Trang chủ Tin tức Cá nhân có nhiều nguồn thu nhập quyết toán thuế TNCN như thế nào?

Cá nhân có nhiều nguồn thu nhập quyết toán thuế TNCN như thế nào?

Bởi: Einvoice.vn - 25/08/2021 Lượt xem: 33856 Cỡ chữ

Cá nhân có nhiều nguồn thu nhập sẽ quyết toán thuế TNCN như thế nào? Để tăng tổng thu nhập, nhiều người lao động lựa chọn phương án làm nhiều công việc để có lương ở nhiều nơi. Cách tính thuế, quyết toán thuế TNCN và đóng bảo hiểm trong trường hợp này như thế nào? Kế toán có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Hướng dẫn quyết toán thuế TNCN cho cá nhân có thu nhập nhiều nơi.

1. Hướng dẫn cách tính thuế thu nhập đối với cá nhân làm nhiều nơi

Căn cứ theo Khoản 1, Điều 25, Thông tư 111/2013/TT-BTC hướng dẫn khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN), tùy theo từng khoản thu nhập sẽ có phương pháp khấu trừ thuế khác nhau, cụ thể:
Đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công
Cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động 3 tháng trở lên thì áp dụng phương pháp khấu trừ thuế theo Biểu thuế lũy tiến từng phần, kể cả trường hợp ký hợp đồng lao động 3 tháng trở lên ở nhiều nơi.
Các trường hợp khác:

  • Cá nhân không ký hợp đồng lao động hoặc hợp đồng lao động dưới 3 tháng: Phải khấu trừ theo mức 10% trên thu nhập trước khi chi trả.
  • Cá nhân có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ trên nhưng ước tính tổng thu nhập sau giảm trừ gia cảnh chưa đến mức thu nhập nộp thuế: Cá nhân làm cam kết gửi tổ chức trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập có căn cứ tạm thời chưa thực hiện khấu trừ thuế TNCN.

2. Hướng dẫn cách tính giảm trừ cho bản thân và người phụ thuộc đối với cá nhân có thu nhập nhiều nơi

Căn cứ theo Khoản 1, Điều 9, Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định về giảm trừ gia cảnh:

  • Người nộp thuế có nhiều nguồn thu nhập từ tiền lương, tiền công từ kinh doanh thì tại một thời điểm lựa chọn tính giảm trừ gia cảnh tại một nơi.
  • Người nộp thuế chỉ cần đăng ký và nộp hồ sơ chứng minh cho mỗi người phụ thuộc một lần trong suốt thời gian tính giảm trừ gia cảnh.

Mặt khác, theo Công văn 34683/CT-TTHT ngày 26/5/2017 của Cục Thuế Hà Nội, nếu trường hợp ký hợp đồng lao động trên 3 tháng ở hai nơi thì người nộp thuế được phép giảm trừ gia cảnh cho bản thân tại một đơn vị chi trả thu nhập và giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc tại cơ quan chi trả thu nhập khác.

Giảm trừ thuế tncn

Cách tính giảm trừ cho bản thân và người phụ thuộc.

3. Hướng dẫn quyết toán thuế TNCN cho cá nhân có nhiều nguồn thu nhập

Theo Công văn 801/TCT-TNCN của Tổng Cục thuế, tổ chức chi trả thu nhập không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không đều có trách nhiệm quyết toán thuế và quyết toán thuế thay cho cá nhân có ủy quyền. Chỉ trừ trường hợp tổ chức không phát sinh chi trả thu nhập từ tiền lương, tiền công trong năm thì không phải khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Thuế TNCN từ nhiều nơi

Tính thuế TNCN cho cá nhân có thu nhập nhiều nơi.

Quy định trên được hiểu là công ty trả lương cho ai thì phải quyết toán thuế TNCN cho người đó. Công ty không trả lương thì không phải quyết toán, hướng dẫn quyết toán cho cá nhân như sau:
"Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một tổ chức trả thu nhập, đồng thời có thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng đã được đơn vị trả thu nhập khấu trừ thuế theo tỷ lệ 10% nếu cá nhân không có yêu cầu quyết toán thuế đối với thu nhập vãng lai này thì được ủy quyền quyết toán tại tổ chức trả thu nhập ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên. Nếu cá nhân có yêu cầu quyết toán thuế đối với thu nhập vãng lai thì cá nhân trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế."
>> Có thể bạn quan tâm: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

4. Cá nhân có thu nhập nhiều nơi đóng BHXH như thế nào?

Căn cứ theo Khoản 1, Điều 39 , Quyết định 959/QĐ-BHXH, quy định về đối tượng đóng BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN bao gồm cả trường hợp người lao động có đồng thời từ 2 hợp đồng lao động trở lên với nhiều đơn vị khác nhau. Trường hợp này người lao động sẽ đóng BHXH, BHTN theo hợp đồng đầu tiên, đóng BHYT theo hợp đồng lao động có mức tiền lương cao nhất.

5. Có thể khai hồ sơ quyết toán thuế điện tử trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19

Theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, nhiều nơi thực hiện giãn cách xã hội, phong tỏa, cấm tụ tập đông người, vì vậy các thủ tục hành chính gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, ngành Thuế đã nâng cấp ứng dụng, cập nhật nhiều quy định, biểu mẫu mới đối với nghiệp vụ khai thuế TNDN và TNCN.

Hồ sơ quyết toán thuế điện tử

Khai hồ sơ quyết toán thuế điện tử.

Tính đến nay, ngành Thuế đã hoàn thành hai ứng dụng cơ bản về quyết toán thuế TNDN và TNCN, công khai trên Cổng thông tin điện tử của ngành Thuế để người nộp thuế biết và thực hiện khai, nộp hồ sơ bằng phương thức điện tử.
Trên đây là hướng dẫn quyết toán thuế cho cá nhân có nhiều nguồn thu nhập. Kế toán doanh nghiệp cần lưu ý các vấn đề đến cách tính thuế TNCN, giảm trừ gia cảnh cho cá nhân và người phụ thuộc, hướng dẫn đóng BHXH cho cá nhân có thu nhập 2 nơi trở lên để thực hiện quyết toán cho người lao động đúng quy định.
Mọi thắc mắc về cách xuất hóa đơn điện tử cho ngành xây dựng cũng như muốn tư vấn thêm về phần mềm hóa đơn điện tử, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:
CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN