Trang chủ Tin tức Tổng hợp các phương pháp kiểm toán cơ bản hiện nay

Tổng hợp các phương pháp kiểm toán cơ bản hiện nay

Bởi: Einvoice.vn - 16/06/2022 Lượt xem: 13387 Cỡ chữ

Phương pháp kiểm toán cơ bản là thủ tục kiểm toán nhằm phát hiện các sai sót trọng yếu ở cấp độ cơ sở dẫn liệu. Vậy có bao nhiêu phương pháp kiểm toán cơ bản hiện nay? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây của E-invoice nhé!

Phương pháp kiểm toán cơ bản

Hiện nay có 2 phương pháp kiểm toán cơ bản.

1. Phương pháp kiểm toán cơ bản là gì?

Theo Chuẩn mực kiểm toán Việt Nam VSA 330, phương pháp kiểm toán cơ bản (thử nghiệm cơ bản) là thủ tục kiểm toán được thiết kế, nhằm phát hiện sai sót trọng yếu ở cấp độ cơ sở dữ liệu.
Toàn bộ đánh giá, phân tích của kiểm toán viên đều phải dựa vào số liệu, thông tin trong báo cáo tài chính và do hệ thống kế toán cung cấp.

Hiện nay, phương pháp thử nghiệm cơ bản gồm 2 loại kỹ thuật kiểm toán: Phương pháp phân tích đánh giá tổng quát và phương pháp thử nghiệm chi tiết nghiệp vụ và số dư tài khoản.
>> Tham khảo: Quy trình kiểm toán báo cáo tài chính.

2. Các phương pháp kiểm toán cơ bản

Mỗi phương pháp kiểm toán cơ bản đều có những đặc trưng riêng biệt. Tùy theo quy mô, yêu cầu của các doanh nghiệp để áp dụng phương pháp phù hợp. Cụ thể:

2.1. Phương pháp phân tích đánh giá tổng quát (Kỹ thuật phân tích)

Phân tích đánh giá tổng quát chính là việc xem xét các số liệu trên bản báo cáo tài chính thông qua mối quan hệ và những tỷ lệ giữa các chỉ tiêu trên báo cáo tài chính đó.
Phương pháp này giúp kiểm toán viên khai thác bằng chứng nhanh chóng thông qua việc xác định sai lệch về thông tin, dấu hiệu bất thường trên báo cáo tài chính. Qua đó, kiểm toán viên có thể xác định được quy mô, mục tiêu, khối lượng công việc cần kiểm toán.
Phân tích đánh giá bao gồm 2 phương pháp chính: Phân tích xu hướng và phân tích tỷ suất.
- Phân tích xu hướng:
Là phương pháp so sánh về lượng trên cùng một chỉ tiêu. Phương pháp này giúp kiểm toán viên dễ dàng so sánh để thấy được biến động của 1 chỉ tiêu bất kỳ. Từ đó, định hướng chính xác nội dung kiểm toán và xác định vấn đề cần đi sâu.

Phương pháp phân tích xu hướng.

Phân tích xu hướng giúp thấy được biến động của chỉ tiêu.

- Phân tích tỷ suất:
Là phương pháp đánh giá dựa trên tỷ lệ tương quan giữa các chỉ tiêu, các khoản mục khác nhau để phân tích, đánh giá.
Tùy quy mô của từng doanh nghiệp, giới hạn về thời gian, tiền bạc, cũng như trình độ, kinh nghiệm của kiểm toán viên mà tiến hành chọn phân tích 1 nhóm hoặc toàn bộ các tỷ suất sau:
+ Khả năng thanh toán
+ Khả năng sinh lời
+ Cấu trúc tài chính

2.2. Phương pháp thử nghiệm chi tiết nghiệp vụ và số dư tài khoản

Đây là phương pháp kiểm tra chi tiết quá trình ghi chép, thanh toán nghiệp vụ kinh tế từ chứng từ vào sổ sách kế toán có liên quan, kiểm tra tính toán, tổng hợp số dư từng khoản.
Ưu điểm của phương pháp này là giúp mang đến bằng chứng kiểm toán có giá trị và sức thuyết phục cao nhất, thích hợp cho các lĩnh vực tiền mặt, ngoại tệ, đá quý. Tuy nhiên, việc thực hiện sẽ tốn nhiều công sức, thời gian và chi phí, nên các doanh nghiệp khi lựa chọn phương pháp này cần lưu ý tìm hiểu kỹ.

3. Đối tượng của kiểm toán

Đối tượng của kiểm toán bao gồm nhiều vấn đề, trong đó, điều đầu tiên có thể kể đến là thực trạng hoạt động tài chính của đơn vị.

3.1. Thực trạng hoạt động tài chính

Hoạt động tài chính là dùng tiền để giải quyết mối quan hệ kinh tế khi đầu tư, kinh doanh, phân phối và thanh toán, nhằm đạt được lợi ích. Ở đây, mối quan hệ tài chính là bên trong, tiền chỉ là phương tiện để giải quyết các mối quan hệ đó.

Đối tượng của kiểm toán

Đối tượng của kiểm toán gồm 3 vấn đề chính.

3.2. Tài liệu kế toán

Tài liệu kế toán là hệ thống sổ sách, chứng từ, báo cáo tài chính, báo cáo kiểm toán, báo cáo quản trị và các tài liệu khác có liên quan.

3.3. Thực trạng tài sản và nghiệp vụ tài chính

Tài sản được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, yêu cầu về quy cách, bảo quản khác nhau. Hiện nay, mối quan hệ giữa những người quản lý tài sản với nhau, giữa người quản lý tài sản và người sở hữu tài sản đang ngày càng cách biệt. Cùng với đó, quy mô tài sản ngày càng tăng lên, mối quan hệ kinh tế ngày càng phức tạp, dẫn đến cách biệt giữa tài sản với sự phản ánh của nó trong thông tin kế toán càng lớn.
Từ đó đã thúc đẩy sự ra đời của kiểm toán, cùng tính tất yếu phải đặt thực trạng của tài sản và nghiệp vụ tài chính trở thành đối tượng kiểm toán.
Trên đây là một số thông tin cơ bản, tổng quát nhất về các phương pháp kiểm toán cơ bản hiện nay. Hy vọng, bài viết đã giúp ích cho Quý độc giả để có thể ứng dụng kiến thức vào công việc thực tế dễ dàng, thuận lợi.
Ngoài ra, để được tư vấn miễn phí về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice, vui lòng liên hệ:
CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN