Trang chủ Tin tức Tổng cục thuế thông tin về công tác quản lý hóa đơn không hợp pháp nhằm trốn thuế

Tổng cục thuế thông tin về công tác quản lý hóa đơn không hợp pháp nhằm trốn thuế

Bởi: Einvoice.vn - 14/07/2023 Lượt xem: 1385 Cỡ chữ

Liên quan đến việc phát hiện 524 doanh nghiệp bán hóa đơn không hợp pháp, hóa đơn khống trong thời gian vừa qua, tối ngày 11/7, Tổng cục Thuế thông tin về công tác quản lý hóa đơn không hợp pháp nhằm trốn thuế.

Quản lý hóa đơn
Tổng cục Thuế thông tin về việc quản lý hóa đơn không hợp pháp.

Theo đánh giá của Tổng cục Thuế, trong thời gian vừa qua, về cơ bản các doanh nghiệp tuân thủ tốt pháp luật về thuế. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn tồn tại một số doanh nghiệp luôn tìm cách gian lận về thuế, mua bán hóa đơn không hợp pháp nhằm mục đích trốn thuế, chiếm đoạt tiền hoàn thuế từ ngân sách nhà nước.
Cụ thể, Cơ quan thuế phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện rà soát và phát hiện nhiều trường hợp sử dụng chứng minh nhân dân dân hoặc căn cước công dân để giả thành lập doanh nghiệp mới hoặc mua lại các doanh nghiệp đã ngừng hoạt động nhằm bán hóa đơn không hợp pháp cho các doanh nghiệp, làm giảm nghĩa vụ thuế đối với ngân sách nhà nước.
Qua rà soát, điều tra, cơ quan thuế và các cơ quan chức năng phát hiện 524 doanh nghiệp bán hóa đơn không hợp pháp. Đây là hành vi nghiêm cấm quy định tại Khoản 7, Điều 6, Luật Quản lý thuế.
Đợt truy quét này vấp phải khá nhiều phản ứng từ phía doanh nghiệp kinh doanh hợp pháp, giao dịch và thanh toán thật, xuất hóa đơn đầy đủ. Nguyên nhân là do những doanh nghiệp này bị “vạ lây” bởi các hành vi lợi dụng bán hóa đơn bất hợp pháp của một số đối tượng.
Liên quan đến vấn đề này, tối 11/7, Tổng cục Thuế cũng đã làm rõ 524 doanh nghiệp bán hóa đơn này khác với trường hợp các doanh nghiệp bán hàng rồi bỏ địa chỉ kinh doanh đã đăng ký với cơ quan thuế. Vì các doanh nghiệp bán hóa đơn chủ yếu khai khống hóa đơn hàng hóa mua vào.
Thực hiện tinh thần chỉ đạo của Chính Phủ, Thủ tướng Chính Phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc tạo điều kiện, hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thay vì tiến hành điều tra, kiểm tra tại doanh nghiệp, căn cứ theo Khoản 2, Điều 19, Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, Cơ quan thuế có quyền yêu cầu tổ chức, cá nhân có liên quan cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến việc xác định nghĩa vụ thuế và phối hợp với cơ quan quản lý thuế thực hiện pháp luật về thuế.
Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 quy định về trách nhiệm, quyền lợi của người nộp thuế về hóa đơn như sau:
"Trường hợp người mua hàng hóa, dịch vụ sử dụng hóa đơn, chứng từ không hợp pháp chứng minh được lỗi vi phạm sử dụng hóa đơn không hợp pháp thuộc về bên bán hàng thì bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế theo quy định tại Điều 142 Luật Quản lý thuế. Trường hợp phát hiện người nộp thuế sử dụng hóa đơn không hợp pháp, sử dụng không hợp pháp hóa đơn thì bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế theo quy định tại Điều 143 Luật Quản lý thuế".

Hóa đơn không hợp pháp
Sử dụng hóa đơn không hợp pháp sẽ bị phạt.

Thực hiện các quy định pháp luật về thuế, Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế địa phương rà soát và thông báo tới các doanh nghiệp có liên quan đến 524 doanh nghiệp có rủi ro cao nêu trên để chứng minh việc sử dụng hóa đơn là hợp pháp.
Tổng cục Thuế cũng nêu rõ, doanh nghiệp có thể lựa chọn giải trình trực tiếp tại cơ quan thuế hoặc giải trình bằng văn bản. Các doanh nghiệp có hóa đơn mua bán hàng hóa phù hợp với thực tế giao dịch thực hiện kê khai và nộp thuế theo quy định hiện hành.
Danh sách doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh được đăng tải kể từ ngày cơ quan thuế có thông báo doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh theo quy định tại Điều 29, Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế.
"Kể từ ngày cơ quan thuế ban hành thông báo người nộp thuế không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký; hệ thống hóa đơn điện tử của cơ quan thuế sẽ tự động chặn xuất hóa đơn của các doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh", Tổng cục Thuế cho biết.
Để tra cứu danh sách doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh, người nộp thuế có thể truy cập tại: https://www.gdt.gov.vn./.