Trang chủ Tin tức Cần có sự kết nối giữa các cơ quan để kiểm tra hóa đơn điện tử

Cần có sự kết nối giữa các cơ quan để kiểm tra hóa đơn điện tử

Bởi: Einvoice.vn - 04/12/2017 Lượt xem: 451 Cỡ chữ

Đó là quan điểm của bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn thuế về vấn đề kiểm tra hóa đơn điện tử của doanh nghiệp khi hàng hóa lưu thông trên đường.
 

Cải cách thủ tục ngành thuế và hải quan

Ngành thuế, hải quan sẽ tiếp tục cải cách thủ tục trong thời gian tới.
 

Liên quan đến vấn đề hóa đơn điện tử, ông Nguyễn Hữu Hậu, phụ trách tài chính kế toán Công ty Tân Tiến cho biết: “Công ty hiện nay đang thực hiện hóa đơn điện tử, thế nhưng trong quá trình vận chuyển hàng đi bán, chúng tôi in tờ hóa đơn điện tử ra để đi đường được hay không, hay in phiếu xuất kho”.
Trả lời vấn đề này, ông Cao Anh Tuấn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho rằng các DN hiện nay thực hiện hóa đơn điện tử chưa nhiều nên các cơ quan thuế địa phương cần hỗ trợ những DN đang thực hiện hóa đơn điện tử. Đã là hóa đơn điện tử mà in ra để đi đường thì cũng là bất cập, cơ quan chức năng (quản lý thị trường, công an...) cần có cách kiểm tra hóa đơn điện tử khi hàng hóa được vận chuyển trên đường, trong trường hợp mạng trục trặc thì có thể sử dụng hóa đơn in ra để hàng hóa được lưu thông.
Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn thuế cho rằng cơ quan quản lý cần có kết nối với cơ quan thuế để thực hiện kiểm tra hóa đơn điện tử, chẳng hạn trang bị iPad, iPhone để kiểm tra hóa đơn điện tử của DN khi hàng hóa lưu thông trên đường. Ngoài ra, góp ý tình trạng nhiều thông tư ban hành, thông tư sau bỏ một số điểm của thông tư trước làm cho DN không biết phải thực hiện như thế nào, bà Nguyễn Thị Cúc kiến nghị Bộ Tài chính cần có hệ thống lại thông tư để DN dễ thực hiện.
Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Văn Đảo, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần tư vấn thiết kế DK bức xúc cho rằng công ty được thành lập vào năm 2007 và sau đó chuyển trụ sở vào khu công nghiệp triển khai dự án. Theo quy định thì công ty được hưởng ưu đãi thuế, thế nhưng cơ quan thuế cho rằng đây dự án mở rộng nên không được. DN đã làm việc nhiều lần với cơ quan thuế, làm mất nhiều thời gian của nhau dù rằng quy định của luật đã rõ.
Ông Cao Anh Tuấn cho hay ưu đãi đối với dự án mới cao hơn so với dự án mở rộng. DN thành lập năm 2007 nhưng đến năm 2008 mới có dự án nên cơ quan thuế quản lý cần rà soát lại trước đó có phát sinh doanh thu để trả lời DN cho rõ.
Tại buổi đối thoại, nhiều DN thắc mắc các quy định liên quan đến hoàn thuế, định giá tài sản DN khi chuyển đổi mô hình, thuế đối với hàng tạm nhập tái xuất, thuế giá trị gia tăng... Vấn đề này, bà Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết trong thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là lĩnh vực thuế, hải quan. Trước mắt phấn đấu đạt mục tiêu môi trường kinh doanh bằng mức trung bình ASEAN-4, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa xuất khẩu còn 70 giờ, hàng hóa nhập khẩu còn 90 giờ, triển khai hóa đơn điện tử, hoàn thuế điện tử đạt tối thiểu 70% về số thủ tục và 70% về hồ số hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng điện tử.
(Theo Báo Thanh Niên)
Ngoài ra, quý độc giả có nhu cầu được tư vấn thêm về hóa đơn điện tử và đăng ký dùng thử phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice, xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:
CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Trụ sở chính: Số 15 Đặng Thùy Trâm - Cầu Giấy - Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 - 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/