Trang chủ Tin tức Triển khai hóa đơn điện tử: Quy định chuyển tiếp cho từng nhóm đối tượng

Triển khai hóa đơn điện tử: Quy định chuyển tiếp cho từng nhóm đối tượng

Bởi: Einvoice.vn - 13/06/2019 Lượt xem: 493 Cỡ chữ

Để thực hiện triển khai hóa đơn điện tử, Nghị định 119/2018/NĐ-CP ngày 12/09/2018 của Chính phủ về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ đã đưa ra các quy định cho từng trường hợp để hiện thực hóa mục tiêu “phủ sóng” rộng rãi hình thức hóa đơn này.

>>> Cục Thuế Hà Nội quyết tâm hoàn thành áp dụng hóa đơn điện tử trong năm 2019

>>> Doanh nghiệp có được phép xuất hóa đơn điện tử lùi ngày hay không

Chuyển tiếp để tiến tới 100% doanh nghiệp triển khai hóa đơn điện tử

Nghị định 119/2018/NĐ-CP đề ra thời hạn 01/11/2020 để các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh hoàn tất việc tổ chức thực hiện hóa đơn điện tử, hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.

Tất cả các doanh nghiệp sẽ chuyển dịch dần sang sử dụng hóa đơn điện tử

Tất cả các doanh nghiệp sẽ chuyển dịch dần sang sử dụng hóa đơn điện tử

Thời hạn thì đã rõ nhưng với những đơn vị đang dùng hình thức hóa đơn khác, các doanh nghiệp mới thành lập hay những trường hợp khác cần thực hiện ra sao để đúng quy định về triển khai hóa đơn điện tử? Vướng mắc này được giải đáp tại Điều 36 Nghị định 119, theo đó:

  • Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế đã thông báo phát hành hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế hoặc đã đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế trước ngày 01/11/2018: được tiếp tục sử dụng hóa đơn điện tử đang sử dụng
  • Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh đã thông báo phát hành hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in, hoặc đã mua hóa đơn của cơ quan thuế để sử dụng trước ngày 01/11/2018: được tiếp tục sử dụng hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in, hóa đơn đã mua đến hết ngày 31/10/2020 và thực hiện các thủ tục về hóa đơn theo quy định tại các Nghị định: số 51/2010/NĐ-CP và số 04/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Trong thời gian từ ngày 01/11/2018 đến 31/10/2020, trường hợp cơ quan thuế thông báo cơ sở kinh doanh chuyển đổi để áp dụng hóa đơn điện tử có mã nếu đơn vị chưa đáp ứng điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin mà tiếp tục sử dụng hóa đơn theo các hình thức nêu trên: cơ sở kinh doanh thực hiện gửi dữ liệu hóa đơn đến cơ quan thuế theo Mẫu số 03 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 119 cùng với việc nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng.

  • Đối với cơ sở kinh doanh mới thành lập trong thời gian từ ngày 01//11/2018 đến 31/10/2020, trường hợp cơ quan thuế thông báo cơ sở kinh doanh thực hiện áp dụng hóa đơn điện tử thì cơ sở kinh doanh thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan thuế.

Trường hợp chưa đáp ứng điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin mà tiếp tục sử dụng hóa đơn theo quy định tại các Nghị định: số 51/2010/NĐ-CP và số 04/2014/NĐ-CP của Chính phủ thì thực hiện như các cơ sở kinh doanh tại khoản 2 Điều 36 nêu trên.

  • Đối với tổ chức sự nghiệp công lập (cơ sở giáo dục công lập, cơ sở y tế công lập) đã sử dụng Phiếu thu tiền: tiếp tục sử dụng Phiếu thu tiền đã sử dụng và chuyển đổi sang áp dụng hóa đơn điện tử (hoặc Phiếu thu tiền điện tử) theo lộ trình của Bộ Tài chính.

Tại Khoản 5 Điều 36, Chính phủ đã giao Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện cụ thể các quy định này. Bộ Tài chính đã soạn thảo và hoàn tất việc xin ý kiến đóng góp của các cá nhân, tổ chức liên quan hay quan tâm cho dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều Nghị định 119. Mặc dù chưa được ban hành chính thức nhưng các doanh nghiệp cũng có thể tham khảo thông tin trong dự thảo để nắm rõ hơn các quy định về triển khai hóa đơn điện tử.

Về việc chuyển tiếp sang hóa đơn điện tử, Điều 49 dự thảo có bổ sung:

Từ ngày 01/11/2018 đến 31/10/2020, để chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin để đăng ký, sử dụng, tra cứu và chuyển dữ liệu lập hóa đơn điện tử, trong khi cơ quan thuế chưa thông báo chuyển đổi để sử dụng hóa đơn điện tử thì doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh vẫn áp dụng hóa đơn theo quy định tại Nghị định số 51/2010/NĐ-CP, Nghị định số 04/2014/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn thi hành hai Nghị định nói trên.

Lựa chọn phần mềm hóa đơn điện tử uy tín để chuyển đổi trước hạn cuối

Để thuận tiện, hầu hết các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh đều lựa chọn hợp tác với một đơn vị cung cấp phần mềm chuyên nghiệp để được hỗ trợ trong quá trình triển khai hóa đơn điện tử cũng như sử dụng sau này.

Với lĩnh vực hóa đơn điện tử, Công ty Phát triển Công nghệ Thái Sơn là một trong những nhà cung cấp phần mềm đi tiên phong và được nhiều khách hàng tin tưởng đồng hành. Phần mềm hóa đơn điện tử E-Invoice của Thái Sơn hiện được triển khai tại hàng nghìn khách hàng, trong đó tiêu biểu có thể kể đến: Samsung, KFC, Circle K, Lotte, Grab, Lazada, Golden Gate…

Phần mềm hóa đơn điện tử E-Invoice phù hợp với đa dạng loại hình, quy mô doanh nghiệp

Phần mềm hóa đơn điện tử E-Invoice phù hợp với đa dạng loại hình, quy mô doanh nghiệp

Tổng cục Thuế đã thẩm định và chứng nhận E-Invoice đáp ứng đầy đủ các yêu cầu cần thiết. Ngoài ra, E-Invoice còn được khách hàng đánh giá cao bởi những tiện ích ưu việt mà không phải phần mềm hóa đơn điện tử nào cũng có, đơn cử như Tích hợp truyền nhận dữ liệu từ các hệ thống CRM, ERP, phần mềm kế toán và các phần mềm có sẵn tại doanh nghiệp; Phê duyệt hóa đơn, gửi hóa đơn đi xác thực theo lô nhiều hóa đơn cùng một lúc; Hỗ trợ truyền nhận dữ liệu giữa các chi nhánh công ty, giữa tổng công ty và các công ty con; Công nghệ xác thực hóa đơn trực tuyến, chống làm giả hóa đơn …

Nếu có quan tâm đến hóa đơn điện tử và phần mềm E-Invoice, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Công ty Phát triển Công nghệ Thái Sơn
Địa chỉ: Số 11 Đặng Thùy Trâm – Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội
Hotline: 19004767 hoặc 19004768
Tel: 024.3754.5222

Website: https://einvoice.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/einvoicevn/

>>> Doanh nghiệp được cấp hóa đơn điện tử có mã theo từng lần phát sinh

>>> Hóa đơn điện tử mang lại môi trường kinh doanh công bằng, minh bạch