Trang chủ Tin tức Một số quy định cần biết khi khai và nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng

Một số quy định cần biết khi khai và nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng

Bởi: Einvoice.vn - 30/03/2021 Lượt xem: 50022 Cỡ chữ

Kê khai và nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng tháng hoặc quý là việc làm cần thiết và bắt buộc của các kế toán doanh nghiệp. Dưới đây, bài viết sẽ cập nhật tới kế toán doanh nghiệp một số quy về khai và nộp thuế GTGT.

Quy định tờ khai thuế GTGT

Quy định tờ khai thuế GTGT.

1. Thời hạn nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng

Thuế giá trị gia tăng được hiểu là loại thuế gián thu, dựa trên khoản giá trị tăng thêm của hàng hóa hay dịch vụ trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng. Theo đúng quy định thì loại thuế này sẽ được nộp vào ngân sách Nhà nước theo ở mức độ tiêu thụ hàng hóa hay dịch vụ.
Căn cứ vào Điều 44, Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, Quốc hội đã quy định thời hạn nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng theo tháng sẽ được áp dụng vào ngày thứ 20 của tháng liền kề sau với tháng phát sinh nghĩa vụ thuế.
Như vậy, thời hạn các doanh nghiệp phải hoàn thành khai và nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng tháng 2/2021 muộn nhất là vào ngày 20/03/2021.
>> Tham khảo: Hướng dẫn kê khai thuế GTGT.

2. Đối tượng nào phải khai và nộp thuế GTGT theo tháng?

Đối tượng phải nộp tờ khai thuế GTGT

Quy định đối tượng phải khai thuế GTGT tháng.

Hiện nay, theo đúng quy định pháp luật hiện hành thì các doanh nghiệp đang có mức doanh thu năm trước liền kề đạt trên 50 tỷ, hoạt động được khoảng 1 năm trở lên, sẽ bắt buộc phải áp dụng khai và nộp thuế GTGT theo tháng.
Theo đó, cần lưu ý rằng: các đơn vị kinh doanh khi nộp thuế GTGT theo tháng thì cũng phải khai và nộp thuế TNCN theo tháng.

3. Hướng dẫn cách lập tờ khai thuế GTGT đơn giản

3.1. Quy định tờ khai thuế GTGT

Để việc khai thuế đơn giản, hợp pháp, người khai thuế phải dùng đúng loại tờ khai phù hợp. Theo đó, các đơn vị kinh doanh áp dụng phương pháp khai thuế GTGT khác nhau sẽ sử dụng tờ khai không giống nhau. Cụ thể:
- Các doanh nghiệp sử dụng khai thuế theo phương pháp khấu trừ thì sẽ sử dụng Tờ khai thuế giá trị gia tăng Mẫu số 01/GTGT.
- Các doanh nghiệp sử dụng khai thuế theo phương pháp trực tiếp thì sẽ sử dụng tờ khai thuế giá trị gia tăng Mẫu số 04/GTGT.
Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng cần lưu phải phải lựa chọn đúng phương pháp kê khai theo đúng quy định pháp luật. Theo đó:
-Các doanh nghiệp có doanh thu 1 tỷ trở lên bắt buộc phải kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ. Các doanh nghiệp có doanh thu dưới 1 tỷ nếu muốn vẫn có thể đăng ký để được kê khai theo phương pháp này.
- Các doanh nghiệp có doanh thu dưới 1 tỷ sẽ kê khai theo phương pháp trực tiếp, trừ những doanh nghiệp đăng ký tự nguyên theo phương pháp khấu trừ.
>> Tham khảo: Quy định khấu trừ thuế với hóa đơn đầu vào.

3.2. Các bước lập tờ khai thuế GTGT

Thông thường, người khai thuế sẽ tiến hành khai thuế GTGT trên phần mềm HTKK theo 04 bước được hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Truy cập phần mềm HTKK

Để có thể tiến hành lập tờ khai thuế GTGT trên HTKK, bước đầu tiên người khai thuế cần mở phần mềm lên và đăng nhập bằng tài khoản mà doanh nghiệp mình đang sử dụng.

Nhập mã số thuế doanh nghiệp

Nhập MST của doanh nghiệp để đăng nhập.

Trường hợp doanh nghiệp lần đầu khai thuế, người khai thuế cần phải tải phần mềm về máy, tiến hành đăng ký để kích hoạt tài khoản và sử dụng.

