Trang chủ Tin tức Nhìn lại 1 năm nhiều thành tựu của ngành thuế năm 2016

Nhìn lại 1 năm nhiều thành tựu của ngành thuế năm 2016

Bởi: Einvoice.vn - 04/01/2017 Lượt xem: 2599 Cỡ chữ

Năm 2016 đã khép lại và ghi dấu những thành tích đáng kể mà ngành thuế đã thu được trong suốt một năm qua. Không chỉ thu vượt ngân sách dự toán, quản lý thuế GTGT tập trung, hiệu quả, ngành thuế còn đánh dấu sự phát triển quan trọng trong quản lý với việc thí điểm sử dụng hóa đơn điện tử xác thực.
Bên cạnh những thành tựu liên quan đến việc quản lý thuế theo phương pháp rủi ro, quản lý kinh phí hoàn thuế giá trị gia tăng, quản lý chống chuyển giá, ngành thuế đặc biệt thành công trong những nhiệm vụ dưới đây:

1. Hoàn thành xuất sắc việc thu ngân sách nhà nước so với năm 2015

So với năm 2015, ngành thuế đã tăng trưởng ổn định dù gặp nhiều khó khăn và diễn biến phức tạp của kinh tế trong và ngoài nước. Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và chính phủ cũng như Bộ tài chính, đồng thời là nỗ lực không ngừng nghỉ của doanh nghiệp cùng cơ quan thuế, ngành thuế đã thu ngân sách vượt mức dự toán năm 2016. Thành quả này cho thấy sự quyết tâm của ngành thuế trong mọi hoàn cảnh khó khăn vẫn thắng lợi và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.                                      

2. Sửa đổi bổ sung các luật thuế, hỗ trợ phát triển DN

Thực hiện Nghị quyết 19 về đẩy mạnh cải cách TTHC, cải thiện môi trường kinh doanh và Nghị quyết số 35 của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho DN, Tổng cục Thuế đã tham mưu cho Bộ Tài chính trình Chính phủ, trình Quốc hội ban hành Luật số 106/2016/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế GTGT, Luật thuế TTĐB và Luật quản lý thuế (QLT) nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phát triển DN, góp phần duy trì tốc độ tăng trưởng hợp lý, ổn định kinh tế vĩ mô.
>> Tham khảo: Báo giá hóa đơn điện tử.

3. Ngành thuế đạt 96,10 điểm chỉ số cải cách hành chính

Theo đánh giá chỉ số cải cách hành chính (CCHC) do Bộ Tài chính công bố tại Quyết định số 988/QĐ-BTC ngày 10/5/2016 về chỉ số CCHC năm 2015 các đơn vị thuộc Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế nằm trong Top đầu về cải cách CCHC với 96,10 điểm. Theo đó, điểm nhấn trong công tác này là kết quả thực hiện Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, trong đó CCHC thuế được cải cách toàn diện. Trong năm qua, Tổng cục Thuế cũng đã có bước tiến vượt bậc về Chỉ số mức độ sẵn sàng ứng dụng và phát triển CNtruyền thông (ICT Index), nâng vị thế từ thứ 4 năm 2015 vươn lên vị trí thứ nhất toàn ngành Tài chính.                        

Ngành thuế ứng dụng công nghệ thông tin vào cải cách các thủ tục hành chính

Ngành thuế ứng dụng công nghệ thông tin vào cải cách hành chính.

4. Thí điểm khai thuế điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà

Để mở rộng diện nộp thuế điện tử, Tổng cục Thuế đã trình Bộ Tài chính ban hành Quyết định số 2128/QĐ-BTC thí điểm khai thuế GTGT, TNCN điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà của cá nhân tại Hà Nội và TP HCM. Theo đó, cá nhân có nhà cho thuê tại 2 TP này nếu có nhu cầu sẽ được khai thuế điện tử thông qua cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, người nộp thuế (NNT) không nhất thiết phải đến Chi cục Thuế nơi có nhà cho thuê để nộp hồ sơ khai thuế hoặc gửi qua đường bưu chính như trước đây. NNT có thể thực thiện khai thuế điện tử ở bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào, 24 giờ trên ngày, 7 ngày trên tuần. Quyết định này không chỉ giảm thiểu được thời gian và chi phí cho NNT mà còn giúp công tác quản lý của cơ quan thuế (CQT) tại địa phương được thuận lợi hơn.

5. Triển khai thí điểm hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế

Thực hiện Quyết định 1209/QĐ-BTC của Bộ Tài chính, trong năm 2016, Tổng cục Thuế đã triển khai thí điểm việc sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của CQT trên địa bàn Hà Nội và TP HCM cho 249 DN. Việc sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực rút ngắn được thời gian lập, gửi, nhận hóa đơn, giảm chi phí quản lý, lưu trữ hóa đơn và cải cách TTHC thuế, tăng khả năng tuân thủ của DN bán hàng và bảo vệ người tiêu dùng. Từ đó, hạn chế tình trạng gian lận mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, hạn chế và ngăn ngừa giả mạo hóa đơn, bảo vệ uy tín và thương hiệu của DN.

Sử dụng hóa đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp

Sử dụng hóa đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp.

Trong số những đơn vị cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử xác thực hiện có, phần mềm hóa đơn điện tử E-Invoice do công ty phát triển công nghệ Thái Sơn xây dựng đã được tổng cục thuế thẩm định và ký hợp đồng sử dụng.
Ưu điểm của phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice phải kể đến việc tích hợp nhiều tính năng hữu ích cho quy trình lập, xuất hóa đơn cũng như làm các thống kê, báo cáo thuế. Đặc biệt, phần mềm hóa đơn điện tử xác thực giúp doanh nghiệp xin cấp mã số xác thực trên mỗi hóa đơn. Mã xác thực là căn cứ để doanh nghiệp giao dịch hóa đơn ngay trên mạng internet mà không cần con dấu. Với mã xác thực, cả doanh nghiệp và cơ quan thuế đều góp phần giảm thiểu lượng hóa đơn giả đang ngày càng phát triển dưới nhiều hình thức lách luật.
Mọi chi tiết về phần mềm E-INVOICE cũng như tư vấn triển khai xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN