Áp dụng hóa đơn điện tử tạo đà phát triển cho doanh nghiệp

Ngày đăng: 13:42 - 25/06/2019 Lượt xem: 197 Cỡ chữ

Đối với nhiều doanh nghiệp, thay đổi loại hóa đơn từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử chỉ là sự thay đổi về hình thức sử dụng hóa đơn. Nhưng trên thực tế, khi chuyển sang dụng hóa đơn điện tử có thể giúp doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh, tăng tính minh bạch là tiền đề cho sự phát triển và thay đổi cách thức làm việc của cả doanh nghiệp.

>>> Giải đáp câu hỏi về điều kiện sử dụng hóa đơn điện tử và thủ tục phát hành

>>> Hóa đơn điện tử có cần đóng dấu khi chuyển sang chứng từ giấy không?

Tình hình thực hiện hóa đơn điện tử tại các doanh nghiệp

Tính đến thời điểm hiện tại, số lượng doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử đã tăng nhanh trong năm 2018 và đầu năm 2019. Theo số liệu thống kê của Cục Thuế TP Hà Nội, tính đến tháng 4/2019, Cục Thuế TP Hà Nội đã triển khai kết nối thông tin giữa cơ quan thuế với các DN trên địa bàn với 98,4% DN đã thực hiện khai thuế qua mạng; 95,34% DN đã nộp thuế điện tử.

Đứng ở góc độ cơ quan thuế, việc sử dụng hóa đơn điện tử vừa góp phần giảm thời gian, chi phí về hóa đơn cho doanh nghiệp, vừa góp phần hạn chế các hành vi gian lận về hóa đơn, vừa giảm thời gian làm thủ tục hành chính về hóa đơn.

Sử dụng hóa đơn điện tử sớm giúp doanh nghiệp sớm xây dựng văn hóa sử dụng hóa đơn mới cho khách hàng

Sử dụng hóa đơn điện tử sớm giúp doanh nghiệp sớm xây dựng văn hóa sử dụng hóa đơn mới cho khách hàng

Đối với các nước có nền kinh tế phát triển, xu hướng sử dụng Hóa đơn điện tử đã được khởi động từ những năm cuối của thế kỷ XX và đã trở nên phổ biến trong giao dịch thương mại hiện nay. Ở Việt Nam, với tư cách là một trong những quốc gia có tốc độ ứng dụng Công nghệ thông tin nhanh, việc sử dụng Hóa đơn điện tử đã được đặt ra từ đầu những năm 2000 và được đặc biệt coi trọng trong thời gian gần đây.

Giảm chí phí, tăng cơ hội phát triển doanh nghiệp

Khả năng phát triển của doanh nghiệp có thể tăng lên nhờ các yếu tố như vốn và chi phí. Khả năng thích ứng với sự thay đổi môi trường kinh doanh của doanh nghiệp để đảm bảo sự tồn tại và phát triển.

Xet về yếu tố thì hóa đơn giấy đang trở thành trở ngại khiến doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp đánh mất lợi thế về vốn và chi phí lãng phí khi sử dụng hóa đơn giấy. Bao gồm việc: in ấn, mực in, chuyển phát nhanh, lưu kho, nhân lực và việc tuân thủ nghĩa vụ thuế khi xảy ra thất lạc hóa đơn.

Nhiều công ty cho biết họ tốn hàng tỷ đồng mỗi năm cho các cho các khoản chi phí trên. Chi phí vận hành của doanh nghiệp cao là một trong những nguyên nhân khiến sản phẩm của doanh nghiệp không có được ưu thế cạnh tranh về giá.

Hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí in ấn, gửi và lưu trữ hóa đơn

Hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí in ấn, gửi và lưu trữ hóa đơn

Trong khi hóa đơn điện tử đang là xu thế của thời đại công nghệ 4.0 và đang trong lộ trình bắt buộc sử dụng của chính phủ (được quy định tại nghị định 119/2018/NĐ-CP) thì việc sử dụng hóa đơn giấy không khác nào đi ngược lại xu thế và thể hiện sự thiếu nhạy bén của doanh nghiệp. Hệ quả của việc này là doanh nghiệp luôn bị đối thủ dẫn trước về công nghệ, cách thức và không thể tạo ra giá trị phù hợp với thị trường.

Nhìn nhận lại sự lạc hậu của hóa đơn giấy

Có thể thấy rằng, hệ thống quản lý và kinh doanh giảm sút làm giảm chất lượng sản phẩm dịch vụ. Khi doanh nghiệp phát hành, tra cứu và quản lý hóa đơn là những quy trình xuyên suốt trong việc quản lý, kinh doanhg của doanh nghiệp. 

Nếu doanh nghiệp vẫn còn sử dụng hóa đơn giấy, điều đó đồng nghĩa với việc doanh nghiệp tiếp tục gặp bất cập bao gồm: Quy trình xuất hóa đơn giấy rườm rà, thủ tục nhận và gửi hóa đơn tốn thời gian, việc lưu trữ hóa đơn gặp nhiều rủi ro, kiểm soát, tra cứu hóa đơn bất tiện.

Nếu những khâu này gặp bất cập, thì dù sản phẩm dịch vụ tốt đến đâu nhưng vẫn bị ảnh hưởng tới đánh giá của khách hàng. Điều này làm kìm hãm sự phát triển của doanh nghiệp, giảm đi tính cạnh tranh và trở thành điểm yếu.

Đặt vào xu thế của thời đại, Khi nhiều doanh nghiệp đã sử dụng hóa đơn giấy, nhưng doanh nghiệp của bạn vẫn giao hóa đơn giấy cho khách hàng. Điều này sẽ khiến khách hàng sẽ cảm thấy đơn vị này không chuyên nghiệp, không cập nhật theo xu thế hiện nay.

Dùng hóa đơn điện tử giảm thời gian gửi hóa đơn cho khách hàng hơn so với hóa đơn giấy

Dùng hóa đơn điện tử giảm thời gian gửi hóa đơn cho khách hàng hơn so với hóa đơn giấy

Doanh nghiệp cần cập nhật sớm các xu thế phát triển mới

Thực tế, hóa đơn điện tử là một trong những xu thế phát triển mới mà Chính Phủ đã định hướng và ban hành quy định kèm theo. Lợi ích hóa đơn điện tử là điều mà hơn 100.000 doanh nghiệp tiên phong sử dụng đã và đang chứng minh ở nhiều khía cạnh.

Doanh nghiệp có thể giảm tới 80% các bước quy trình phát hành như viết tay hóa đơn, xử lý, quản lý hóa đơn. Bên cạnh đó, giảm tới 90% chi phí và thời gian chuyển phát nhanh khi gửi hóa đơn tới khách hàng bằng cách gửi hóa đơn điện tử qua mail hoặc SMS.

Thúc đẩy nhanh quy trình kinh doanh và quá trình thanh toán của khách hàng: Hóa đơn đến tay khách hàng nhanh chóng đồng nghĩa với việc thu hồi công nợ của của doanh nghiệp sẽ diễn ra nhanh chóng hơn.

Hóa đơn điện tử được lưu trữ lên tới 10 năm tại kho lưu trữ trực tuyến của nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử hoặc doanh nghiệp có thể tải về máy tính, lưu tại USB hoặc CD,….

Ngoài ra, sử dụng hóa đơn điện tử giúp hạn chế tối đa tình trạng mất, hỏng hóa đơn. Nhờ đó doanh nghiệp không còn lo sợ tốn chi phí do bị phạt hành chính. Dễ dàng quản lý và tra cứu hóa đơn giảm lãng phí nhân lực cho những công việc thủ công mà hiệu suất công việc thấp

Hơn hết, sử dụng hóa đơn điện tử tạo ra sự chuyên nghiệp cho doanh nghiệp, những lợi ích vô hình mà doanh nghiệp không thể đo đếm hết được.

Dùng hóa đơn điện tử giảm thời gian gửi hóa đơn cho khách hàng hơn so với hóa đơn giấy

Phần mềm hóa đơn điện tử E-Invoice đáp ứng đầy đủ các yêu cầu từ Tổng cục Thuế

Sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử E-Invoice giúp dễ dàng tạo lập, phát hành, quản lý hóa đơn điện tử và đem đến nhiều tiện ích ưu việt như tích hợp truyền nhận dữ liệu từ các hệ thống CRM, ERP, phần mềm kế toán và các phần mềm có sẵn tại doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, E-Invoice và Thái Sơn còn được đánh giá cao bởi dịch vụ hỗ trợ khách hàng 24/7 chuyên nghiệp, tận tình, đảm bảo tất cả các vấn đề khách hàng của Thái Sơn gặp phải đều được lắng nghe và giải đáp kịp thời để không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Samsung, Coca-Cola, Lotte, KFC, Circle K, Grab, Golden Gate… và hàng nghìn khách hàng khác đã tin tưởng lựa chọn E-Invoice để triển khai áp dụng hóa đơn điện tử.

Nếu quan tâm đến hóa đơn điện tử và phần mềm E-Invoice vui lòng liên hệ:

Công ty Phát triển Công nghệ Thái Sơn

Địa chỉ: Số 11 Đặng Thùy Trâm – Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội
Hotline: 19004767 hoặc 19004768
Tel: 024.3754.5222
Website: https://einvoice.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/einvoicevn/

>>> Hướng dẫn đăng ký sử dụng hoá đơn điện tử có mã của cơ quan thuế​

>>> Những trường hợp nào hóa đơn điện tử không cần đủ nội dung mà vẫn hợp pháp?