Bước 2: Chọn chức năng “Thuế Giá Trị Gia Tăng”

Trên giao diện trang chủ của phần mềm HTKK, người khai thuế nhấn chọn chức năng “Thuế Giá Trị Gia Tăng”, chọn tiếp “Tờ khai thuế GTGT khấu trừ (01/GTGT).

Tờ khai thuế GTGT khấu trừ

Chọn chức năng “Tờ khai thuế GTGT khấu trừ”.

Bước 3: Chọn kỳ tính thuế theo tháng

Tờ khai theo tháng

Giao diện “Tờ khai theo tháng”.

Ngay khi giao diện “Chọn kỳ tính thuế” hiển thị, người khai thuế cần hoàn tất những thông tin được yêu cầu:
- Nhấn tích chọn “Tờ khai tháng”.
- Điền thông tin kỳ khai thuế theo tháng. Cụ thể khi khai thuế GTGT tháng 2/2021, người khai thuế sẽ điền mục “Tháng” là 02; mục “Năm” là 2021.
- Chọn “Danh mục ngành nghề” phù hợp với doanh nghiệp của người khai thuế.
- Chọn “Phụ lục kê khai” rồi điền thông tin nếu doanh nghiệp bạn có khai thêm các phụ lục đi kèm. Trường hợp không khai thêm thì người khai thuế bỏ qua mục này.
- Cuối cùng, người khai thuế nhấn ô “Đồng ý” để chuyển sang bước 4.
>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử.

Bước 4: Kê Khai thuế trên “Tờ khai thuế GTGT”

Chỉ tiêu tờ khai thuế GTGT

Giao diện các chỉ tiêu của tờ khai thuế GTGT tháng.

Khi giao diện “TỜ KHAI THUẾ GIÁ TRỊ GIA TĂNG (Mẫu số 01/GTGT)” được hiển thị, người khai thuế cần nhập chính xác các số liệu vào các chỉ tiêu trên tờ khai:
- Chỉ tiêu 21: Người khai thuế nhấn dấu tích nếu trong kỳ khai thuế không phát sinh hóa đơn đầu ra/vào.
- Chỉ tiêu 22: Người khai thuế lấy số GTGT còn được khấu trừ của kỳ trước chuyển sang. Chỉ tiêu này tương ứng với số thuế đã ghi trên Tờ khai thuế GTGT của kỳ trước tại chỉ tiêu 43.
- Chỉ tiêu 23: Là tổng giá trị hàng hóa, dịch vụ đã mua vào trong kỳ kê khai nhưng chưa có thuế GTGT.
- Chỉ tiêu 24: Là tổng số tiền thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ đã mua vào (kể cả được khấu trừ hay không được khấu trừ).
- Chỉ tiêu 25: Là tổng số tiền thuế GTGT hàng hóa, dịch vụ đã mua vào được khấu trừ.
- Chỉ tiêu 26: Là tổng doanh thu của việc bán hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế GTGT.
- Chỉ tiêu 27, 28, 34, 35, 36, 39, 40, 41, 42, 43: Phần mềm sẽ tự động cập nhật.
- Chỉ tiêu 29: Là tổng doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ có mức thuế suất là 0%
- Chỉ tiêu 30 và 31: Là tổng doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ có mức thuế suất là 5% và tiền thuế GTGT.
- Chỉ tiêu 32 và 33: Là tổng doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ chịu thuế suất 10% và tiền thuế GTGT.
- Chỉ tiêu 32a: Là tổng doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ không phải kê khai và tiền nộp thuế GTGT.
- Chỉ tiêu 37 và 38: Người khai thuế chỉ thực hiện khi kê khai bổ sung, điều chỉnh kỳ trước hoặc được cơ quan thuế yêu cầu. Theo đó chỉ tiêu 37 là điều chỉnh giảm và chỉ tiêu 38 là điều chỉnh tăng.
Tới đây, sau khi đã điền xong hết các chỉ tiêu thì người khai thuế tiến hành kết xuất XML qua mạng để hoàn tất quy trình khai thuế GTGT cho doanh nghiệp của mình.

4. Hướng dẫn cách nộp tờ khai thuế GTGT lên cơ quan thuế nhanh chóng

Sau khi đã hoàn thành tờ khai thuế GTGT, người khai thuế cần nộp báo cáo thuế GTGT lên cơ quan thuế. Cách nộp đơn giản, nhanh chóng nhất hiện nay mà các doanh nghiệp đều sử dụng đó chính là nộp qua trang thuedientu.gdt.gov.vn.

Bước 1: Cắm chữ ký số vào máy tính

Trước khi nộp thuế điện tử qua trang thuedientu.gdt.gov.vn, người nộp thuế cần tiến hành cắm chữ ký số vào máy tính dùng để khai thuế. Điều này sẽ giúp bước ký số và nộp tờ khai được tiến hành một các nhanh chóng hơn sau khi đã hoàn tất thủ tục tờ khai thuế điện tử trên hệ thống.

Bước 2: Truy cập vào cổng thông tin của Tổng cục Thuế

Sau khi đã kết nối chữ ký số vào máy tính, người nộp thuế mở trình duyệt mình đang sử dụng (Coccoc, Chrome,...) và truy cập vào cổng thông tin của Tổng cục Thuế tại link này: https://thuedientu.gdt.gov.vn/.

Bước 3: Chọn chức năng “Khai Thuế”

Trên trang chủ của cổng thông tin Tổng cục Thuế, người nộp thuế nhấn chọn chức năng “Khai thuế”, chọn tiếp mục “Nộp tờ khai XML”.

Chọn chức năng khai thuế

Chọn chức năng “Khai thuế”.

Khi giao diện “Nộp tờ khai XML” hiển thị, người nộp thuế nhấn ô “Chọn tệp tờ khai” để tải tờ khai XML đã kết xuất trên hệ thống phần mềm HTKK trước đó.
>> Tham khảo: Báo giá hóa đơn điện tử, Tra cứu hóa đơn điện tử.

Bước 4: Tải tờ khai cần nộp lên hệ thống

Ở bước này, sau khi nhấn “Chọn tệp tờ khai” người nộp thuế chỉ cần mở đúng mục đã lưu trữ tờ khai đã chuẩn bị, nhấn chọn tờ khai và nhấn “Open” để tải lên hệ thống.

Mở tệp

Nhấn chọn file rồi nhấn “Open”.

Bước 5: Nhấn ký điện tử và hoàn thành nộp tờ khai

Trên giao diện “Nộp tờ khai XML”, người nộp thuế nhấn chọn “Ký điện tử”.

Chọn ký điện tử

Nhấn “Ký điện tử”.

Khi này, hệ thống sẽ hiện thị cửa sổ nhập mã PIN của USB Token, người nộp thuế cần nhập mã PIN của chữ ký số vào phần “User PIN” rồi nhấn chọn ô “Login”.

Nhập mã PIN

Nhập mã PIN theo yêu cầu.

Trường hợp thông tin hoàn toàn chính xác, bước ký điện tử thành công thì hệ thống sẽ gửi thông báo “Ký tệp tờ khai thành công!”. Việc của người nộp thuế khi này là nhấn “Ok” để xác nhận.

Ký tệp tờ khai thành công

Thông báo “Ký tệp tờ khai thành công!”

Cuối cùng, người nộp thuế cần nhấn “Nộp tờ khai” để có thể gửi tờ khai thuế tới cơ quan thuế ngay trên hệ thống cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.
Sau khi đã nộp tờ khai, người nộp thuế cũng có thể tiến hành tra cứu tờ khai đã nộp trên chức năng “Tra cứu” tại trang Thuế điện tử.

Tra cứu tờ khai

Chức năng “Tra cứu”.

Cụ thể, trên giao diện trang chủ, người nộp thuế nhấn chọn chức năng “Tra cứu”, chọn tiếp “ Tờ khai” để giao diện “Tra cứu” thông báo khai thuế được hiển thị. Tại đây, người nộp thuế cần hoàn tất các thông tin tra cứu được hệ thống yêu cầu: Mã giao dịch; Tờ khai; Loại thông báo; Ngày gửi từ ngày; Đến ngày. Cuối cùng, sau khi đã hoàn tất thông tin, người nộp thuế chỉ cần nhấn lệnh “Tra cứu” và hệ thống sẽ hiển thị kết quả tờ khai bạn cần tra cứu.
Nếu bạn muốn tải kết quả này về máy tính thì có thể nhấn chọn “Tải về”. Bởi, hệ thống hoàn toàn cho phép người nộp thuế lưu file thông báo dạng XML về máy tính.
Như vậy, bài viết trên đây đã hướng dẫn chi tiết tới bạn và doanh nghiệp cách khai và nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng tháng 2/2021. Việc khai và nộp tờ khai thuế GTGT các tháng khác cũng được thực hiện tương tự.
Để nhận thêm tư vấn thêm về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN