Trang chủ Tin tức Giải đáp ngay: Hóa đơn đầu vào được kê khai trong mấy tháng?

Giải đáp ngay: Hóa đơn đầu vào được kê khai trong mấy tháng?

Bởi: Einvoice.vn - 25/01/2021 Lượt xem: 19306 Cỡ chữ

Hóa đơn đầu vào được kê khai trong mấy tháng hiện là thắc mắc của không ít người nộp thuế. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn và doanh nghiệp giải đáp chi tiết thời hạn kê khai hóa đơn đầu vào theo đúng quy định pháp luật hiện hành.

Hóa đơn đầu vào được kê khai trong mấy tháng

Hóa đơn đầu vào được kê khai trong mấy tháng?

1. Quy định thời hạn kê khai với hóa đơn đầu vào

Trước đây, trong Thông tư số 06/2012/TT-BTC, ban hành ngày 01/11/2012, Bộ Tài chính quy định các hóa đơn GTGT đầu vào kê khai trong vòng 06 thì vẫn đủ điều kiện được khấu trừ.
Tuy nhiên, quy định trên có sự thay đổi khi Bộ Tài chính cho ban hành Thông tư số 219/2013/TT- BTC, ngày 31/12/2013.
Theo đó tại Khoản 8, Điều 14, Thông tư số 219/2013/TT- BTC, khi đề cập tới các nguyên tắc khấu trừ thuế GTGT, Bộ Tài chính đã quy định:
- Người nộp thuế xác định thuế GTGT đầu vào phát sinh trong kỳ nào thì tiến hành kê khai, khấu trừ khi xác định số thuế phải nộp của kỳ đó, không phân biệt hàng hóa, dịch vụ đã xuất dùng hay còn để trong kho.
- Những trường hợp đơn vị kinh doanh phát hiện số thuế GTGT đầu vào khi kê khai, khấu trừ bị sai sót thì người nộp thuế được kê khai, khấu trừ bổ sung trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế.
Như vậy, căn cứ theo quy định mới của Thông tư số 219/2013/TT- BTC thì các đơn vị kinh doanh không còn vị giới hạn phải kê khai hóa đơn đầu vào trong vòng 6 tháng nữa. Người nộp thuế của doanh nghiệp có thể thực hiện kê khai, điều chỉnh kê khai hóa đơn GTGT đầu vào bất cứ thời điểm nào.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, đối với các sai sót trong kê khai hóa đơn GTGT đầu vào, người nộp thuế của doanh nghiệp cần tiến hành kê khai, khấu trừ bổ sung trước khi có quyết định thanh tra, kiểm tra của cơ quan thuế.
Mọi trường hợp kê khai bổ sung hóa đơn GTGT đầu vào sau thời điểm cơ quan thuế công bố quyết định thanh tra, kiểm tra thì đều không được khấu trừ, hoàn thuế.
>> Có thể bạn quan tâm: Hóa đơn điện tử.

2. Hóa đơn đầu vào không chịu thuế có phải kê khai không?

Nếu bạn và doanh nghiệp đang phân vân hóa đơn đầu vào không chịu thuế có cần phải kê khai hay không thì có thể tham khảo nội dung Công văn số 4943/TCT-CS.
Đây là Công văn được Tổng cục Thuế ban hành ngày 10/11/2014 nhằm giải đáp tới Công ty TNHH MTV Dịch vụ và Thương mại Công Nghệ Quả Cam về chính sách thuế GTGT.
Tại Khoản 2, Công văn số 4943/TCT-CS, Tổng cục Thuế đã giải đáp về việc kê khai các hóa đơn của hàng hóa, dịch vụ mua vào không chịu thuế GTGT: Người nộp thuế không cần phải kê khai trên bảng kê hóa đơn, chứng từ theo đúng quy định của Thông tư 156/2013/TT-BTC và Thông tư 119/2014/TT-BTC, được ban hành bởi Bộ Tài chính.
Tuy nhiên, căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành thì bên bán vẫn phải kê khai những hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế này vào hàng số 1 trên bảng kê bán ra số PL 01-1/GTGT.

Hóa đơn đầu vào không chịu thuế

Bên bán phải kê khai hóa đơn đầu vào không chịu thuế.

Lưu ý rằng, khi tiến hành kê khai hóa đơn, kế toán các doanh nghiệp cũng cần phân biệt hóa đơn đầu vào không chịu thuế với các hóa đơn chịu thuế suất 0% và hóa đơn không phải kê khai. Bởi, chúng là những loại hóa đơn khác nhau, có cách kê khai, khấu trừ thuế GTGT không giống nhau, cần phải phân biệt rõ ràng để tránh những nhầm lẫn đáng tiếc có thể xảy ra.
Như vậy, quy định kê khai hóa đơn đầu vào không chịu thuế được áp dụng như sau:
+ Bên mua không cần phải kê khai các hóa đơn đầu vào không chịu thuế trên bảng kê hóa đơn;
+ Bên mua kê khai hóa đơn đầu vào không chịu thuế trên bảng kê bán ra số PL 01-1/GTGT.

3. Quy định các đối tượng thuộc hóa đơn đầu vào không chịu thuế

Áp dụng hóa đơn đầu vào không chịu thuế

Một số doanh nghiệp được áp dụng hóa đơn đầu vào không chịu thuế.

Về các đối tượng thuộc hóa đơn đầu vào không chịu thuế, tại Khoản 2, Điều 1, Thông tư 26/2015/TT-BTC đã quy định bao gồm các đối tượng cụ thể sau:
-  Sản phẩm trồng trọt (bao gồm cả sản phẩm rừng trồng), chăn nuôi, thủy sản, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu;
-  Sản phẩm là giống vật nuôi, giống cây trồng, bao gồm trứng giống, con giống, cây giống, hạt giống, cành giống, củ giống, tinh dịch, phôi, vật liệu di truyền ở các khâu nuôi trồng, nhập khẩu và kinh doanh thương mại;
- Tưới, tiêu nước; cày, bừa đất; nạo vét kênh, mương nội đồng phục vụ sản xuất nông nghiệp; dịch vụ thu hoạch sản phẩm nông nghiệp;
-  Sản phẩm muối được sản xuất từ nước biển, muối mỏ tự nhiên, muối tinh, muối i-ốt mà thành phần chính là Na-tri-clo-rua (NaCl);
- Nhà ở thuộc sở hữu nhà nước do Nhà nước bán cho người đang thuê;
- Chuyển quyền sử dụng đất;
- Các dịch vụ tài chính, ngân hàng, kinh doanh chứng khoán;
- Các dịch vụ y tế, dịch vụ thú y;
- Dạy học, dạy nghề theo quy định của pháp luật;
- Các phần mềm máy tính theo quy định của pháp luật.
Như vậy, bài viết trên đây đã giải đáp tới bạn và doanh nghiệp thắc mắc: hóa đơn đầu vào được kê khai trong mấy tháng? Đồng thời cũng tư vấn quy định kê khai đối với các hóa đơn đầu vào không chịu thuế.
Mọi thắc mắc hoặc muốn được tư vấn muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:
CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN