Trang chủ Tin tức Hướng dẫn tra cứu thuế thu nhập cá nhân mới nhất 2022

Hướng dẫn tra cứu thuế thu nhập cá nhân mới nhất 2022

Bởi: Einvoice.vn - 17/02/2022 Lượt xem: 85068 Cỡ chữ

Tra cứu thuế thu nhập cá nhân online là công việc khá đơn giản, chỉ cần một vài thao tác. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết làm thế nào để tra cứu mã số thuế chính xác, nhanh nhất. Bài viết dưới đây, E-invoice sẽ hướng dẫn tra cứu thuế thu nhập cá nhân và một số quy định có liên quan.

1. Thuế TNCN là gì? Vì sao cần tra cứu thuế TNCN?

Hiện nay, chưa có khái niệm chính xác về thuế TNCN, tuy nhiên, có thể hiểu đơn giản như sau: Thu nhập cá nhân là tất cả các khoản mà một cá nhân kiếm được trong một khoảng thời gian nhất định (tiền lương, đầu tư và các khoản khác). Thông thường, thu nhập cá nhân sẽ phải chịu thuế thu nhập (Theo Wikipedia).
Ngoài ra, thuế TNCN là loại thuế trực thu, dựa trên thu nhập của người nộp thuế khi đã trừ toàn bộ khoản miễn thuế và giảm trừ gia cảnh theo quy định của pháp luật. Thuế này đánh vào các khoản thu nhập cao chính đáng của cá nhân, nhằm thực hiện việc điều tiết thu nhập giữa các tầng lớp, góp phần thực hiện công bằng xã hội và tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Thuế TNCN là gì?
Thuế TNCN là loại thuế trực thu.

Đối với các cá nhân, việc tra cứu thuế thu nhập cá nhân nhằm mục đích nộp các loại thuế theo quy định của Nhà nước. Đối với doanh nghiệp, tra cứu thuế thu nhập cá nhân sẽ giúp doanh nghiệp biết được người lao động đã được cấp mã số thuế TNCN hay chưa, loại trừ các khoản phát sinh không cần thiết.
MST cá nhân đóng vai trò rất quan trọng, tuy nhiên nhiều người thường không biết khi nào mình được cấp mã số thuế. Theo quy định tại Điều 7, Điều 9, Thông tư 105/2020/TT-BTC, các cá nhân chưa có MST phải tự đăng ký hoặc nộp hồ sơ đăng ký thông qua cơ quan chi trả thu nhập. Sau đó, Cơ quan thuế tiếp nhận, và tiến hành cấp MST cho người đăng ký nếu hồ sơ hợp lệ.
Thời hạn đăng ký thuế lần đầu của nơi trả thu nhập như sau:
- Doanh nghiệp chi trả thu nhập có trách nhiệm đăng ký thuế thay cho cá nhân chưa có MST chậm nhất 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế.
- Nếu đăng ký thuế thay cho người phụ thuộc của người nộp thuế, cần đăng ký chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày người nộp thuế đăng ký giảm trừ gia cảnh theo quy định của pháp luật.
Lưu ý: Mỗi người sẽ chỉ được cấp 1 MST duy nhất, cơ quan thuế sẽ cung cấp MST cho người phụ thuộc để phục vụ cho việc giảm trừ gia cảnh của người nộp thuế. MST của người phụ thuộc chính là MST cá nhân của người đó khi có phát sinh nghĩa vụ với cơ quan nhà nước.
Đặc biệt, theo quy định tại Khoản 7, Điều 35, Luật Quản lý thuế 2019, toàn bộ người dân được cấp mã số định danh cá nhân (căn cước công dân) thì sẽ sử dụng mã số này thay cho MST của từng người tương ứng.
>> Tham khảo: Hướng dẫn quyết toán thuế TNCN.

2. Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế TNCN

Thời hạn kê khai thuế TNCN
Lưu ý về thời hạn khai và nộp thuế TNCN.

- Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế:
+ Thời hạn nộp hồ sơ theo quý: Chậm nhất là ngày thứ 30 của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế.
+ Thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế: Chậm nhất là ngày thứ 90, kể từ ngày kết thúc năm dương lịch.
- Thời hạn nộp thuế TNCN: Chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai quý, quyết toán thuế.
>> Có thể bạn quan tâm: Hóa đơn điện tử.

3. Hướng dẫn tra cứu thuế thu nhập cá nhân nhanh nhất

Hiện nay, có rất nhiều cách để tra cứu thuế TNCN online. Theo đó, bạn đọc có thể thực hiện một trong bốn cách dưới đây để tra cứu.
Cách 1: Truy cập vào website chính thức của Tổng cục thuế theo đường link: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp, sau đó, điền đầy đủ thông tin vào các trường hiển thị bao gồm:
- Mã số thuế
- Họ và tên
- Địa chỉ
- Số chứng minh thư/Thẻ căn cước

Trang web chính thức của tổng cục thuế

Trang website chính thức của Tổng Cục Thuế – Bộ Tài Chính Việt Nam.

Cách 2: Truy cập vào website masothue.com
Truy cập vào địa chỉ: https://masothue.com/tra-cuu-ma-so-thue-ca-nhan/
Sau đó, nhập thông tin Chứng minh thư/Thẻ căn cước/Mã số thuế vào ô trống. Chọn “Tìm kiếm”
Kết quả trả về bao gồm:
- Tên cá nhân/Doanh nghiệp
- Mã số thuế
- Địa chỉ
- Điện thoại (nếu có)
- Người đại diện (Tên cá nhân hoặc tên của chủ doanh nghiệp)
- Ngày hoạt động (nếu có)
- Chi cục thuế quản lý
- Tình trạng hoạt động
Cách 3: Tra cứu MST cá nhân trên trang https://tracuumst.com/
- Bước 1: Truy cập vào địa chỉ Tracuumst.com
- Bước 2: Nhập MST công ty hoặc thông tin doanh nghiệp cần tra cứu vào ô tìm kiếm. Sau đó nhấn nút Tra cứu MST để hệ thống tìm kiếm.
- Bước 3: Sau khi hệ thống tra cứu xong sẽ hiển thị nội dung thông tin mà bạn cần tra cứu ngay bên dưới.
Cách 4: Tải ứng dụng eTax Mobile V1.0 của Tổng Cục Thuế CH Play/App Store
Tổng cục Thuế vừa chính thức giới thiệu ứng dụng eTax phiên bản 1.0 trên nền tảng thiết bị di động. Đây là bước chuyển mình mạnh mẽ của ngành Thuế trong việc đẩy mạnh hiện đại hóa, chuyển đổi số

Phần mềm eTax
Phần mềm eTax Mobile trên thiết bị di động.

Giao diện phần mềm eTax Mobile

Một số giao diện của Phần mềm eTax Mobile.

Trên đây là hướng dẫn tra cứu thuế thu nhập cá nhân nhanh nhất. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho quý độc giả. Để biết thêm thông tin chi tiết về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice, vui lòng liên hệ:
CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN