Trang chủ Tin tức Chấm dứt tình trạng DN trục lợi thông qua hóa đơn giấy

Chấm dứt tình trạng DN trục lợi thông qua hóa đơn giấy

Bởi: Einvoice.vn - 07/08/2017 Lượt xem: 490 Cỡ chữ

Để khắc phục tình trạng các doanh nghiệp lời dụng việc sử dụng hóa đơn giấy để trục lợi, Bộ Tài chính vừa đưa ra lấy ý kiến Dự thảo Nghị định về hoá đơn (sửa đổi), thay thế Nghị định 51/2010 và Nghị định 04/2014. Nếu được Chính phủ thông qua, Nghị định mới sẽ có hiệu lực từ 1/1/2018.
Theo Bộ Tài chính, sau gần 7 năm thực hiện Nghị định 51/2010 về hoá đơn, việc sử dụng hóa đơn đã chuyển từ cơ chế “mua hóa đơn của cơ quan thuế” sang cơ chế “DN tự đặt in, tự in hóa đơn” để sử dụng. 
Đồng thời thí điểm áp dụng hóa đơn điện tử. Năm 2016, cả nước có 656 DN thực hiện hoá đơn điện tử, với tổng số hóa đơn điện tử đã sử dụng trên 277 triệu hoá đơn.
 

Từ năm 2018, doanh nghiệp không còn được tự đặt in và tự in hóa đơn.

Từ năm 2018, doanh nghiệp không còn được tự đặt in và tự in hóa đơn.
 

Tuy vậy, Bộ Tài chính nhìn nhận, Nghị định 51 vẫn chưa tạo điều kiện về pháp lý đầy đủ cho việc mở rộng đăng kí sử dụng hóa đơn điện tử, dù việc áp dụng công nghệ đã phổ biến hơn.
Trong khi việc sử dụng hóa đơn giấy vẫn phổ biến, dẫn tới một số đối tượng lợi dụng sự thông thoáng để thành lập nhiều DN, hoặc mua lại DN. Thực tế những DN này không kinh doanh nhưng được sử dụng hóa đơn, xuất hóa đơn khống, sử dụng hóa đơn lòng vòng để khấu trừ, hoàn khống thuế giá trị gia tăng; hoặc rút tiền thanh toán từ ngân sách nhà nước, không kê khai nộp thuế để trốn thuế...
Để khắc phục những hạn chế trên, Bộ Tài chính vừa đưa ra lấy ý kiến Dự thảo Nghị định về hoá đơn (sửa đổi), thay thế Nghị định 51/2010 và Nghị định 04/2014. Nếu được Chính phủ thông qua, Nghị định mới sẽ có hiệu lực từ 1/1/2018.
Theo dự thảo, hướng tới mục tiêu cơ bản việc thực hiện hoá đơn, chứng từ điện tử trong năm 2018 theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Tài chính đề xuất mở rộng diện sử dụng hóa đơn điện tử và hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế tại DN.
Đồng thời, từ năm 2018 các DN, tổ chức không được thực hiện đặt in hóa đơn, cơ quan thuế thực hiện đặt in hóa đơn để bán cho các DN mới thành lập, hộ, cá nhân kinh doanh. 
DN mới thành lập chỉ được sử dụng hóa đơn in trong 6 tháng, sau đó sẽ được hỗ trợ chuyển sang dùng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế. Với một số trường hợp không có nhu cầu mua hóa đơn quyển, sử dụng ít hóa đơn sẽ mua hóa đơn của cơ quan thuế.
Những hóa đơn do tổ chức đã đặt in trước ngày 1/1/2018 được tiếp tục sử dụng trong năm 2018, sau đó chuyển sang hóa đơn điện tử.
Các tổ chức, DN kinh doanh trong các lĩnh vực siêu thị, trung tâm thương mại sử dụng hóa đơn tự in trực tiếp từ máy tính tiền và định kỳ chuyển dữ liệu cho cơ quan thuế.
(Theo Báo Tiền Phong)