Trang chủ Tin tức TP.HCM: Thí điểm áp dụng hóa đơn điện tử mới từ 1/11

TP.HCM: Thí điểm áp dụng hóa đơn điện tử mới từ 1/11

Bởi: Einvoice.vn - 01/10/2021 Lượt xem: 12987 Cỡ chữ

Cùng với 5 địa phương khác gồm Hà Nội, Phú Thọ, Bình Định, Hải Phòng, Quảng Ninh, từ ngày 1/11/2021 tới đây, TP.HCM sẽ áp dụng quy định mới về hóa đơn điện tử theo Thông tư số 78/2021/TT-BTC vừa được ban hành.
Theo Thông tư 78, hóa đơn điện tử (HĐĐT) cần được gửi đồng thời đến cả Tổng cục thuế và khách hàng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc quản lý hóa đơn của cơ quan thuế tới đây sẽ chặt chẽ hơn so với việc chỉ gửi đến cho người mua như hiện nay.
Dựa trên những nội dung đưa ra tại Thông tư 78, kể từ ngày 1/11/2021, các doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai có hoạt động cung cấp hàng hóa, dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng tại TP.HCM sẽ được lựa chọn sử dụng HĐĐT từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.

Áp dụng hóa đơn điện tử theo quy định mới
TP.HCM: Thí điểm áp dụng hóa đơn điện tử mới từ 1/11

Các ngành hàng, cơ sở kinh doanh áp dụng hình thức này có thể kể đến như trung tâm thương mại; siêu thị; bán lẻ hàng tiêu dùng; ăn uống; nhà hàng; khách sạn; bán lẻ tân dược; dịch vụ vui chơi, giải trí…
Về nội dung, các HĐĐT đó cần đáp ứng các tiêu thức sau theo quy định của Thông tư gồm: Tên, địa chỉ, mã số thuế người bán Thông tin người mua nếu người mua yêu cầu (mã số định danh cá nhân hoặc mã số thuế); Tên hàng hóa, dịch vụ, đơn giá, số lượng, giá thanh toán.
Mã của cơ quan thuế sẽ đảm bảo không trùng lặp, được cấp tự động theo dải ký tự cho từng cơ sở kinh doanh khi đăng ký sử dụng với cơ quan thuế.
Khi sử dụng HĐĐT được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế, người bán cần lưu ý chuyển các dữ liệu HĐĐT cho cơ quan thuế ngay trong ngày; thông qua trung gian là tổ chức cung cấp dịch vụ nhận, truyền, lưu trữ dữ liệu điện tử.

6 địa phương áp dụng hóa đơn điện tử theo Thông tư 78
TP.HCM cùng với 5 địa phương khác sẽ áp dụng quy định mới về HĐĐT theo thông tư số 78/2021/TT-BTC

Đây là một bước thay đổi lớn, vì vậy, Cục Thuế TP.HCM sẽ chịu trách nhiệm báo cáo UBND TP.HCM thành lập ban chỉ đạo triển khai áp dụng hóa đơn điện tử tại địa phương. Trưởng ban do lãnh đạo thành phố đảm nhiệm và thành viên là đại diện lãnh đạo của cục thuế và các sở, ban, ngành có liên quan.
Việc phân loại, rà soát người nộp thuế là doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn sử dụng các loại HĐĐT theo quy định cũng do Cục Thuế TP.HCM thực hiện. Qua đó, để thông báo cho những đối tượng này về thời điểm triển khai chính thức.
Để thực hiện một cách hiệu quả việc lập, chuyển dữ liệu HĐĐT đến cơ quan thuế, gửi HĐĐT cho người mua và các nội dung khác về quản lý, sử dụng HĐĐT, Cục Thuế TP.HCM cũng cần chuẩn bị điều kiện tốt nhất về cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin.
Bên cạnh việc công bố đường dây nóng tại Cục Thuế TP.HCM và Chi cục thuế, đơn vị này phải thường xuyên rà soát, nắm bắt những vướng mắc cả trong quá trình chuẩn bị cũng như trong thời gian đầu thực hiện HĐĐT. Qua đó,  xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh tại địa phương.

Ngày 17/9/2021 vừa qua, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 78/2021/TT-BTC hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Quản lý thuế số 38/2019 và Nghị định 123/2020/NĐ-CP về hóa đơn, chứng từ.

Một số nội dung quan trọng về HĐĐT được quy định trong Thông tư 78/2021/TT-BTC gồm:

  • Ủy nhiệm lập hóa đơn điện tử.
  • Mẫu hiển thị các loại hóa đơn điện tử.
  • Ký hiệu mẫu số hóa đơn điện tử.
  • Ký hiệu hóa đơn điện tử.
  • Chuyển đổi áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.
  • Áp dụng hóa đơn điện tử đối với một số trường hợp khác.

Ngoài ra, để được tư vấn miễn phí về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:
CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN