thực hiện gửi các thông tin của chuyến đi cho khách hàng và gửi về cơ quan thuế theo định dạng dữ liệu của cơ quan thuế.
 • Các thông tin gồm: tên đơn vị kinh doanh vận tải, biển kiểm soát xe, cự ly chuyến đi (tính theo km) và tổng số tiền hành khách phải trả.

Lưu ý: Nếu khách hàng lấy hóa đơn điện tử thì khách hàng cập nhật hoặc gửi các thông tin đầy đủ (tên, địa chỉ, mã số thuế) vào phần mềm hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ.
>> Tham khảo: Thông báo phát hành hóa đơn điện tử.

4. Lợi ích của vé xe khách điện tử so với vé xe giấy

Đối với doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh vận tải và khách hàng việc sử dụng vé xe khách điện tử đều có lợi.

Quản lý vé xe khách điện tử
Quản lý vé xe khách điện tử dễ dàng.

(1) Lợi ích đối với doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách:

 • Dễ dàng quản lý: Việc quản lý vé điện tử dễ dàng hơn rất nhiều so với vé giấy. Vé điện tử được quản lý trực tiếp trên hệ thống, phân loại và tìm kiếm nhanh chóng.
 • Tăng tiêu thụ: Việc bán vé online mở ra phương thức tiếp cận khách hàng mới nhờ đó tăng khả năng tiêu thụ, sử dụng dịch vụ.
 • Tiết kiệm thời gian chi phí quản lý: Sử dụng vé xe khách điện tử đơn vị sẽ tiết kiệm được thời gian in vé, bán vé đến tận tay khách hàng, tiết kiệm chi phí nhân lực, chi phí in ấn cho khách hàng.
(2) Lợi ích của vé xe khách điện tử đối với khách hàng
 • Tiết kiệm thời gian: Khách hàng có thể mua vé bất cứ ở đâu khi nào
 • Có thể check được các chuyến đi phù hợp, kiểm tra vé còn hay hết
 • Tránh rủi ro về vé: vé giả, làm rơi vé, rách vé là rủi ro thường xuyên xảy ra đối với vé giấy tuy nhiên nếu khách hàng mua vé điện tử sẽ tránh được triệt để các rủi ro này.

Tiết kiệm chi phí in ấn vé: Do không phải in vé ra giấy nên nhà cung cấp dịch vụ tiết kiệm được việc in ấn vé cho khách hàng của mình.
Vé xe khách điện tử hiện mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp đơn vị kinh doanh, theo đó nâng cao chất lượng phục vụ giúp doanh nghiệp chiếm ưu thế so với các đơn vị khác. Tuy nhiên, song song với lợi ích nhận được thì doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh dịch vụ vận tải sẽ phải tuân thủ các quy định của Pháp luật về hóa đơn chứng từ điện tử.
Quý doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn:
CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN