Trang chủ Tin tức Giải đáp ngay: Hóa đơn đầu vào không chịu thuế có phải kê khai không?

Giải đáp ngay: Hóa đơn đầu vào không chịu thuế có phải kê khai không?

Bởi: Einvoice.vn - 04/01/2021 Lượt xem: 17929 Cỡ chữ

Nhiều người dùng thắc mắc hóa đơn đầu vào không chịu thuế có phải kê khai không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn và doanh nghiệp giải đáp chi tiết vấn đề này.

Phân biệt hóa đơn điện tử đầu vào và hóa đơn đầu ra

Người nộp thuế cần phân biệt rõ hóa đơn đầu vào và hóa đơn đầu ra.

1. Phân biệt hóa đơn đầu vào và hóa đơn đầu ra

Trước khi giải đáp thắc mắc kê khai thuế với các hóa đơn đầu vào không chịu thuế, bạn và doanh nghiệp cần phân biệt rõ hóa đơn đầu vào và hóa đơn đầu ra để tránh nhầm lẫn.
Hóa đơn đầu vào được hiểu là dạng hóa đơn dùng cho mục đích mua sắm hàng hóa, vật tư nhằm phục vụ cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
Ngược lại, hóa đơn đầu ra là dạng hóa đơn dùng cho mục đích bán hàng hóa, dịch vụ của các đơn vị kinh doanh.
Như vậy, hiểu một cách đơn giản nhất thì hóa đơn đầu vào là hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ; còn hóa đơn đầu vào là hóa đơn bán hàng hóa dịch vụ của các đơn vị kinh doanh.
>> Có thể bạn quan tâm: Hóa đơn điện tử.

2. Hóa đơn đầu vào không chịu thuế có phải kê khai không?

Hóa đơn đầu vào không chịu thuế

Bên mua không phải kê khai hóa đơn đầu vào.

Căn cứ vào Khoản 2, Điều 1, Thông tư 26/2015/TT-BTC, Bộ tài chính đã quy định các đối tượng dưới đây sẽ thuộc hóa đơn đầu vào không chịu thuế:
-  Sản phẩm trồng trọt (bao gồm cả sản phẩm rừng trồng), chăn nuôi, thủy sản, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu.
-  Sản phẩm là giống vật nuôi, giống cây trồng, bao gồm trứng giống, con giống, cây giống, hạt giống, cành giống, củ giống, tinh dịch, phôi, vật liệu di truyền ở các khâu nuôi trồng, nhập khẩu và kinh doanh thương mại.
- Tưới, tiêu nước; cày, bừa đất; nạo vét kênh, mương nội đồng phục vụ sản xuất nông nghiệp; dịch vụ thu hoạch sản phẩm nông nghiệp.
-  Sản phẩm muối được sản xuất từ nước biển, muối mỏ tự nhiên, muối tinh, muối i-ốt mà thành phần chính là Na-tri-clo-rua (NaCl).
- Nhà ở thuộc sở hữu nhà nước do Nhà nước bán cho người đang thuê.
- Chuyển quyền sử dụng đất;
- Các dịch vụ tài chính, ngân hàng, kinh doanh chứng khoán;
- Các dịch vụ y tế, dịch vụ thú y;
- Dạy học, dạy nghề theo quy định của pháp luật;
- Các phần mềm máy tính theo quy định của pháp luật.
Liên quan tới vấn đề kê khai hóa đơn đầu vào không chịu thuế, Tổng cục Thuế đã cho ban hành Công văn số 4943/TCT-CS để giải đáp cho Công ty TNHH MTV Dịch vụ và Thương mại Công Nghệ Quả Cam về thắc mắc này.
Theo đó, các hóa đơn hàng hóa, dịch vụ mua vào thuộc đối tượng không chịu thuế thì không cần phải kê khai trên bảng kê hóa đơn, chứng từ theo đúng quy định của Thông tư 156/2013/TT-BTC và Thông tư 119/2014/TT-BTC, được ban hành bởi Bộ Tài chính. Tuy nhiên, bên bán sẽ phải kê khai những hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế này vào hàng số 1 trên bảng kê bán ra số PL 01-1/GTGT.
Lưu ý rằng, khi tiến hành kê khai hóa đơn, kế toán các doanh nghiệp cũng cần phân biệt hóa đơn đầu vào không chịu thuế với các hóa đơn chịu thuế suất 0% và hóa đơn không phải kê khai. Bởi, chúng là những loại hóa đơn khác nhau, có cách kê khai, khấu trừ thuế GTGT không giống nhau, cần phải phân biệt rõ ràng để tránh những nhầm lẫn đáng tiếc có thể xảy ra.
Như vậy, với các hóa đơn đầu không chịu thuế, bên mua sẽ không cần phải kê khai trên bảng kê hóa đơn còn bên bán sẽ kê khai trên bảng kê bán ra số PL 01-1/GTGT.

3. Cách kê khai hóa đơn đầu vào không chịu thuế

Hiện nay, dù quy định bên mua không cần kê khai thuế GTGT với hóa đơn đầu vào không chịu thuế tuy song trên phần mềm HTKK đã bỏ Phụ lục bảng kê mua vào nên bên mua vẫn sẽ phải kê khai số tiền giá trị của hàng hóa, dịch vụ vào chỉ tiêu 23 trên tờ khai 01/GTGT.

Kê khai hóa đơn đầu vào không chịu thuế

Bên mua kê khai hóa đơn đầu vào không chịu thuế.

Còn bên bán khi tiến hành kê khai hóa đơn hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế GTGT thì sẽ áp dụng kê khai vào chỉ tiêu 26 trên tờ khai 01/GTGT.

Bên bán kê khai hóa đơn đầu vào không chịu thuế

Bên bán kê khai hóa đơn đầu vào không chịu thuế.

4. Lưu ý khi viết hóa đơn đầu vào không chịu thuế

Hiện nay, khi viết hóa đơn đầu vào các hàng hóa, dịch  không chịu thuế, kế toán doanh nghiệp cần phải lưu ý dòng “Thuế suất GTGT” sẽ không ghi và gạch chéo; dòng “Tiền thuế GTGT” cũng áp dụng tương tự.

Cách viết hóa đơn hàng hóa dịch vụ không chịu thuế

Cách viết hóa đơn hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế.

Trên đây, bài viết đã giải đáp chi tiết thắc mắc hóa đơn đầu vào không chịu thuế có phải kê khai không, đồng thời hướng dẫn cách kê khai các hóa đơn đầu vào không chịu thuế tới bạn và doanh nghiệp.
Mọi thắc mắc hoặc muốn được tư vấn muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:
CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN