Trang chủ Tin tức Cập nhật ngay mẫu biên bản điều chỉnh hóa đơn mới nhất 2020

Cập nhật ngay mẫu biên bản điều chỉnh hóa đơn mới nhất 2020

Bởi: Einvoice.vn - 20/02/2020 Lượt xem: 35482 Cỡ chữ

Biên bản điều chỉnh hóa đơn là gì? Nên lập biên bản điều chỉnh hóa đơn khi nào? Mẫu biên bản điều chỉnh hóa đơn mới nhất, đúng chuẩn ra sao? Tất cả sẽ có ngay trong bài viết này.

1. Khi nào cần lập biên bản điều chỉnh hóa đơn?

Biên bản điều chỉnh hóa đơn được lập khi hóa đơn đã gửi cho người mua; đã giao hàng hóa/dịch vụ, xảy ra sai sót; người bán và người mua đã kê khai thuế nhưng lại phát hiện ra hóa đơn có sai sót.

Khi nào cần lập biên bản điều chỉnh hóa đơn

 Khi nào cần lập biên bản điều chỉnh hóa đơn?

Cụ thể hơn, theo Khoản 3, Điều 20, Thông tư số 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính thì các trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua, đã giao hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ cho người bán và người mua đã kê khai thuế, sau đó phát hiện ra sai sót thì người bán và người mua cần xử lý như sau:

  • Lập biên bản điều chỉnh hóa đơn hoặc lập thỏa thuận bằng văn bản có ghi rõ sai sót.
  • Lập hóa đơn điều chỉnh sai sót và phải ghi rõ sau sót mắc phải như: Điều chỉnh tăng/giảm số lựa hàng hóa, giá bán, thuế GTGT; tiền thuế GTGT; ký hiệu hóa đơn; địa chỉ hóa đơn,...
  • Sau khi đã lập biên bản điều chỉnh hóa đơn và hóa đơn điều chỉnh, cả 2 bên mua và bán cần phải thực hiện kê khai điều chỉnh theo đúng pháp luật.

Lưu ý rằng: Căn cứ vào biên bản điều chỉnh hóa đơn thì người bán và người mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào. Hóa đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-).
Như vậy, biên bản điều chỉnh hóa đơn sẽ được áp dụng khi hóa đơn đã kê khai và phát hiện sai sót. Còn với hóa đơn đã lập có sai sót nhưng chưa kê khai thì sẽ tiến hành lập biên bản thu hồi và xuất hóa đơn mới theo quy định của pháp luật.
>> Có thể bạn quan tâm: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

2.  Mẫu biên bản điều chỉnh hóa đơn khi sai đơn giá

Với những trường hợp hóa đơn ghi sai đơn giá, cần điều chỉnh tăng/giảm số lượng hàng hóa, giá bán, tiền thuế GTGT,... bạn sẽ dùng mẫu biên bản điều chỉnh hóa đơn như bên dưới.

Mẫu biên bản điều chỉnh hóa đơn khi sai đơn giá

 Mẫu biên bản điều chỉnh hóa đơn khi sai đơn giá.

3. Mẫu biên bản điều chỉnh hóa đơn sai tên, địa chỉ

Với những trường hợp viết sai ký hiệu hóa đơn, địa chỉ bên mua/bán,... thì doanh nghiệp sẽ dùng mẫu biên bản điều chỉnh hóa đơn theo mẫu dưới đây.

Mẫu biên bản điều chỉnh hóa đơn sai tên, địa chỉ

 Mẫu biên bản điều chỉnh hóa đơn sai tên, địa chỉ

>> Tải mẫu biên bản điều chỉnh hóa đơn mới nhất TẠI ĐÂY.
Trên đây, einvoice.vn đã cập nhật mẫu biên bản điều chỉnh hóa đơn mới nhất 2020 cho các doanh nghiệp.
Mọi thắc mắc liên quan đến biên bản điều chỉnh hóa đơn hay muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, bạn vui lòng liên hệ ngay:
CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN